กองทัพยังไม่ส่ง "ภาพกล้องวงจรปิด" คดีวิสามัญเยาวชนลาหู่ให้ตำรวจ

ทีมทนายมูลนิธิผสานวัฒนธรรมร่วมกับองค์กรสิทธิฯ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2560,ชัยภูมิ ป่าแส

ที่มาของภาพ, ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น

คำบรรยายภาพ,

ก่อนหน้านี้ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุเมื่อวันที่ 27 มี.ค.ว่าได้ส่งภาพจากกล้องวงจรปิดให้กับตำรวจเพื่อใช้เป็นพยานในชั้นศาลแล้ว

ตร.เผยยังไม่ได้รับหลักฐานจากกล้องวงจรปิดคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่จากกองทัพ

ความคืบหน้าคดีทหารยิงวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ เหตุเกิดใน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งถึงวันนี้ ก็ครบรอบ 1 เดือนของเหตุการณ์ดังกล่าว

พ.ต.อ.มงคล สัมภวะผล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ทีมสอบสวนยังไม่ได้รับหลักฐานภาพกล้องวงจรปิดจากหน่วยทหารที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือขอไปแล้ว แต่ยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้า แม้ไม่มีภาพจากกล้องวงจรปิดก็ไม่กระทบ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม เพื่อรวบรวมเป็นสำนวนการสอบสวนก่อนส่งเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลต่อไป

ที่มาของภาพ, เครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง

คำบรรยายภาพ,

คดีทหารยิงวิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส ปัจจุบัน ยังเต็มไปด้วยคำถาม ?

นายสุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความของครอบครัวนายชัยภูมิ กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดจะช่วยไขข้อสงสัยของคดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามที่เจ้าหน้าที่ทหารให้ข้อมูลหรือไม่ หลังจากลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุมีการติดตั้งกล้องอยู่ 1-2 ตัว ทั้งนี้ทีมทนายความและญาติ กำลังพิจารณาว่าจะยื่นขอให้ฝ่ายทหารเปิดเผยข้อมูลหรือรอขั้นตอนในชั้นศาล

"ส่วนหลักฐานการชันสูตรศพ อยู่ระหว่างรอสำเนารายงานการผ่าชันสูตรพลิกศพเชิงลึกจากโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะมีรายละเอียดที่ลึกกว่ารายงานที่ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ โดยจะนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานในคดีไต่สวนการตายว่าเจ้าหน้าที่กระทำการเกินกว่าเหตุหรือไม่" นายสุมิตรชัยกล่าว

ก่อนหน้านี้ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน 3 องค์กร ได้แก่ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เก็บข้อมูลทางคดีเพิ่มเติม และมีแถลงการณ์ขอให้ย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ออกจากพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการข่มขู่พยาน และให้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะโดยองค์กรอิสระ ตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหาร

ที่มาของภาพ, ศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น

คำบรรยายภาพ,

ทีมทนายมูลนิธิผสานวัฒนธรรมร่วมกับองค์กรสิทธิฯ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 8 เม.ย.2560