เพิ่ม "นั่งแคป-ท้ายกระบะ" ไปในสาเหตุ อุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

รัฐบาลชุดปัจจุบันมองว่า สาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติช่วงเทศกาลสงกรานต์คือการเล่นน้ำท้ายกระบะ

ที่มาของภาพ, Paula Bronstein/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รัฐบาลชุดปัจจุบันมองว่า สาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติช่วงเทศกาลสงกรานต์คือการเล่นน้ำท้ายกระบะ

ปภ.เปลี่ยนวิธีรายงานอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ตามคำสั่งนายกฯ เพิ่ม "นั่งแคป-ท้ายกระบะ" ไปเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุ ยอดรวม 5 วัน เกิดอุบัติเหตุแล้วกว่า 3 พันครั้ง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการเก็บรวบรวมข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้ปรับวิธีการทำงาน ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการให้เปลี่ยนวิธีการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยให้เพิ่มสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุแต่ละครั้งว่าเกิดจากอะไร ซึ่งรวมถึงตำแหน่งที่นั่งหากเป็นรถกระบะว่า "นั่งแคปหรือท้ายกระบะ" หรือไม่

ก่อนหน้านี้ ปภ.ได้เก็บรวบรวมและนำเสนอข้อมูลการเก็บอุบัติเหตุ โดยเฉพาะ "อุบัติเหตุใหญ่" ที่เดิม ปภ. จะนำเสนอรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอยู่แล้ว อาทิ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุหรือที่โรงพยาบาล มีใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ สวมหมวกนิรภัยหรือไม่ เมาสุราหรือไม่ ตำแหน่งที่นั่งเป็นอย่างไร ฯลฯ แต่ภายหลังได้เพิ่มรายละเอียดเรื่อง "นั่งแคป" และ "โดยสารกระบะหลัง" เข้ามาด้วย

สำหรับอุบัติเหตุใหญ่ หมายถึงอุบัติเหตุทางถนนที่มีผู้เสียชีวิต 2 คนขึ้นไป หรือมีผู้บาดเจ็บ 4 คนขึ้นไป หรือมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกัน 4 คนขึ้นไป หรือมีผู้ประสบอุบัติเหตุเป็นผู้มีชื่อเสียงหรือเป็นบุคคลสาธารณะ

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 11 - 15 เม.ย. รวม 5 วัน เว็บไซต์ ปภ. ได้รายงานยอดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 2,985 ครั้ง (เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 261 ครั้ง) มีผู้เสียชีวิต 270 คน (ลดลง 68 คน) และผู้บาดเจ็บ 3,100 คน (เพิ่มขึ้น 209 คน)

ที่มาของภาพ, PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ยอดรวมอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีที่แล้ว อยู่ที่ 3,447 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 442 คน และผู้บาดเจ็บ 3,656 คน โดยปีนี้ภาครัฐตั้งเป้าว่าจะทำให้ยอดรวมอุบัติเหตุ รวมถึงจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บลดลงจากเดิมให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ไม่กี่วัน พล.อ.ประยุทธ์ได้ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 14/2560 กำหนดให้ผู้นั่งรถยนต์ทุกคนต้องรัดเข็มขัดนิรภัย ทำให้ไม่สามารถนั่งบริเวณแคปหรือท้ายรถกระบะซึ่งไม่มีเข็มขัดนิรภัยได้ นำไปสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อเริ่มใช้มาตรการนี้ในวันที่ 5 เม.ย. เนื่องจากออกมาอย่างกระทันหันและกระทบกับการใช้รถยนต์ของประชาชนในวงกว้าง ท้ายสุดต้องเลื่อนการบังคับใช้มาตรการนี้ออกไปเป็นช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์