พา ศรีสุวรรณ เข้าค่ายทหาร หลังจี้นายกฯทวงคืนหมุดคณะราษฎร

หน่วยงานราชการต่าง ๆ อาทิ กรมศิลปากร ตำรวจ กทม. ฯลฯ ต่างปฏิเสธที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกรณีหมุดคณะราษฎรถูกเปลี่ยน

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

หน่วยงานราชการต่าง ๆ อาทิ กรมศิลปากร ตำรวจ กทม. ฯลฯ ต่างปฏิเสธที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกรณีหมุดคณะราษฎรถูกเปลี่ยน

ทหารและตำรวจในเครื่องแบบ พาตัว นายศรีสุวรรณ จรรยา เข้าค่ายทหาร โดยไม่แจ้งสาเหตุ หลังเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ช่วยทวงคืนหมุดคณะราษฎร

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าควบคุมตัว ภายหลังเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี บริเวณฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาล ช่วงสายของวันนี้ (18 เม.ย.) เพื่อขอให้ใช้อำนาจทวงคืนหมุดคณะราษฎร ที่ถูกสับเปลี่ยนโดยบุคคลไม่ทราบฝ่าย

ทั้งนี้ ระหว่างนายศรีสุวรรณเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจในเครื่องแบบเข้าแสดงตัว และเชิญนายศรีสุวรรณขึ้นรถตู้ทหาร ก่อนถูกพาตัวไปที่กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล 1 รอ.) โดยไม่มีการแจ้งถึงสาเหตุ

บุคคลที่เดินทางมาพร้อมนายศรีสุวรรณ อ้างว่านายศรีสุวรรณถูกเชิญตัวไปในลักษณะ "หิ้วปีก"

ราว 13.00 น. วันเดียวกัน มีรายงานว่า นายศรีสุวรรณถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ในมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ซึ่งถูกใช้ควบคุมผู้ต้องขังในคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ และคดีอื่นที่เกี่ยวเนื่อง

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นายศรีสุวรรณมักเดินทางไปยื่นหนังสือตรวจสอบการดำเนินการต่างๆ ของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง

สำหรับนายศรีสุวรรณ เป็นผู้ที่เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลหลายชุดที่ผ่านมา โดยในรัฐบาลชุดปัจจุบัน เคยยื่นตรวจสอบแม่ทัพภาคที่ 3 กรณีให้สัมภาษณ์ปกป้องทหารที่ยิงวิสามัญฆาตกรรมเยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่, ยื่นตรวจสอบสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จำนวน 7 คน ที่ขาดประชุมบ่อยครั้งจนอาจมีปัญหาเรื่องสมาชิกภาพ, ยื่นตรวจสอบ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม กรณีปล่อยบริษัทของบุตรชายประมูลงานในกองทัพภาคที่ 3 สมัยที่ พล.อ.ปรีชาเป็นแม่ทัพ ฯลฯ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ เคยออกแถลงการณ์ ระบุว่า การนำหมุดอื่นไปสับเปลี่ยนกับหมุดคณะราษฎร เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายอาญา และขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 57(1) และ 78 ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาล กระทรวงมหาดไทย กระทรวงวัฒนธรรม หรือ กทม. ในการเร่งนำหมุดคณะราษฎรมาไว้ยังที่เดิม