ศรีสุวรรณ ยื่นหนังสือต่อ สตง. ให้ตรวจสอบ ครม. อนุมัติซื้อเรือดำน้ำจากจีน

  • 27 เมษายน 2017
นายศรีสุวรรณ เดินหน้าตรวจสอบโครงการของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือ การขอตรวจสอบการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายศรีสุวรรณ เดินหน้าตรวจสอบโครงการของรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดคือ การขอตรวจสอบการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน

ภาคประชาสังคมเริ่มเคลื่อนไหวตรวจสอบการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของรัฐบาล โดยในวันนี้ (27 เม.ย.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ตรวจสอบในกรณีที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้กองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ S-26T จากจีน จำนวน 1 ลำ มูลค่ากว่า 13,000 ล้านบาท

ด้านนายพิศิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องใดก็ตามที่ใช้เงินแผ่นดินจะต้องมีการตรวจสอบกันตามปกติ กรณีการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ของกองทัพต่างๆ ที่ผ่านมาก็เคยมีข้อสังเกต และมีข้อเสนอแนะอยู่ และยินดีที่จะรับไว้ประกอบการตรวจสอบของ สตง. ต้องเรียนให้ทราบว่าตั้งแต่มีข่าวออกมา สตง. ก็เริ่มทำงานการตรวจสอบแล้ว เริ่มดูว่าเหตุผลความจำเป็นในการของบประมาณซื้อเรือดำน้ำนั้นเป็นอย่างไร และมีการศึกษาผลกระทบอย่างไรบ้าง ถ้ามีข้อสังเกตใดที่ต้องรักษาผลประโยชน์ ก็จะส่งข้อหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

"ตอนนี้ยังไม่มีเอกสารอะไรจากทางรัฐบาล เพราะ เป็นปกติที่รัฐบาลจะไม่ให้เอกสารมุมแดงกับ สตง. แต่ต้องไปตรวจสอบในสถานที่ที่เหมาะสม เพราะไม่สามารถรับผิดชอบถ้าเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลความลับต่างๆในเอกสารได้ แต่สตง. จะส่งคนระดับผู้ใหญ่ ที่รักษาความลับทางความมั่นคงเข้าไปตรวจสอบ เพื่อประโยชน์ของการตรวจสอบ และการรักษาความลับ" นายพิศิษฐ์กล่าว

Image copyright GUANG NIU/POOL/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำที่ไทยเตรียมซื้อจากจีน จะไม่เหมือนในภาพเสียทีเดียว เนื่องจากเป็นรุ่นที่ต่อให้ไทยโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่า เรื่องนี้อาจมีความไม่ชอบมาพากล ในขณะที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำ เงินคงคลังมีน้อย แต่เมื่อรัฐบาลเห็นความสำคัญของความมั่นคงโดยการจัดซื้อเรือดำน้ำ โดยไม่คำนึงถึงสภาพเศรษฐกิจประเทศที่ตกต่ำ และไม่ได้ชี้แจงแถลงไขต่อประชาชน ซึ่งนอกจาก 36,000 ล้านบาทแล้ว ทางรัฐบาลยังต้องหาเงินเพิ่มในการจัดหากองกำลังประจำอู่เรือดำน้ำ และงบประมาณในการซ่อมแซม ในส่วนของการทำข้อกำหนัดของผู้ว่าจ้าง (TOR) อาจจะเขียนในลักษณะเอื้อต่อผลประโยชน์ทับซ้อน หรือบริษัทประเทศจีนหรือไม่อย่างไร โดยเรื่องนี้เองประชาชนก็มีความสงสัย แม้ว่า พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง จะยังไม่บังคับใช้จนกว่าเดือน ส.ค. แต่ก็ยังมีระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุ 2535 บังคับใช้อยู่ จึงอยากให้ สตง. ช่วยตรวจสอบในเรื่องนี้ ว่าการซื้อเรือดำน้ำครั้งนี้เป็นอย่างถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หากพบความผิด ก็ขอให้ดำเนินการทันที