รัฐบาลยกเลิกประกาศควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายตาม ม.44

รัฐบาลยกเลิกประกาศควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายตาม ม.44

ที่มาของภาพ, Reuters

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยวันนี้ (11 เม.ย.) ว่ารัฐบาลได้ยกเลิกการประกาศควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกายแล้ว แต่ยังคงไว้ซึ่งคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 5/2560 ตามอำนาจมาตรา 44

ส่วนเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อยภายในวัดพระธรรมกาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าจะมีการปรับลดลงตามความเหมาะสมและสถานการณ์ แต่ยังมีการตั้งกองอำนวยการร่วมภายในวัดเช่นเดิม เพื่อดูแลความปลอดภัย และยังคงมีคณะกรรมการที่เจ้าคณะใหญ่หนกลางทำหน้าที่เช่นเดิม โดยคาดว่าคำสั่งรายละเอียดต่างๆ จากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะออกภายในวันนี้

ที่มาของภาพ, AFP

ส่วนการติดตามตัวพระธัมมชโย นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กำลังอยู่ระหว่างติดตามตัว ส่วนพระธัมมชโยจะอยู่ในต่างประเทศหรือทวีปยุโรปตามกระแสข่าวหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งหากพบว่าอยู่ต่างประเทศจริง ต้องดูว่าประเทศดังกล่าวมีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศไทยหรือไม่ แต่ข้อมูลล่าสุดที่ได้รับ เชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทย แต่อาจไม่ได้อยู่ในวัดพระธรรมกาย

ที่มาของภาพ, Reuters

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ใช้มาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. 5/2560 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 กำหนดพื้นที่ควบคุมรอบวัดพระธรรมกายและพื้นที่ข้างเคียง และให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมการเข้า ออกพื้นที่ สั่งให้บุคคลออกหรือเข้าพื้นที่ เรียกรายงานตัว

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ยุติปฏิบัติการตรวจค้นและปิดล้อมพื้นที่วัดพระธรรมกาย เมื่อวันที่ 10 มีนาคม หลังเข้าตรวจค้นพื้นที่ภายในวัดทั้ง 3 โซน กว่า 2,300 ไร่ เมื่อคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ แต่ไม่พบตัวพระธัมมชโย

ค่ำวันเดียวกัน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศหัวหน้า คสช.ที่ 1/2560 ประกาศให้ยกเลิกการกำหนดพื้นที่ควบคุมวัดพระธรรมกาย และพื้นที่โดยรอบใน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พื้นที่หมู่ 7-13 ใน ต.คลองสอง และพื้นที่หมู่ 7-11 ใน ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ภายหลังกรมสอบสวนคดีพิเศษเสร็จสิ้นภารกิจตรวจค้นวัด และเห็นว่าสถานการณ์ในพื้นที่มีความสงบเรียบร้อยเป็นปกติแล้ว