จากชายแดนใต้สู่การเป็น”ฮีโร่ตัวน้อย”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

จากปลายด้ามขวานสู่เกาะอังกฤษ 25 เยาวชนไทย ชมและฝึกซ้อมกับทีมโปรด

  • 10 พฤษภาคม 2017

เรื่องและวิดีโอโดย สุชีรา มาไกวร์

นับแต่ปี 2555 เยาวชนจำนวน 25 คนจากชายแดนภาคใต้ 5 จังหวัดได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ "ฮีโร่สานฝันปันรัก เพื่อน้อง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้" ฝ่าด่านเก็บตัวที่กรุงเทพเป็นเวลา 1 เดือน ก่อนบินมาเก็บตัวฝึกซ้อมและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่อังกฤษเป็นเวลา 10 วัน

เด็ก ๆ ที่เข้าร่วมโครงการมีทั้งชาวมุสลิมและชาวพุทธ ส่วนมากมีฐานะยากจน แต่มีทักษะในการเล่นฟุตบอลที่ดี และบางส่วนอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความรุนแรง

ด.ช. ชุติพงศ์ ภู่ผล อายุ 12 ปี จาก อ. ตากใบ จ. นราธิวาส หนึ่งในเยาวชนในโครงการนี้บอกว่าเริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ หลังเห็นเพื่อนรุ่นพี่เตะฟุตบอลแล้วรู้สึกว่าเท่ดี จึงอยากลองบ้าง พอได้เตะบอลแล้วสนุก จึงฝึกซ้อมมาเรื่อย ๆ มีฮีโร่ในดวงใจคือ ลีโอเนล เมสซี

โตขึ้นเขาอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ จะได้มีเงินดูแลครอบครัว และถ้าเป็นไปได้อยากพาครอบครัวย้ายมาอยู่กรุงเทพ เพราะชีวิตที่นราธิวาสค่อนข้างอันตราย เขาอยู่ที่นั่นแล้วรู้สึกกลัวเพราะได้ยินเสียงระเบิดเสียงปืนอยู่บ่อย ๆ

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ หนึ่งในกิจกรรมของโครงการนี้คือการเข้าชมการฝึกซ้อมของทีมสโมสรชื่อดังของอังกฤษ

เขาบอกว่าได้มาร่วมโครงการนี้เพราะแม่เห็นโฆษณาในเฟซบุ๊กจึงพามาคัดตัวและผ่านการคัดเลือก ก่อนมาอังกฤษต้องเดินทางมาเก็บตัวที่กรุงเทพเป็นเวลา 1 เดือน โดยช่วงนั้นถูกฝึกเรื่องระเบียบวินัยในการใช้ชีวิตหลายอย่าง ทั้งเรื่องการตื่นเช้า การออกกำลังกาย กินอาหารต้องให้หมดจาน ล้างจาน ซักผ้า ดูแลความเรียบร้อยของตัวเอง ซึ่งเขาตั้งใจนำสิ่งเหล่านี้และคำสอนของโค้ชมาใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

พ.อ. อดุลย์ มะลิพันธ์ ประธานโครงการฯ บอกว่าโครงการนี้เริ่มจากตอนที่เขาและเพื่อนอดีตนักกีฬาทีมชาติไทยมาสอนเด็ก ๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงในพื้นที่ เขาเห็นว่าเด็ก ๆ ไม่มีโอกาสได้เล่นกีฬาเท่าที่ควรจึงชวนเพื่อนอดีตนักฟุตบอล อาจารย์พละ ทั้งที่เป็นชาวมุสลิมและชาวพุทธมาช่วยกัน โดยมีแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่เริ่มมาจากตัวเปล่าและได้แรงบันดาลใจในชีวิตมาจากการเล่นฟุตบอล จึงอยากช่วยให้เด็ก ๆ ได้มีบันไดชีวิตได้ไต่เต้าได้เหมือนเขา

"ผมเป็นเด็กบ้านนอกคนหนึ่งในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้มีโอกาสไต่เต้าเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กจนได้เล่นทีมชาติไทย ได้ไปเล่นฟุตบอลในต่างประเทศ อยากนำประสบการณ์ตรงนี้มาสอนน้อง ๆ" พ.อ.อดุลย์กล่าว

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ เด็ก ๆ ส่วนมากบอกว่าประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่ได้รับจากโครงการนี้คือการได้ฝึกทักษะใหม่ ๆ และได้ฝึกระเบียบวินัยในตัวเอง
Image copyright BBC Thai

ตอนเริ่มโครงการฯเมื่อปี 2544 ยังไม่มีผู้สนับสนุนทางการเงินมากนัก พ.อ.อดุลย์ชักชวนเพื่อน ๆ ระดมทุนเพื่อหาซื้อเสื้อผ้า อุปกรณ์กีฬา จัดการเรื่องอาหารการกินและการเดินทาง ช่วยเหลือกันเท่าที่ทำได้ เพื่อให้เด็ก ๆ มีปัจจัยในการการเล่นกีฬา จนในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาเริ่มมุ่งพัฒนาด้านฟุตบอลจริง ๆ เมื่อปี 2555 จึงเริ่มจัดให้มีการเดินทางไปเก็บตัวที่ต่างประเทศ มีเยาวชนให้ความสนใจมาร่วมโครงการมากขึ้นเรื่อย ๆ จนปีล่าสุดมีผู้เข้าร่วมคัดตัวถึงเกือบ 1,000 คน เด็ก ๆ ที่ร่วมโครงการมีโอกาสได้พบนักเตะจากสโมสรชื่อดังของอังกฤษ ได้ดูระบบการฝึกซ้อมของเยาวชน ได้เห็นความเป็นมืออาชีพ ทำให้พวกเขาได้เห็นว่าตัวเองต้องมีระเบียบวินัยในชีวิตมากขึ้น

พ.อ. อดุลย์ บอกว่า เขาหวังว่าเด็กที่ผ่านเข้าโครงการนี้จะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี และถ้าเรียนเก่งหรือเล่นฟุตบอลเก่งก็หวังให้มีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง เพื่อในอนาคตสามารถต่อยอดในการทำความดีและดูแลคนรุ่นหลัง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง