วิษณุโยน สปท. แจงผลักดันกฎหมายให้สื่อขอใบอนุญาต

  • 26 เมษายน 2017
หากร่าง พ.ร.บ.นี้ออกมาใช้บังคับ สื่อมวลชนทุกคนไม่ว่านักข่าวหรือช่างภาพ จะต้องขอใบอนุญาตทำงาน Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ หากร่าง พ.ร.บ.นี้ออกมาใช้บังคับ สื่อมวลชนทุกคนไม่ว่านักข่าวหรือช่างภาพ จะต้องขอใบอนุญาตทำงาน

วิษณุโยน สปท. ชี้แจงความจำเป็นผลักดัน กม.ให้สื่อมวลชนต้องขอใบอนุญาต นายกสมาคมนักข่าวฯมองต้องการ "ปิดปาก" ไม่ให้ตรวจสอบภาครัฐ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เตรียมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. .... ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งหลายฝ่ายกังวลจะกระทบกับเสรีภาพในการทำงานของสื่อมวลชน ว่า ต้องรอให้ สปท. เสนอมา รัฐบาลถึงค่อยดูเนื้อหา แต่รัฐบาลก็มีจุดยืนของตัวเอง แต่ยังไม่กล้าตอบว่าคืออะไร ทั้งนี้ หากร่าง พ.ร.บ.นี้มีเนื้อหาขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 35 ที่ว่าด้วยเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสาร ก็ใช้ไม่ได้อยู่แล้ว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
รู้จัก พ.ร.บ.ควบคุมสื่อ

นายวิษณุยังกล่าวว่า การออกกฎหมายใดไม่ใช่เรื่องง่าย สปท. ต้องแสดงให้เห็นถึงความจำเป็น ถ้าจะให้มีคณะกรรมการเกี่ยวกับการขออนุญาตให้เป็นสื่อมวลชน เพราะปัจจุบันมีคณะกรรมการเกี่ยวกับการขออนุญาตมากอยู่แล้ว

"นอกจากขออนุญาต ยังมีวิธีการขึ้นทะเบียน การจดแจ้ง หรือมาตรการควบคุมย้อนหลัง หรือสุดท้ายไม่ทำอะไรเลย อาชีพ ต่าง ๆ ในประเทศไทย จะมีวิธีการกำกับดูแลที่แตกต่างกันอยู่" นายวิษณุกล่าว

วานนี้ (25 เม.ย.) นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ เขียนข้อความเรียกร้องให้คนในวงการสื่อมวลชนออกมาคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นี้ ซึ่งเขามองว่าเป็น "กฎหมายคุมสื่อ" เพราะมีเจตนาในการปิดปากไม่ให้ค้นหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบโครงการต่าง ๆ ของรัฐที่ไม่ชอบมาพากล ผ่านการขึ้นทะเบียนกับองค์กรที่รัฐจัดตั้งอย่าง "สภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ" ซึ่งมีอำนาจในการพิจารณาออกหรือเพิกถอนใบอนุญาตนักข่าว โดยหากบุคคลใดทำข่าวโดยไม่มีใบอนุญาตจะมีโทษสูงสุด ถึงจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท

Image copyright Thai Journalist Association
คำบรรยายภาพ 30 องค์กรวิชาชีพสื่อเคยออกมาแสดงพลังคัดค้านร่างกฎหมายนี้ เพราะมองว่าจะกระทบต่อการตรวจสอบภาครัฐ

ด้าน พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สปท. ในฐานะผู้ยกร่าง พ.ร.บ.นี้ เคยออกมาชี้แจงว่า ตนจะเสนอให้เขียนไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ให้ตัวแทนภาครัฐ 2 คนอยู่ในสภาวิชาชีพสื่อฯ เพียงแค่ระยะเริ่มต้น 5 ปีเท่านั้น เมื่อพ้นจากนั้นให้สรรหาใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เดิมสัดส่วนกรรมการสภาวิชาชีพสื่อฯ จะมีตัวแทนภาครัฐ 4 คน จากทั้งหมด 9 คน ต่อมาได้ปรับลดสัดส่วนลงเหลือ 2 คน จากทั้งหมด 15 คน

ทั้งนี้ สมาคมนักข่าวฯ ได้ประกาศคำขวัญสำหรับวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ประจำปี 2560 ได้แก่ คำว่า "หยุดตีทะเบียนสื่อ หยุดครอบงำประชาชน"