ยังไม่ตั้งข้อหา 112 เยาวชน 14 ปี จ.ขอนแก่น

  • 24 พฤษภาคม 2017
ผู้หญิงถือแผ่นป้ายต่อต้านการใช้ม.112 Image copyright PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ไอลอว์ เผยสถิติคดี ม.112 ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57-22 พ.ค.60 มีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาอย่างน้อย 82 คน นับเฉพาะคนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาจากการแสดงความคิดเห็น

เยาวชน 14 ปี จ.ขอนแก่น ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ถูกนำตัวฝากขังต่อศาลเยาวชนฯ แล้ว หลัง จนท.ควบคุมตัว 7 วัน โดยไม่เปิดเผยสถานที่ ด้าน สภ.ชนบท เผยยังไม่มีการตั้งข้อหาผิด ม.112

องค์กรฮิวแมนไรท์ว็อทช์ ออกแถลงการณ์เช้าวันนี้ (24 พ.ค.) ให้เจ้าหน้าที่ทางการไทยยุติการควบคุมตัวเยาวชนอายุ 14 ปี และผู้ต้องสงสัยอีก 3 คน ที่ถูกกล่าวหาว่าหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการเผาทำลายซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ร.9 จนทำให้เกิดความเสียหาย ที่ อ.ชนบท จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งเป็นการควบคุมตัวโดยไม่ให้ติดต่อกับบุคคลอื่น ไม่มีการคุ้มครองตามกฎหมายเยาวชน และไม่มีหลักประกันความปลอดภัยจากการทารุณกรรมนั้น

นายสรวุฒิ วงศ์ศรานนท์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ศูนย์ทนายฯ มีข้อมูลว่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมด 6 คน ถูกนำตัวไปสอบสวนที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวทั้งหมด รวมถึงเยาวชนอายุ 14 ปี ไปขออำนาจศาลฝากขัง เย็นวานนี้ (23 พ.ค.) โดยเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า ทั้งหมดถูกควบคุมตัวมาจากค่ายทหารแห่งใด

เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายฯ ระบุว่า เยาวชนอายุ 14 ปี ถูกเจ้าหน้าที่นำตัวไปขออำนาจศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ขอนแก่น ฝากขังแล้ว ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานพินิจ ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 5 คน ซึ่งมีอายุเกินเยาวชน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำขอนแก่น

ด้าน พ.ต.อ.สมหมาย สิงห์สูง ผกก.สถานีตำรวจภูธรชนบท จ.ขอนแก่น เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ผู้ต้องสงสัยที่ร่วมก่อเหตุ รวม 6 คน ถูกเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 นำตัวมาส่งเพื่อยื่นขออำนาจศาลฝากขัง ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาร่วมกันวางเพลิงและซ่องโจร โดยยังไม่มีการแจ้งข้อหาความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่ยอมรับว่าอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เรียกร้องให้ทางการชี้แจงการควบคุมตัวเยาวชนอายุ 14 ปี และยุติการควบคุมตัวบุคคลโดยพลการภายในค่ายทหาร ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ โดยเฉพาะกรณีเยาวชนอายุ 14 ปี ที่ถือว่าเป็นการละเมิดต่ออนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กที่ต้องแยกควบคุมตัวจากผู้ใหญ่ มีสิทธิติดต่อครอบครัว และได้รับความช่วยเหลือทางกฎหมาย