ไม่มีภาพวงจรปิดคนเปลี่ยนหมุดคณะราษฎร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

แจ้งความเอาผิดผู้เปลี่ยนหมุดคณะราษฎร แต่ไม่มีภาพวงจรปิดมัดตัวคนลงมือ

  • 19 เมษายน 2017

กลุ่มนักกิจกรรมแจ้งความตำรวจ สน.ดุสิตให้เอาผิดคนเปลี่ยน "หมุดคณะราษฎร" แต่ไม่สามารถดูภาพกล้องวงจรปิดได้ เหตุ กทม. ถอดไปซ่อมตั้งแต่ 31 มี.ค.

กลุ่มนักกิจกรรม นักศึกษา และประชาชนจำนวนหนึ่งที่นัดหมายกันผ่านเฟซบุ๊ก นำโดยนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ และนางณัฏฐา มหัทธนา มารวมตัวกันตั้งแต่เช้าตรู่ของวันนี้ (19 เม.ย.) ที่ สน.ดุสิต เพื่อเข้าแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีกับผู้ที่ถอดหมุดคณะราษฎรจากบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า ใน 2 ข้อหา ได้แก่ เบียดบังเอาโบราณวัตถุเป็นของตน และลักทรัพย์

"ทั้ง 2 ข้อหา เป็นคดีอาญาแผ่นดิน และกระทบกระเทือนจิตใจประชาชน เนื่องจากหมุดคณะราษฎรถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ จึงเข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดี" ข้อความส่วนหนึ่งในเอกสารร้องทุกข์กล่าวโทษระบุ

หลังแจ้งความเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ผู้ที่มาแจ้งความ ยกเลิกกำหนดการเดินเท้าไปตรวจสอบหมุดที่พระบรมรูปทรงม้า และให้นั่งรถตู้ไปตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุแทน แต่ก็ไม่สามารถดูได้ โดยนายยุทธพันธ์ มีชัย เลขานุการผู้ว่าราชการ กทม. ระบุว่า เนื่องจากทาง กทม. ได้ถอดกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ้น 11 ตัว ไปซ่อมบำรุงตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค. เป็นต้นมา