ยูเอ็น องค์กรสิทธิมนุษยชน ชี้ คดีการเมืองเพิ่มขึ้นจนน่าเป็นห่วง

  • 5 พฤษภาคม 2017
ป้ายศาลอาญา Image copyright BBC Thai

ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (OHCHR) เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการจับกุมนักเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยพลการ รวมทั้งให้ปล่อยตัวประชาชน 6 คนที่ถูกตั้งข้อหาวิจารณ์รัฐบาลทันที

"เรามีความกังวลกับการใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังการก่อรัฐประหารในปี 2557 ซึ่งขณะนี้มีบุคคลถูกจับกุมและถูกตัดสินคดีไปแล้วมากกว่า 70 คน" นายโลคอง เมย์ยองรักษาการผู้แทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติประจำภูมิภาค กล่าว

นายเมย์ยองระบุอีกว่า การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวของไทยสวนทางกับหลักสิทธิขั้นพื้นฐานในเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก

สอดคล้องกับความเห็นของ น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่บอกกับบีบีซีไทยว่า นับตั้งแต่มีรัฐประหารเป็นต้นมา สถานการณ์การที่มีบุคคลถูกจับกุมและถูกตัดสินคดี เกี่ยวกับคดี ม.112 คดี ม.116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลงเลย ในขณะที่ประชาชนบางส่วนยังไม่มีความมั่นใจในกระบวนการณ์เลือกตั้งว่าจะมีขึ้นตามที่รัฐบาลได้กำหนดไว้หรือไม่

ด้านนายสุณัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์การฮิวแมนไรต์ วอทช์ ประจำประเทศไทย มองว่า กลไกทางกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะภาครัฐหรือผู้มีอำนาจอาจจะบังคับใช้กฎหมายเหล่านี้โดยพลการ และส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของทั้งประชาชนและสื่อมวลชน ทั้งยังเป็นการสร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นในสังคมอีกด้วย

Image copyright CHINA PHOTOS/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม จะเริ่มมีผลบังคับใช้ปลายเดือนนี้ เป็นหนึ่งในเครื่องมือของรัฐในการดำเนินคดีการเมือง ซึ่งรัฐมองว่าเป็นคดีด้านความมั่นคง

ถ้อยแถลงการณ์ของ OHCHR ที่ออกมาในวันนี้ (5 พ.ค.) มีขึ้นหลังจากที่นายดนัย ทิพย์สุยา อดีตนายทหารจากเชียงใหม่ และนายประเวศ ประภานุกูล ทนายซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ถูกควบคุมตัวโดยทหาร ในความผิดข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และยุยงปลุกปั่น โดยไม่ทราบสถานที่ที่พวกเขาถูกจับกุมไปตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. ซึ่งต่อมาเมื่อวานนี้( 4 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ บก.ปอท.ได้ควบคุมตัว ทั้งสองคน พร้อมด้วยผู้ต้องหาอีก 4 คน รวมทั้งหมดเป็น 6 คน ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาในความผิด ม.112 มี 2 คนที่ถูกตั้งข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้นายประเวศถูกตั้งข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 จากการวิจารณ์นายกรัฐมนตรี โดยทั้งหมดถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อทหารหรือครอบครัว

นอกจากความกังวลดังกล่าวแล้ว สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ยังระบุอีกกว่า ในเดือนมีนาคมปีนี้ คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติยังได้พิจารณาทบทวนประเทศไทย โดยเฉพาะในประเด็นที่บุคคลถูกจับกุมและคุมขังในสถานที่ลับ และไม่สามารถติดต่อทนายได้ พร้อมกับเสนอแนะให้ไทยดำเนินการตามหลักกฎหมายและแนวทางปฏิบัติให้สอดคล้องตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองอีกด้วย

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" เป็นผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดี 112 ในยุคของ คสช. ที่ถึงตอนนี้ยังไม่ได้รับการประกันตัว

นอกจากกรณีดังกล่าวแล้ว หนังสือพิมพ์หลายฉบับ เช่น คมชัดลึก และข่าวสด ยังรายงานว่า ปอท.ได้ควบคุมตัว นายปณีต จิตต์นุกูลศิริ ครูผู้ช่วยโรงเรียนแห่งหนึ่ง ตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ จ.1052/2560 ลงวันที่ 1 พ.ค.60 คดีดูหมิ่นเบื้องสูง เนื่องจากผู้ต้องหาใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Paneet Jittnukulsiri " โพสต์ข้อความ จากเฟซบุ๊กของนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการ ซึ่งถูกตั้งข้อหาในความผิด ม. 112 ปัจจุบันหลี้ภัยในประเทศฝรั่งเศส

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารกองพัน ร.มทบ.11ได้ควบคุมตัวนายปณีตและส่งให้พนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา ม. 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.