เพิ่มเติม: รู้จักเอกสารลับฉบับ "มุมแดง" เหตุ ครม.ประยุทธ์ไม่เปิดข้อมูลซื้อเรือดำน้ำ

  • 25 เมษายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน

รู้จักเอกสารลับ "มุมแดง" เบื้องหลัง ครม.ประยุทธ์ไม่เปิดข้อมูลซื้อเรือดำน้ำ ด้าน พล.อ.ประวิตร ขอทุกฝ่ายหยุดพูดเรื่องนี้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่อนุมัติให้กองทัพเรือ (ทร.) จัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน แบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ซึ่งหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดถึงไม่แถลงมติดังกล่าวให้สาธารณชนรับทราบ ว่า เพราะเอกสารนี้เป็นเอกสารลับ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับยุทธศาสตร์และยุทธวิธี เขาไม่เปิดเผยกัน ทุก ครม.ก็เป็นเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลก ทุกกระทรวง ทบวง กรม มีเอกสารลับทั้งหมด

"ไม่ใช่การอนุมัติเงียบ เพราะ ครม. ทั้งคณะรู้หมด ที่ถามว่าทำไมไม่ชี้แจงให้ประชาชนทราบ เพราะถึงเวลา เดี๋ยวเขาก็ทราบกันเอง อย่างเรื่องรถถังจีน ครม. อนุมัติมา 1-2 เดือนแล้ว ก็เพิ่งทราบแล้วก็เอามาเขียน" พล.อ.ประวิตรกล่าว

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประวิตร เรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการพูดถึงเรื่องเรือดำน้ำ หลังยืนยันว่าการจัดซื้อถูกต้องและโปร่งใส

รองนายกฯและรมว.กลาโหม ยังกล่าวว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำมีการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนมากว่า 9 ปีแล้ว ไม่ใช่เพิ่งคิดไม่กี่วัน ถือเป็นยุทธศาสตร์เก่า เป็นสิ่งที่ ทร. ต้องการมานานแล้ว มีการตั้งกองเรือดำน้ำมานานแล้ว แต่มีแต่คน ยังไม่มีเรือ ยืนยันว่าเรือดำน้ำมีความจำเป็น เพราะหลายประเทศในอาเซียนก็มีหมดแล้ว โดยเฉพาะเวียดนามมีถึง 12 ลำ เหตุที่ซื้อจากจีนเพราะราคาถูกที่สุด และมีอาวุธยุทโธปกรณ์รวมถึงเครื่องมือต่าง ๆ ติดตั้งมาให้ด้วย ยืนยันว่าการจัดหาทุกอย่างมีความโปร่งใส ทั้งนี้ ตนจะให้ ทร.ชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง

"จากนี้ไปเลิกพูดถึงเรื่องเรือดำน้ำเสียที ไปดำอย่างอื่นแทน" พล.อ.ประวิตรกล่าว

สำหรับการจัดซื้อเรือดำน้ำตามมติ ครม. นี้ จะเป็นลำแรก จากทั้งหมด 3 ลำ รวมมูลค่าทั้งหมดกว่า 36,000 ล้านบาท โดยจะใช้งบของ ทร. ผูกพันติดต่อกัน 11 ปี


อะไรคือเอกสารลับ มุมแดง ?

ตลอดทั้งวันนี้ มีความพยายามจากคนในรัฐบาลอธิบายถึงความหมายของเอกสารลับมาก หรือเอกสาร "มุมแดง" ซึ่ง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ใช้อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ไม่แถลงมติ ครม. เรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำ

ทั้งนี้ ตามระเบียบว่าด้วยการรักษาความลับของทางราชการ พ.ศ.2544 ที่ออกมาสมัยรัฐบาลนายชวน หลีกภัย ได้กำหนดชั้นความลับของเอกสารราชการไว้ 3 ระดับ ซึ่งมีระดับความยากง่ายในการเข้าถึงเอกสารไม่เท่ากัน โดยสามารถดูได้จากสีที่มุมเอกสาร คือ 1.ลับที่สุด หรือเอกสารมุมเหลือง 2.ลับมาก หรือเอกสารมุมแดง และ 3.ลับ หรือเอกสารมุมน้ำเงิน โดยผู้เกี่ยวข้องในหน่วยงานนั้น ๆ สามารถปรับเพิ่มหรือลดชั้นความลับได้

Image copyright Royal Thai Government
คำบรรยายภาพ พล.ท.สรรเสริญชูเอกสารมุมแดง เพื่อชี้แจงว่าเหตุใดถึงแถลงข่าวมติ ครม. เรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำไม่ได้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุว่า การจัดชั้นความลับของเอกสารราชการมีมา 40-50 ปีแล้ว ขึ้นอยู่หน่วยงานเจ้าของเรื่อง อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็ต้องมีการยกเลิกมุมแดง โดยในการประชุม ครม. ก็มีการยกเลิกชั้นความลับไปหลายเรื่องเช่นกัน

แม้ตามปกติ คนทั่วไปยากที่จะเข้าถึงเอกสารที่ระบุชั้นความลับ แต่ก็สามารถใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 ยื่นปรับลดชั้นความลับดังกล่าวเพื่อเข้าถึงเอกสารดังกล่าวได้ ทว่าการใช้สิทธิตามกฎหมายนี้ก็มีข้อยกเว้นหลายประการ หนึ่งในนั้นคือเรื่องของ "ความมั่นคงของประเทศ" ซึ่งการจัดซื้ออาวุธก็น่าจะถูกจัดให้อยู่ในหมวดนี้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง