ไทยขู่ดำเนินคดีเฟซบุ๊กหากไม่ถอดเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง

  • 12 พฤษภาคม 2017
เฟซบุ๊ก Image copyright Getty Images

ทางการไทยเตือนเฟซบุ๊กให้ถอดข้อมูลที่มีเนื้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงที่ยังสามารถเข้าถึงได้ในประเทศ โดยให้เวลาเฟซบุ๊กจนถึงวันอังคารที่ 16 พ.ค.นี้ มิเช่นนั้นจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ระบุว่า เฟซบุ๊กยังไม่ได้ปิดกั้นเฟซบุ๊กผิดกฎหมายที่เหลืออีก 131 ยูอาร์แอล จากทั้งหมด 309 ยูอาร์แอล ซึ่งมีเนื้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง และเข้าข่ายผิดกฎหมายอาญามาตรา 112

กสทช.ระบุว่าปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายกว่า 6,900 ยูอาร์แอล และศาลมีคำสั่งให้ปิดกั้นเว็บไซต์เหล่านี้มาตั้งแต่ปี 2558 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวกับรอยเตอร์ว่า หากเฟซบุ๊กยังไม่ดำเนินการตามที่ทางการไทยร้องขอภายในกำหนดเส้นตายวันที่ 16 พ.ค. ก็จะต้องดำเนินการทางกฎหมายต่อเฟซบุ๊กในประเทศไทย

Image copyright Getty Images

นายฐากร ระบุกับรอยเตอร์ว่า เฟซบุ๊กอาจอ้างได้ว่าไม่มีหน้าที่ในการลบข้อมูลผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กประเทศไทยยังคงดำเนินงานอยู่ในไทย หากพ้นเส้นตายวันที่ 16 พ.ค. นี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมจะเข้าพบตำรวจในสัปดาห์หน้า เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต่อเฟซบุ๊กประเทศไทย และอาจขอหมายค้นสำนักงานเฟซบุ๊กในไทยเป็นมาตรการในขั้นต่อไปด้วย

ด้านเฟซบุ๊ก เผย ขณะนี้กำลังพิจารณาข้อเรียกร้องของรัฐบาลไทย และจะปฏิบัติตามหากพบว่าข้อมูลเหล่านี้เข้าข่ายละเมิดกฎหมายไทย