จากอุดรสู่ลอนดอน: สานฝัน ปั่นเพื่ออนาคต
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

จากอุดรสู่ลอนดอน: สานฝัน ปั่นเพื่ออนาคต

  • 19 พฤษภาคม 2017

เรื่องและวิดีโอโดย สุชีรา มาไกวร์

การย้ายถิ่นฐานตามผู้ให้กำเนิดมาตั้งรกรากใหม่เป็นเรื่องยากของเด็กจำนวนมาก สังคมใหม่ ภาษาใหม่ และวัฒนธรรมใหม่ คือ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของเด็กตัวน้อย ที่ต้องปรับตัว และเอาชนะ หากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่ถูกต้อง อนาคตของพวกเขาอาจต้องดับมืดลง

ณัฐบดินทร์ คงกุทอง คือ ตัวอย่างของเยาวชนที่ต้องเผชิญกับการปรับตัวครั้งใหญ่ ทว่าแสวงหากิจกรรมได้ตรงความสนใจ และมุ่งหน้าสู่อนาคตที่สดใส

ณัฐบดินทร์ หรือนาธาน ในวัย 11 ปี ย้ายจากอุดรธานีมาพร้อมน้องชายเพื่อมาอยู่ที่อังกฤษกับแม่เมื่อปี 2555

นาธานบอกว่า รู้สึกแปลก ๆ ที่ต้องย้ายประเทศ เพราะเกิดและใช้ชีวิตที่อีสานมาเป็นสิบปี ทั้งเศร้าทั้งกลัว พอมาถึงรู้สึกไม่ชอบอังกฤษมากนักแต่ก็พยายามปรับตัว กาญจนาและแพท แม่และพ่อเลี้ยงของนาธานบอกว่า ช่วงนั้นเขาไม่ค่อยมีสังคม และไม่ชอบการไปโรงเรียน เนื่องจากมีปัญหาในการสื่อสาร

"พูดภาษาไม่ได้ ไม่รู้จักใครที่โรงเรียน รู้สึกกลัว พอเริ่มมีเพื่อนก็คุยกับพวกเขาไม่รู้เรื่องเพราะภาษาอังกฤษยังไม่ดีพอ" นาธานเล่าถึงอดีตตอนที่จากบ้านมาอยู่อังกฤษใหม่ ๆ

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ นาธานย้ายจากอุดรธานีมาพร้อมน้องชายเพื่อมาอยู่ที่อังกฤษกับแม่เมื่อ 5 ปีก่อน

ภายหลัง ไกรวิทย์ เพื่อนคนไทยที่ย้ายมาอยู่อังกฤษก่อน แนะนำให้นาธานรู้จักกับจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ครั้งแรก ๆ ที่ลองขี่ดูเขารู้สึกกลัว มีล้มบ้างร้องไห้บ้าง แต่สุดท้ายก็พยายามลองฝึกฝนมากขึ้นจนโค้ชเห็นฝีมือและชวนเข้าร่วมคลับบีเอ็มเอ็กซ์ท้องถิ่น นอกจากนี้ เขายังใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ที่ว่างเว้นจากการซ้อมไปทำงานที่ร้านจักรยานใกล้บ้าน ซึ่งทำให้เขามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของจักรยานมากขึ้น

การได้ขี่บีเอ็มเอ็กซ์เป็นเสมือนการเปิดประตูให้นาธานได้รู้จักตัวเองมากขึ้น จากเด็กเงียบ เก็บตัว มีเพื่อนน้อย เขาเริ่มมีเพื่อนใหม่จากคลับบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งนอกจากมีความชอบเหมือนกันยังคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขี่จักรยานด้วย เขาพัฒนาฝีมือตัวเองจนได้รับเลือกจากโค้ชให้เป็นตัวแทนชมรมลงแข่งในระดับประเทศ พร้อมกับ น้องชายวัย 12 ปีของเขาที่เริ่มหันมาขี่บีเอ็มเอ็กซ์และฝึกซ้อมร่วมกับเขาด้วย

กาญจนาบอกว่าเมื่อได้เห็นลูกชายทั้งสองมุ่งมั่นในการขี่บีเอ็มเอ็กซ์ก็รู้สึกหมดห่วง มั่นใจว่าพวกเขาจะไม่เป็นเด็กเกเร และรู้สึกดีใจที่ได้เห็นนาธานมีสังคมใหม่และใช้ชีวิตที่อังกฤษได้อย่างมีความสุข

"ยอมรับว่าเหนื่อยมาก ยิ่งเวลาช่วงแข่ง ต้องตื่นแต่เช้ามืด ทำกับข้าว เดินทางไปสนามแข่งด้วยกัน แต่เห็นเขาตั้งใจแบบนี้ก็มีความสุขไปด้วย" กาญจนากล่าว

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ หนึ่งในอาหารสุดโปรดของนาธานคือข้าวเหนียวหมูปิ้ง

นาธานบอกว่าเขาลงแข่งมา 5 ปีแล้ว ทุกครั้งที่ลงแข่งก็มุ่งมั่นอยากชนะให้ได้ แต่ก็รู้ดีว่าการชนะทุกครั้งนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญสำหรับเขาคือการได้ขี่บีเอ็มเอ็กซ์และพัฒนาตนเองไปเรื่อย ๆ เป้าหมายของเขาคือการได้เป็นตัวแทนประเทศไทยลงแข่งขัน

ทั้งนี้ ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ เขาจะเป็นตัวแทนทีมจังหวัดสุพรรณบุรี (เนื่องจากอุดรธานีไม่ได้ส่งแข่ง) ลงแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ จ. พะเยา

นาธานกล่าวทิ้งท้ายว่า เขารู้สึกขอบคุณครอบครัวที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนเขามาตลอด สิ่งที่เขาชอบเกี่ยวกับบีเอ็มเอ็กซ์คือ การได้เห็นคนจากทั่วประเทศมาแข่งขันร่วมกัน ได้ทำในสิ่งที่ชอบเหมือนกัน และได้พบเพื่อนใหม่ ในการแข่งขันเมื่อทำพลาดไปก็จะเป็นโอกาสให้ได้มองเห็นข้อบกพร่องของตัวเองเพื่อฝึกฝนสำหรับแก้ตัวในการแข่งครั้งต่อไป เขารักการขี่บีเอ็มเอ็กซ์และจะตั้งใจฝึกอย่างหนักเพื่อพัฒนาตนเองไปเรื่อย ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง