ศาลสั่งฝากขัง 6 คดี ผิด ม.112-ยุยงปลุกปั่น แชร์โพสต์หมุดคณะราษฎร

  • 4 พฤษภาคม 2017
หมุดคณะราษฎรที่ถูกนำมาเปลี่ยนใหม่ Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

วานนี้ (3 พ.ค.) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ บก.ปอท.ได้ควบคุมตัวนายประเวศ ประภานุกูล นายดนัย (สงวนนามสกุล) พร้อมด้วยผู้ต้องหาอีก 4 คน ขออำนาจฝากขังต่อศาลอาญา ในความผิดข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยุยงปลุกปั่น บันทึกจับกุมระบุว่าเจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เป็นผู้ประสานให้มารับตัวผู้ต้องหา

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า วานนี้ (3 พ.ค.) ได้รับแจ้งจากนายประเวศ ซึ่งได้รับสิทธิให้โทรหาทนายว่าถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ทหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ญาติและเพื่อนไม่ทราบว่านายประเวศถูกคุมตัวไปที่ใดตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. โดยนายประเวศ ให้ข้อมูลว่า เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวไปที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้สอบสวนซักถามและให้ลงลายมือชื่อประกอบการซักถามด้วย

ข้อมูลจากเว็บไซต์ศูนย์ทนายฯ ให้ข้อมูลของคำร้องที่พนักงานสอบสวนขออำนาจศาลฝากขัง เขียนว่าผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กชื่อ ประเวศ ประภานุกูล โพสต์ข้อความที่มีเนื้อหายุยงปลุกปั่น 3 ข้อความ และข้อความผิดกฎหมายอาญา ม.112 จำนวน 10 ข้อความ แต่นายประเวศปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ด้านนายดนัย ถูกฝากขังด้วยความผิด 3 ข้อหา แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้บรรยายพฤติการณ์ในคำร้องฝากขัง ส่วนผู้ต้องอีก 4 คน ถูกฝากขังในข้อหาผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการแชร์โพสต์เฟซบุ๊ก Somsak Jeamteerasakul ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร

ศาลอาญาได้อนุญาตฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 3-14 พ.ค. พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว

"ผู้ต้องหาแต่ละคนถูกดำเนินคดีด้วยพฤติการณ์ในคำร้องแตกต่างกัน ทั้งการโพสต์สเตตัสบนเฟซบุ๊ก การแชร์สเตตัส ขณะที่บางคนในคำร้องไม่ได้ระบุชัดว่าถูกแจ้งข้อกล่าวหาความผิดในโพสต์ไหน ทั้งนี้ผู้ต้องหา อีก 4 คน ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ มีผู้ที่เป็นอาจารย์ และผู้ที่จบการศึกษานิติศาสตร์ อายุ 23 ปี " น.ส.ภาวิณี กล่าว