ไม่มีภาพวงจรปิดคนเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร

  • 19 เมษายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ไม่มีภาพวงจรปิดคนเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร

นักกิจกรรมแจ้งความตำรวจ สน.ดุสิตให้เอาผิดคนเปลี่ยน "หมุดคณะราษฎร" แต่ไม่สามารถดูภาพกล้องวงจรปิดได้ เหตุ กทม. ถอดไปซ่อมตั้งแต่ 31 มี.ค.

กลุ่มนักกิจกรรม นักศึกษา และประชาชนจำนวนหนึ่งที่นัดหมายกันผ่านเฟซบุ๊ก นำโดยนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ และนางณัฏฐา มหัทธนา มารวมตัวกันตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ (19 เม.ย.) ที่ สน.ดุสิต เพื่อเข้าแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่ถอดหมุดคณะราษฎรจากบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ใน 2 ข้อหา ได้แก่ เบียดบังเอาโบราณวัตถุเป็นของตน และลักทรัพย์

"ทั้ง 2 ข้อหา เป็นคดีอาญาแผ่นดิน และกระทบกระเทือนจิตใจประชาชน เนื่องจากหมุดคณะราษฎรถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ จึงเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดี" ข้อความส่วนหนึ่งในเอกสารร้องทุกข์กล่าวโทษระบุ

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

หลังแจ้งความเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ผู้ที่มาแจ้งความ ยกเลิกกำหนดการเดินเท้าไปตรวจสอบหมุดที่พระบรมรูปทรงม้า และให้นั่งรถตู้ไปตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุแทน แต่ก็ไม่สามารถดูได้ โดยนายยุทธพันธ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการ กทม. ระบุว่า เนื่องจากทาง กทม. ได้ถอดกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ้น 11 ตัว ไปซ่อมบำรุงตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. เป็นต้นมา

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายยุทธพันธ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการ กทม.

นางณัฎฐา ระบุว่า หลังทราบว่าไม่มีกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. ก็ตกใจมาก เพราะคาดว่าหมุดคณะราษฎรถูกเปลี่ยนระหว่างวันที่ 2-8 เม.ย. แต่จะทำเรื่องขอดูกล้องวงจรปิดจากบริเวณอื่น ๆ ที่อยู่ห่างออกไป คาดว่าภายในหนึ่งสัปดาห์จะเดินทางกลับมาทวงถามกับทาง กทม. อีกครั้ง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ด้านนายธัชพงษ์ แกดำ นักกิจกรรม ซึ่งเดินทางมาสังเกตการณ์ ระบุว่า หมุดคณะราษฎรเป็นสมบัติของแผ่นดิน มีคุณค่าต่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ประชาธิปไตย ยืนยันว่าไม่ยึดติดกับวัตถุ แต่หมุดนี้คือตัวแทนของคุณูปการต่อสังคมไทยที่คณะราษฎรเคยสร้างเอาไว้

"ถ้าไม่มีหมุด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าจะศึกษาจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตยไทยได้จากจุดไหน" นายธัชพงษ์กล่าว

ทั้งนี้ ทีมข่าวบีบีซีไทยพยายามเข้าไปถ่ายภาพหมุดใหม่ที่ถูกนำมาสับเปลี่ยนกับหมุดคณะราษฎรแต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจห้ามไม่ให้เข้าไปในพื้นที่

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปถ่ายภาพหมุดใหม่ที่ถูกสับเปลี่ยนมาแทนหมุดคณะราษฎร

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ซึ่งมักรับผิดชอบคดีสำคัญๆ ระบุว่า หากผู้แจ้งความไม่ใช่เจ้าของหมุดคณะราษฎรก็คงจะไม่สามารถดำเนินคดีได้ อย่างไรก็ตาม นายอานนท์ นำภา ทนายความ ออกมาตอบโต้ว่า ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) มาตรา 2(8)(20), 12, 122, 123-127 บุคคลทั่วไปสามารถยื่นคำกล่าวโทษแจ้งความให้ดำเนินคดีได้แม้ไม่ใช่ผู้เสียหายขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคงรวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปติดตามสอบสวนในเรื่องนี้แล้ว