ศาลเลื่อนนัดตัดสินคดี 7 นศ.ละเมิดอำนาจศาล ให้กำลังใจ ไผ่ ดาวดิน

  • 24 เมษายน 2017
กลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน บริเวณหน้าศาลจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2560 Image copyright เฟซบุ๊ก พลเมืองคนรุ่นใหม่ - NGC
คำบรรยายภาพ นักศึกษาที่ถูกดำเนินคดี 7 คน เป็นนักศึกษาที่ทำกิจกรรมในกลุ่มดาวดิน กลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ จาก ม.ขอนแก่น ม.รามคำแหง และอดีตนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์

ศาลจังหวัดขอนแก่น เลื่อนนัดพิจารณาคดี 7 นักศึกษา ละเมิดอำนาจศาลจากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจ ไผ่ ดาวดิน ไปวันที่ 31 พ.ค.นี้ ขณะที่นักศึกษา 6 คน ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวหลังยื่นหลักประกันด้วยตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์ ม.มหิดล และ ม.ขอนแก่น

09.00 น. วันนี้ (24 เม.ย. 2560) ศาลจังหวัดขอนแก่น นัดพิจารณาคดี 7 นักศึกษา ที่จัดกิจกรรมให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาตามหมายเรียกของศาลจังหวัดขอนแก่น ลงวันที่ 13 มีนาคม 2560 คดีหมายเลขดำที่ ลม.1/2560 ข้อหาละเมิดอำนาจศาล จากการจัดกิจกรรมให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา นักศึกษานักกิจกรรมที่ถูกกล่าว 6 คน เดินทางมารายงานตัว ยกเว้นนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ที่ไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ส่งผู้มารับมอบอำนาจแจ้งเลื่อนต่อศาล

นายสุทธิเกียรติ คชโส ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า นักศึกษาทั้ง 6 คน ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยศาลมีคำสั่งให้เลื่อนการพิจารณาคดีออกไปเป็นวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ เพื่อนัดตัดสินคดีพร้อมกันทั้งหมด พร้อมสั่งให้ทำคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรยื่นต่อศาลภายใน 15 วัน ทั้งนี้ศาลได้กำหนดหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 50,000 บาท แต่นักศึกษาทั้ง 6 คน ได้ยื่นหลักประกันเป็นตำแหน่งทางวิชาการของ ดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และ ผศ.เอกศักดิ์ ยุกตะนันทน์ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

"ขั้นตอนหลังจากนี้ทางกลุ่มนักศึกษาจะหารือเรื่องคำให้การและจะแถลงคดีต่อศาลด้วยตนเอง โดยไม่ใช้ทนายความ" นายสุทธิเกียรติ ระบุ

ด้านนายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตัวแทนกลุ่มพลเมืองคนรุ่นใหม่ที่ถูกศาลออกหมายเรียก บอกกับบีบีซีไทยว่า กิจกรรมเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ไม่ได้มีจุดประสงค์โจมตีศาล แต่ต้องการสื่อถึงกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบที่บิดเบี้ยว

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ก.พ. เครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค ได้จัดกิจกรรมอ่านบทกวี อ่านแถลงการณ์ และปราศรัย บริเวณหน้าศาลจังหวัดขอนแก่นเพื่อให้กำลังใจและเรียกร้องให้ศาลอนุญาตประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชร์บทความของเว็บไซต์ข่าวบีบีซีไทยเรื่อง พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว

สำหรับคดีละเมิดอำนาจศาล ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่ามีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ