ปล่อย ศรีสุวรรณ แล้ว หลังคุมตัวในค่ายทหารกว่า 10 ชม.

หมุดคณะราษฎร

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

ทหารขอให้นายศรีสุวรรณยุติการเคลื่อนไหวเรื่องหมุดคณะราษฎรเพราะเกรงเหตุการณ์จะลุกลามบานปลาย

ทหารปล่อย "นายศรีสุวรรณ จรรยา" แล้ว หลังคุมตัวกว่า 10 ชม. โดยไม่มีการตั้งข้อหา แต่ขอให้หยุดเคลื่อนไหวเรื่องหมุดคณะราษฎร หวั่นลุกลามเพราะมี "มือที่มองไม่เห็น" อยู่

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ซึ่งถูกทหารและตำรวจควบคุมตัวไป ใน ช่วงสายวานนี้ (18 เม.ย.) หลังพยายามเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีขอให้ช่วงทวงคืนหมุดคณะราษฎร ได้รับการปล่อยตัวแล้ว หลังถูกนำไปพูดคุยปรับความเข้าใจในค่ายทหาร เป็นเวลากว่า 10 ชั่วโมง

นายศรีสุวรรณ เปิดเผยกับบีบีซีไทย ว่า ทหารพาตัวตนไปพูดคุยในห้องประชุมของมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) โดยขอให้ยุติการเคลื่อนไหวเรื่องหมุดคณะราษฎร เนื่องจากขณะนี้เริ่มมีฝ่ายการเมืองมาต่อแถว เกรงว่าถ้าเคลื่อนไหวต่อไปอาจจะลุกลามบานปลาย ก่อนจะปล่อยตัวตนออกมาโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา หรือให้ทำข้อตกลงอะไร แต่อย่างใด

"เขาขอให้ผมเพลาเรื่องนี้ลงไป เพราะมันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แต่มี invisible hands (มือที่มองไม่เห็น) อยู่เยอะ นี่คือคำที่เขาพูด" นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ จรรยา

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

นายศรีสุวรรณ จรรยา

นายศรีสุวรรณยังกล่าวว่า แม้ตนจะยุติการเคลื่อนไหวเรื่องนี้แล้ว แต่เชื่อว่ายังมีกลุ่มอื่น ๆ ที่จะเดินหน้าทวงคืนหมุดคณะราษฎรต่อไป พร้อมยืนยันว่าจะไม่ยุติการตรวจสอบการดำเนินการของรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แม้ว่าอาจจะเป็นสาเหตุให้ถูกเรียกเข้าค่ายทหารอีกก็ตาม

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงการเชิญตัวนายศรีสุวรรณเข้าค่ายทหาร ว่า เป็นเรื่องปกติที่ภาครัฐจะเชิญตัวบุคคลที่มีพฤติกรรมซึ่งอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือความขัดแย้งขึ้นมาในสังคมมาพูดคุยทำความเข้าใจ