งานสงกรานต์ งานอีเวนต์ เส้นเลือดใหญ่ธุรกิจ ในช่วงไว้อาลัย

บรรยากาศคึกคักบนถนนข้าวสาร โดยมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเที่ยวสาดน้ำกัน

ที่มาของภาพ, Pacific Press/Getty Images

ผู้ประกอบการย่านถนนข้าวสารเผยยอดจองห้องพักของนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วงสงกรานต์เต็มตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. แม้การจัดงานสงกรานต์อาจต้องลดกิจกรรมบันเทิงลง เนื่องจากยังอยู่ในห้วงแห่งความโศกเศร้าหลังการสวรรคตของในหลวง ร. 9

นายสง่า เรืองวัฒนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัดดี้ กรุ๊ป ผู้ประกอบการร้านอาหารและโรงแรมย่านถนนข้าวสาร ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร บอกบีบีซีไทยว่า ได้หารือกับผู้ประกอบการในถนนข้าวสารถึงข้อกังวลดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า จะงดกิจกรรมบนเวทีอย่างเช่น การจัดแสดงงานรื่นเริงและกิจกรรมประกวดนางงามสงกรานต์นานาชาติ อย่างไรก็ตามการเล่นน้ำยังมีเหมือนเดิมโดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 ถึง 20.00 น.

สำหรับการจองห้องพักในถนนข้าวสารและพื้นที่รอบข้างในช่วงเทศกาลสงกรานต์ในขณะนี้ เต็มหมดแล้ว ทั้งนี้ ในพื้นที่ถนนข้าวสารและเขตพระนคร มีห้องพักรวมกันกว่า 8 พันห้อง

อย่างไรก็ตาม นายสง่า บอกว่า เทศกาลสงกรานต์ยังเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยให้ความสนใจมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในกลุ่มเอเชียอย่างเช่นจีนและเกาหลี ในขณะที่ภาคเอกชน โรงแรม ร้านอาหารจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์เช่นกัน คาดว่าจะมีเงินสะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทต่อวัน นักท่องเที่ยวในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

คาดการณ์เงินสะพัดช่วงเทศกาลสงกรานต์

ระหว่าง 13-17 เม.ย. 2560

  • รายได้รวมจากการท่องเที่ยว 16,590 ล้านบาท

  • เติบโต 14%

  • รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 8,050 ล้านบาท

  • รายได้จากนักท่องเที่ยวคนไทย 8,540 ล้านบาท

Getty Images

นอกจากที่ถนนข้าวสาร ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังคงจัดงานเทศกาลสงกรานต์อีก อย่างเช่น ที่ถนนสีลม สยามสแควร์ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และศูนย์การค้าโชว์ ดีซี รวมทั้งในต่างจังหวัดอีกหลายแห่ง โดยคาดการณ์ว่ากิจกรรมต่างๆ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้

อย่างไรก็ตาม ศูนย์วิจัยกสิกรไทยออกมาคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากคนงดจับจ่าย ไม่สะดวกเดินทาง รวมถึงภาครัฐฯ ไม่มีมาตรการกระตุ้นการจับจ่าย

ภาวะเศรษฐกิจยังคงชะลอตัว

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ นายกสมาคมธุรกิจสร้างสรรค์การจัดงาน(อีเวนต์) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลหรือการกิจกรรมต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและข้อจำกัดบางประการเพื่อให้เหมาะสมในช่วงที่คนไทยไว้ทุกข์แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

"สิ่งที่ผู้จัดงานอีเวนต์ รวมทั้งบริษัทห้างร้านต่างๆ กังวลคือ ไม่แน่ใจว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายจะสามารถจัดกิจกรรมการตลาดหรืองานรื่นเริงได้หรือไม่ เนื่องจากว่า คาดว่าอาจจะตรงกับช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้น บรรดาธุรกิจต่างๆ รวมทั้งภาคการท่องเที่ยววางแผนจัดงานที่สำคัญของปีนี้ ภายในไตรมาสที่ 3" นายเสริมคุณกล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของอุตสาหกรรมอีเวนต์ในปีนี้ คาดว่าจะกระเตื้องขึ้นมา เท่ากับปี 2558 ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 14,000-15,000 ล้านบาท