ประธาน กกต.เห็นด้วยปลดล็อคพรรคการเมืองทำกิจกรรม

  • 10 เมษายน 2017
ป้ายหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองต่างๆ ในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2554 Image copyright CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ คสช.ออกประกาศห้ามพรรคการเมืองห้ามจัดประชุมหรือดำเนินกิจกรรมใดๆ ทางการเมือง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของพรรคการเมืองที่ขอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปลดล็อคพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองได้หลังรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มีผลใช้บังคับ

ประธาน กกต.คาดว่า คสช.จะพิจารณาให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนญ และกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับเสร็จแล้ว ซึ่งการปลดล็อคจะมีขึ้นหรือไม่นั้นเป็นอำนาจของ คสช.

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการปลดล็อคคำสั่ง คสช.ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมและเคลื่อนไหวว่า ส่วนตัวไม่ทราบ และขอให้ไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง พร้อมทั้งไม่ขอมองถึงภาพรวมสถานการณ์ทางการเมืองหลังจากนี้

ก่อนหน้านี้ ทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาเรียกร้องให้ คสช.ผ่อนปรนคำสั่งห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวว่า แม้ว่ากฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งออกมาครบ การปลดล็อคยังเป็นเรื่องของอนาคต และขณะนี้สถานการณ์บ้านเมืองยังไม่เรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง