ทรัมป์ชมผู้นำไทยด้านการพัฒนาประเทศและสร้างความสงบ

  • 1 พฤษภาคม 2017
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ซ้าย) นายกรัฐมนตรีของไทย ต้อนรับนายโรดริโก ดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ ในการเยือนอย่างเป็นทางการไม่นานมานี้ Image copyright ROBERTO SCHMIDT/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ซ้าย) นายกรัฐมนตรีของไทย และนายโรดริโก ดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ ต่างได้รับคำเชิญจากทำเนียบขาวของสหรัฐ

ปธน. สหรัฐฯ กล่าวชื่นชมนายกรัฐมนตรีของไทยในด้านการพัฒนาประเทศ ทั้งด้านเศรษฐกิจและความสงบเรียบร้อย แต่กังวลสถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีโอกาสพูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเวลาราว 5 นาที เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.) โดยในการสนทนา ปธน. สหรัฐฯ ได้ใช้โอกาสนี้แนะนำตัวหลังจากเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี รวมทั้งกล่าวแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พร้อม กล่าวชื่นชมประเทศไทย เนื่องจากนายทรัมป์มีเพื่อนเป็นคนไทยหลายคนและรู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นายทรัมป์ ยังได้กล่าวชื่นชมการทำงานของนายกรัฐมนตรีที่มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เห็นถึงพัฒนาการของประเทศไทยในทางที่ดีขึ้นหลายด้าน ทั้งด้านตลาดหุ้น เศรษฐกิจ ความมั่นคง และ ความสงบเรียบร้อย รวมทั้งยังคาดหวังว่าจะมีความร่วมมือทางด้านการทหารและความมั่นคงระหว่างกันกระชับใกล้ชิดกันมากขึ้น

ในด้านการค้าการลงทุน สหรัฐฯ คาดว่าจะส่งคณะทำงานมาหารือเพื่อขยายความสัมพันธ์เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งยังเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการอีกด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ได้ตอบรับคำเชิญการเดินทางเยือน โดยจะประสานเพื่อกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ในคืนของวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ปธน.สหรัฐได้เชิญนายโรดริโก ดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ ให้เดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือกันในการต่อต้านเกาหลีเหนือ ส่วนการหารือกับผู้นำไทยมีขึ้นเมื่อเวลา 21.30 น. เวลาไทยของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยและสหรัฐถูกลดระดับลงภายหลังการเข้ายึดอำนาจของ คสช. เมื่อปี 2557

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองเรือโจมตี คาร์ล วินสัน ซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือญี่ปุ่นในน่านน้ำทะเลฟิลิปปินส์

ปฏิเสธการกดดันไทยในกรณีเกาหลีเหนือและข้อพิพาทบนทะเลจีนใต้

พล.ท.วีรชน ระบุว่า จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ ยังมีความกังวล ในเรื่องสถานการณ์ทะเลจีนใต้ และเกาหลีเหนือแต่ไม่ได้มีการหารือในรายละเอียด พร้อมกับปฏิเสธว่าไม่มีการล็อบบี้ กดดัน หรือ เรียกร้องอะไรกับประเทศไทยในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ทางการไทยได้ยืนยันว่าจะดำเนินการ ภายใต้ข้อปฏิบัติของสหประชาชาติ

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. นายกลินที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางไปประชุมอาเซียน ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อหารือประเด็นความร่วมมือ โดยสหรัฐได้แสดงข้อกังวลทั้งปัญหาคาบสมุทรเกาหลี ปัญหาทะเลจีนใต้ การก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ โดยเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกันอย่างไร

ในครั้งนั้น พล.ท.วีรชน ได้ย้ำจุดยืนที่ชัดเจนของไทยเกี่ยวกับปัญหาคาบสมุทรเกาหลี เพราะมีมติของสหประชาชาติ ส่วนปัญหาทะเลจีนใต้ถือว่าการแก้ปัญหามีพัฒนาการที่ดีขึ้น แต่ละฝ่ายไม่ได้มีประเด็นที่จะนำไปสู้ความขัดแย้งบานปลาย ซึ่งจะมีการแก้ปัญหาโดยสันติวิธีให้เรียบร้อยโดยเร็ว