วันเกิด 73 ปี ธัมมชโย ดีเอสไอยังเดินหน้าตามจับ

  • 22 เมษายน 2017
วัดพระธรรมกาย Image copyright DAMIR SAGOLJ/REUTERS
คำบรรยายภาพ ดีเอสไอยังไม่สามารถระบุได้ว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ไหน

ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายยังมาร่วมงานบุญ วันเกิด 73 ปี พระธัมมชโย แม้ไม่ปรากฎตัวหลายเดือนแล้ว ด้านดีเอสไอระบุพร้อมเดินหน้าจับกุมตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาในวัดพระธรรมกายจำนวนหนึ่งยังคงเดินทางไปร่วมงานบุญและพิธีตักบาตรภิกษุสามเณรที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในวันนี้ (22 เม.ย.) ซึ่งตรงกับวัดคล้ายวันเกิดครบรอบ 73 ปีของพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แม้พระธัมมชโยจะไม่ปรากฏตัวให้สาธารณชนพบเห็นมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น รวมเป็นเงินกว่า 1,400 ล้านบาท

โดยเฟซบุ๊กแฟนเพจของผู้ศรัทธาในวัดพระธรรมกาย อาทิ เรารักวัดพระธรรมกาย คนวัดจัดเต็ม ฯลฯ ได้เผยแพร่ภาพนิ่งและคลิปวิดีโอบรรยากาศจากภายในวัดที่แสดงให้เห็นกลุ่มคนนุ่งขาวห่มขาวกำลังประกอบพิธีทางศาสนา แต่ทางวัดพระธรรมกายปฏิเสธไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวภายในงาน

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 2560 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายและโดยรอบเป็น "พื้นที่ควบคุม" พร้อมทำการปิดล้อมและตรวจค้นเป็นเวลา 55 วัน เพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดี แต่ก็ไม่พบตัวแต่อย่างใด

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ตลอด 55 วันที่รัฐบาลใช้อำนาจตามมาตรา 44 เข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกาย แต่ก็ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวกับบีบีซีไทย ว่า ปัจจุบัน ดีเอสไอก็ยังติดตามหาข่าวพระธัมมชโยอยู่ ที่มีกระแสข่าวว่าหลบหนีไปอยู่ในทวีปยุโรปแล้วนั้น ยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ แต่ถ้าเมื่อใดที่มีหลักฐานยืนยัน ทางดีเอสไอก็จะทำเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อประสานขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในไทยต่อไป

พ.ต.ต.วรณัน ยังกล่าวถึงอำนาจของอธิบดีดีเอสไอว่า ยังเป็นผู้รับผิดชอบตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 ที่ออกมาโดยมาตรา 44 อยู่ ยังไม่มีการยกเลิกแต่อย่างใด เนื่องจากประกาศ คสช. 1/2560 ที่ออกมาเป็นเพียงการยกเลิกพื้นที่ควบคุมเท่านั้น

"หากมีความจำเป็นทาง คสช. ก็สามารถประกาศพื้นที่ควบคุมได้ใหม่ และทางอธิบดีดีเอสไอก็สามารถใช้อำนาจ 8 ประกาศที่อยู่ในคำสั่งหัวหน้า คสช. ดังกล่าวได้อีก" รองโฆษกดีเอสไอกล่าว

Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ สื่อต่างชาติมองว่าคดีวัดพระธรรมกายเป็นเรื่องการเมือง โดยมีอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เป็นตัวละครสำคัญ

สำหรับจำนวนคดีทั้งหมดที่เกี่ยวกับพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกาย นอกเหนือจากคดีฟอกเงินและรับของโจร พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เคยเปิดเผยไว้เมื่อเดือน ก.พ. 2560 ว่า มีทั้งสิ้น 343 คดี โดยอยู่ในความรับผิดชอบของทั้งตำรวจและดีเอสไอ

ปัจจุบัน นอกจากจะถูกตามตัวเพื่อมาดำเนินคดีแล้ว พระธัมมชโยยังถูกดำเนินการให้สึกจากความเป็นพระ ภายหลังถูกถอดสมณศักดิ์ไปแล้ว

ด้าน เจ้าหน้าที่ประสานงานสื่อมวลชน วัดพระธรรมกาย ชี้แจงกับ บีบีซีไทย ว่า ปัจจุบัน ทางการยังติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย ภายหลังถอดสมณศักดิ์แล้ว ส่วนเรื่องดำเนินการสึก เป็นหน้าที่ของ มหาเถรสมาคม (มส) ซึ่งทาง มส ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

ทั้งนี้ คดีของพระธัมมชโยจะหมดอายุความในปี 2567 ซึ่งถึงขณะนั้น อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจะมีอายุ 80 ปี