คดีทายาทกระทิงแดง: สตม. เผยขึ้นบัญชีดำ "ทายาทกระทิงแดง" แล้ว

  • 2 พฤษภาคม 2017
โลโก้กระทิงแดง Image copyright Getty Images

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ระบุ เตรียมหารือกับตำรวจสากลในสหราชอาณาจักรภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้แน่ใจว่า นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหลบหนีคดีขับรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ ทำให้ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 อยู่ในสหราชอาณาจักรหรือไม่

ล่าสุด พล.ต.ท. ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า นายวรยุทธได้เดินทางออกจากประเทศตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้าที่ศาลอาญากรุงเทพใต้จะออกหมายจับ โดยเบื้องต้นปลายทางในการเดินทางคือ ประเทศสิงคโปร์ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าจะเดินทางต่อไปยังประเทศอะไรต่อไปหรือไม่ แต่ทันทีที่ได้รับหมายศาล สตม. ก็ได้บรรจุรายชื่อนายวรยุทธให้อยู่ในบัญชีดำเป็นที่เรียบร้อย

พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการ กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหัวหน้าตำรวจสากลประเทศไทย เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือการระบุแหล่งพำนักของนายวรยุทธให้แน่ชัดก่อนว่าอยู่ที่ประเทศอะไร ก่อนที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับ ตามคำร้องของสน. ทองหล่อผู้เป็นเจ้าของคดี

"หากว่าหลังการหารือกับตำรวจสากลในสหราชอาณาจักรแล้วไม่พบว่า นายวรยุทธอยู่ที่นั้น ขั้นตอนต่อไปคือ การประสานงานกับตำรวจสากลจะออกหมายสีน้ำเงิน เพื่อให้ประเทศสมาชิก 190 ประเทศ ช่วยตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามตัวมาดำเนินคดี ก่อนดำเนินการขอส่งหนังสือขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน" พล.ต.ต.อภิชาติกล่าว

สำหรับขั้นตอนการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น สน. ทองหล่อจะต้องส่งเอกสารเกี่ยวกับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังพนักงานอัยการสูงสุด เพื่อส่งต่อไปยัง สตช. และประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงต่างประเทศจะดำเนินการประสานงานกับประเทศเป้าหมาย และศึกษาว่า มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

Image copyright JEROME TAYLOR/AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ อัยการสูงสุดไม่อนุญาตให้นายวรยุทธเลื่อนนัดหมายเป็นรอบที่ 8 หลังไม่มาพบพนักงานอัยการตามนัด วันที่ 27 เม.ย. 2560

นอกจากนี้ยังมี 2 ขั้นตอนเร่งด่วนที่ สตช. ต้องทำเพื่อเป็นการติดตามนายวรยุทธอย่างครบวงจร คือ

1) การส่งเรื่องไปยังกรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ เพื่อยุติการเดินทางของนายวรยุทธในต่างประเทศ โดยให้มีคำสั่งระงับหนังสือเดินทาง (Passport)

2) การส่งเรื่องไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เพื่อบรรจุรายชื่อนายวรยุทธให้อยู่ในบัญชีดำ หรือ Black List เพื่อตรวจตามตามจุดผ่านแดนทุกจุดของประเทศ เพื่อที่จะเปิดทางให้ สตม. จับกุมตัวทันที หาพบตัวตามจุดผ่านแดนต่างๆ