สตง.คาดตรวจสอบจัดซื้อเรือดำน้ำ 1 สัปดาห์ ส่วน ทร.จ่อเซ็นสัญญาสัปดาห์นี้

  • 4 พฤษภาคม 2017
พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ทำทีมตั้งโต๊ะชี้แจงการจัดซื้อเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้า รุ่น yuan class S26T จากประเทศจีน จำนวน 1 ลำ Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาติง ทร.ที่ตั้งโต๊ะแถลงชี้แจงการซื้อเรือดำน้ำต่อสื่อเมื่อ 1 พ.ค.ว่าไม่จำเป็นต้องชี้แจงรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องความมั่นคง

กองทัพเรือเปิดเผยว่าได้เตรียมลงนามกับบริษัทผู้แทนรัฐบาลจีนเพื่อจ้างสร้างเรือดำน้ำภายในสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่ ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินรุดขอรายละเอียดโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ คาดใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการตรวจสอบหลักฐาน

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าพบ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ทร.) ขอรายละเอียดสัญญาโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีนตรวจสอบกระบวนการจัดซื้อ โดยคาดว่าจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ ตรวจสอบหลักฐาน ซึ่งเป็นเอกสารลับไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้

ภายหลังใช้เวลาเข้าพบราว 1 ชั่วโมง ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (วังเดิม) เพื่อขอรายละเอียดสัญญาการจัดซื้อโครงการเรือดำน้ำ รุ่น Yuan Class S26T จากประเทศจีนจำนวน 1 ลำ มูลค่า 13,500 ล้านบาท ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีไปแล้วนั้น นายพิศิษฐ์ เปิดเผยว่า สตง.ได้ตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นมาตรวจสอบข้อมูลโครงการจัดซื้อดังกล่าวแล้ว โดยจะตรวจสอบย้อนหลังไปจนถึงการนำเรื่องเข้าพิจารณาในคณะรัฐมนตรี กระบวนการขั้นตอน เกณฑ์การจัดหา รวมทั้งการเทียบข้อมูลคุณสมบัติระหว่างเรือดำน้ำจีนและเรือดำน้ำจากประเทศอื่น

"การตรวจสอบครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก ทร.อย่างดี เนื่องจากเป็นเอกสารลับจะไม่นำเอกสารกลับไป แต่จะมาตรวจสอบที่ ทร.ทุกวันจนกว่าจะแล้วเสร็จ"

ผู้ว่าการ สตง.กล่าวอีกว่า จะนำประเด็นข้อสงสัยของสังคม เช่น นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และข้อชี้แจงของ ทร.ที่แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ ประกอบการพิจารณาด้วย และระหว่างการตรวจสอบเอกสารกองทัพเรือยังสามารถเซ็นสัญญาจัดซื้อกับจีนได้ เนื่องจากไม่มีข้อห้าม แต่จะให้ข้อแนะนำต่อกองทัพเรือเพื่อประกอบการตัดสินใจเป็นระยะ ส่วนจะระงับยับยั้งหรือไม่ เป็นอำนาจของกองทัพเรือ

ทั้งนี้ สตง.จะดำเนินการตรวจสอบไปจนกว่าจะมีการส่งมอบ เนื่องจากเป็นงบประมาณผูกพัน และแม้จะเซ็นสัญญาซื้อขายไปแล้วก็จะยังมีการตรวจสอบรายละเอียดการจัดซื้อ การจ่ายเงินแต่ละงวดว่าเป็นไปตามที่ระบุในสัญญาหรือไม่

ในวันเดียวกัน สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ได้ทำเอกสารแจ้งความก้าวหน้าการดำเนินโครงการจัดหาเรือดำน้ำว่าได้รับแจ้งจากบริษัท CSOC ของสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า มีความพร้อมในการลงนามข้อตกลงจ้างสร้างเรือดำน้ำ ลำที่ 1 แล้ว โดย พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะประธานกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ จะเป็นผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ ลงนามในลักษณะรัฐบาลต่อรัฐบาล คาดว่าจะสามารถประกอบพิธีลงนามในข้อตกลง ณ อาคารรับรองรัฐบาลในกรุงปักกิ่ง กับบริษัท CSOC ในฐานะผู้แทนรัฐบาลจีนได้ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2560