สืบสาแหรก “บอส” อยู่ตรงไหนในตระกูล “อยู่วิทยา”

  • 28 เมษายน 2017
สื่อหลายแห่งเรียกนายวรยุทธว่าเป็น "ทายาทกระทิงแดง" แต่ความจริง จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่? Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สื่อหลายแห่งเรียกนายวรยุทธว่าเป็น "ทายาทกระทิงแดง" แต่ความจริง จะเป็นเช่นนั้นหรือไม่?

หลายสื่อเรียกขาน บอส-วรยุทธ อยู่วิทยา ว่าเป็น "ทายาทกระทิงแดง" แต่แท้จริงแล้ว ผู้ต้องหาคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตรายนี้ อยู่ตรงไหนในตระกูลชื่อดังนี้กันแน่

แม้สื่อไทยและเทศหลายแห่งจะใช้คำเรียกขาน "นายวรยุทธ อยู่วิทยา" หรือบอส ผู้ต้องหาในคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ที่ล่าสุดมีการยื่นฟ้องต่อศาลให้ออกหมายจับ หลังไม่มาพบพนักงานอัยการถึง 8 ครั้ง ว่าเป็น "ทายาทกระทิงแดง"

แต่แท้จริงแล้วตระกูล "อยู่วิทยา" ผู้ก่อตั้งและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดังระดับโลก ยี่ห้อ "กระทิงแดง" ถือเป็นครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่พอสมควร

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายวรยุทธเป็นลูกคนสุดท้องจากทั้งหมด 3 คน ของนายเฉลิม อยู่วิทยา เจ้าของเครื่องดื่มสปาย ไวน์ คูลเลอร์

นายวรยุทธถือเป็นลูกคนที่สามของ "นายเฉลิม อยู่วิทยา" ลูกชายคนโต จากลูก ๆ ทั้ง 11 คน ของ "นายเฉลียว อยู่วิทยา" เจ้าสัวกระทิงแดงรุ่นแรก โดยเกิดกับภรรยาคนที่หนึ่ง ทว่าผู้ที่ดูแลธุรกิจกระทิงแดงในเมืองไทยเวลานี้จริง ๆ กลับเป็น "นายสราวุธ อยู่วิทยา" ลูกคนที่สิบ ที่เกิดกับภรรยาคนที่สอง

ส่วนนายเฉลิม ดูแลธุรกิจอื่น อาทิ เครื่องดื่ม Spy Wine Cooler ไวน์ Monsoon Valley และน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ Moose แม้ว่าโดยตำแหน่งจะเป็นคนดูแลเรื่องแบรนด์กระทิงแดงในต่างประเทศอยู่ก็ตาม

Image copyright JEROME TAYLOR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ อัยการสูงสุดไม่ยอมให้นายวรยุทธเลื่อนนัดอีกแล้ว หลังจากเลื่อนมาถึง 7 ครั้ง นำไปสู่การยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขออนุมติหมายจับ

จากข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ รายชื่อผู้ถือหุ้นกระทิงแดงในเมืองไทย ในปัจจุบัน ทั้งหมดเป็นลูกทั้ง 6 คน ของนายเฉลียวที่เกิดกับภรรยาคนที่สอง โดยนายเฉลิมไม่มีแม้แต่หุ้นเดียว

ทว่า ในการจัดอันดับมหาเศรษฐีของนิตยสารฟอร์บส์ มักยกให้นายเฉลิมเป็น "ผู้นำ" ของตระกูลอยู่วิทยาต่อจากนายเฉลียว โดยในปี 2560 ตระกูลนี้ มีทรัพย์สินรวมกันทั้งสิ้น 9,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 340,000 ล้านบาท) อยู่ในทำเนียบมหาเศรษฐีลำดับที่สี่ของเมืองไทย


สาแหรกตระกูลอยู่วิทยา

นายเฉลียว อยู่วิทยา

- ลูกจากภรรยาคนแรก 5 คน (นางนกเล็ก สดสี)

  1. นางสายพิณ อยู่วิทยา
  2. นายเฉลิม อยู่วิทยา (สมรสกับนางดารณี แจ้งเจนกิจ มีลูก 3 คน ได้แก่ น.ส.วรางคณา นายวาริท และนายวรยุทธ)
  3. นายศักดิ์ชาย อยู่วิทยา

ส่วนบุตรสาวอีก 2 คน สื่อหลายสำนักรายงานชื่อไม่ตรงกัน โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐรายงานว่า ชื่อ นางพิณทิพย์กับ น.ส.พึงใจ ส่วนหนังสือพิมพ์มติชนรายงานว่า ชื่อ นางอังคณา กับ น.ส.รัญดา

- ลูกจากภรรยาคนที่สอง 6 คน (นางภาวนา หลั่งธารา)

  1. นายสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา
  2. นายจิราวัฒน์ อยู่วิทยา
  3. น.ส.ปนัดดา อยู่วิทยา
  4. น.ส.สุปรียา อยู่วิทยา
  5. นายสราวุฒิ อยู่วิทยา
  6. น.ส.นุชรี อยู่วิทยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง