เพิ่มเติม : เผยหนังสือสถานทูตไทยในเกาหลีใต้ตอบกลับ ปม ไผ่ ดาวดิน รับรางวัลสิทธิฯ

  • 9 พฤษภาคม 2017
กลุ่มกิจกรรมรณรงค์ให้ไผ่ ดาวดิน ได้รับการประกันตัว Image copyright Wasawat Lukharang/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" หลังยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 9

สถานทูตไทยประจำกรุงโซล เกาหลีใต้ มีจดหมายตอบกลับองค์กรสิทธิมนุษยชนเกาหลีใต้ที่มอบรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูประจำปี 2560 ให้นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน

นางณัฏฐา มหัทธนา นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชน เผยแพร่หนังสือดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัววานนี้ (8 พ.ค.) เป็นหนังสือที่เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2560 ชี้แจงต่อนายคิม ยัง แร ผอ.มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ว่าได้รับทราบการมอบรางวัลนี้ให้แก่นายจตุภัทร์ พร้อมชี้แจงว่า นายจตุภัทร์ได้กระทำผิดกฎหมายของราชอาณาจักรไทย และถูกควบคุมตัวในเรือนจำในข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และแม้ว่าจะได้รับประกันตัว แต่ได้กระทำผิดซ้ำ จึงเป็นเหตุให้ยังถูกควบคุมตัว

"นายจตุภัทร์ได้รับการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมภายใต้กระบวนการของศาลยุติธรรม" จดหมายดังกล่าวระบุ พร้อมกล่าวว่า ประเทศไทยสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงออก การรวมตัว ในสังคมประชาธิปไตย แต่การใช้สิทธิเหล่านี้ต้องกระทำภายใต้ขอบเขตกฎหมายเพื่อความสงบเรียบร้อย

Image copyright FACEBOOK/Bow Nuttaa Mahattana

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าได้ยื่นประกันตัวนายจตุภัทร์ ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ด้วยหลักทรัพย์ 7 แสนบาท วานนี้ (8 พ.ค.2560)

เหตุผลประกอบคำร้องขอประกันตัวต่อศาล เพื่อให้นายจตุภัทร์เดินทางไปรับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนที่ชื่อว่า "รางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2560" มอบโดยมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ประเทศเกาหลีใต้ กำหนดรับรางวัลในวันที่ 18 พ.ค.นี้ รวมทั้งขอประกันตัวเพื่อออกมาสอบจบการศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นายจตุภัทร์ จำเป็นต้องสอบภาคปฏิบัติวิชาคอมพิวเตอร์อีกครั้ง หลังจากสอบผ่านภาคทฤษฎีแล้ว รวมถึงการเตรียมพยานหลักฐานกับทีมทนายเพื่อสู้คดี หลังศาลนัดสืบพยานนัดแรกในเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องไม่อนุญาตประกันตัว ด้วยเหตุผลไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

นายวิบูลย์กล่าวอีกว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เห็นหนังสือชี้แจงจากสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล เกาหลีใต้ ที่ส่งถึง มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ผู้มอบรางวัลสิทธิมนุษยชนให้แก่นายจตุภัทร์ มีเนื้อหาปฏิเสธการให้ประกันตัวนายจตุภัทร์ เพื่อให้เดินทางไปรับรางวัล โดยระบุเหตุว่า "ไผ่ต้องคดีถูกฟ้องอยู่ เป็นคนทำผิดกฎหมาย" นายวิบูลย์กล่าว

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวประชาไทรายงานเมื่อวันที่ 29 เมษายนว่า นายคิม ยัง แร ผอ.มูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก ส่งจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโซล ขอให้รัฐบาลไทยอนุญาตให้นายจตุภัทร์ ได้รับประกันตัวและให้เดินทางไปยังเกาหลีใต้เพื่อรับรางวัล

บิดาของนายจตุภัทร์ กล่าวว่าหลังจากนี้จะทำหนังสือยื่นต่อกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมอีกครั้ง เพื่อขอสิทธิ์ให้นายจตุภัทร์ได้รับการฝึกอบรมบทเรียนภาคปฏิบัติของวิชาคอมพิวเตอร์ พร้อมจัดหาอุปกรณ์ประกอบการทบทวนบทเรียน ให้ได้รับเงื่อนไขการปฏิบัติที่เหมาะสมในฐานะนักศึกษาคนหนึ่ง โดยทนายจะยื่นคำร้องไปยังมหาวิทยาลัยขอนแก่นอีกทางหนึ่งด้วย

ด้านนายสุทธิเกียรติ คชโส ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 9 ที่ยื่นขอประกันตัวต่อศาล ตั้งแต่นายจตุภัทร์ ถูกดำเนินคดีความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากการแชร์บทความจากเว็บไซต์บีบีซีไทย