ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เตรียมผุดโรงงานในไทย

  • 25 พฤษภาคม 2017
รถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์ Image copyright SAJJAD HUSSAIN/AFP/Getty Images

ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติอเมริกัน เปิดเผยว่า เตรียมลงทุนก่อสร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์หรู ในประเทศไทย โดยจะเริ่มผลิตได้ภายในปลายปีหน้า

เคที วิทมอร์ โฆษกของฮาร์เลย์-เดวิดสัน ได้ยืนยันแผนการลงทุนดังกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีวันนี้ ว่าจะบริษัทจะสร้างโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ ในประเทศไทย โดยจะเป็นโรงงานแห่งที่ 3 ที่อยู่ภายนอกสหรัฐอเมริกา เพื่อเจาะกลุ่มผู้ซื้อรายใหม่ๆ โดยใช้ไทยเป็นฐานเพื่อการส่งออกไปยังภูมิภาคอาเซียน และตลาดใหญ่อย่างจีน

การก่อสร้างโรงงานนี้ คาดว่าจะมีขึ้นในเขตนิคมอุตสาหกรรมในจังหวัดระยอง อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ยอมเปิดเผยมูลค่าการลงทุนในโครงการนี้

ขณะที่เว็บไซต์นิวยอร์กไทมส์ ระบุว่า การตั้งโรงงานแห่งใหม่จะสร้างงานราว 100 อัตรา

ปัจจุบัน บริษัทมีโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ในต่างประเทศ 2 แห่ง ในบราซิลและอินเดีย โรงงานทั้งสองได้นำเข้าชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตโดยโรงงานในสหรัฐฯ มาประกอบภายในประเทศก่อนการจำหน่าย สำหรับโรงงานที่กำลังจะเปิดในไทยก็จะดำเนินการในลักษณะเช่นเดียวกัน

โฆษกของฮาร์เลย์-เดวิดสัน ให้เหตุผลว่าด้วยอัตราภาษีนำเข้ามาที่ไทยที่ค่อนข้างสูง เป็นผลให้รถจักรยานยนต์นำเข้ามีราคาขายสูงตามขึ้นไปด้วย ไม่สามารถแข่งขันได้ในตลาด และทำให้อัตราการเติบโตในไทยค่อนข้างจำกัด นั่นจึงเป็นที่มาของการตัดสินใจตั้งโรงงานในไทยแทนการนำเข้า

เพดานภาษีนำเข้าร้อยละ 60

ปัจจุบันเพดานภาษีนำเข้ารถจักรยานยนต์ต่างประเทศมีอยู่ที่ร้อยละ 60 การตั้งโรงงานในไทยยังได้ประโยชน์ทางภาษีเพื่อการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อีกภายใต้ข้อตกลงทางการค้าในกลุ่มสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศอีกด้วย ขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายในการส่งสินค้าจากสหรัฐฯ มายังจีน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูงและเป็นตลาดสำคัญสำหรับรถจักรยานยนต์ต่างประเทศอีกด้วย

Image copyright Drew Angerer/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์เคยกล่าวชื่นชม ผู้บริหารบริษัท ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ในการหารือเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า เปรียบเสมือนแกนหลักของอุตสาหกรรมของสหรัฐ

นายธนบดี กุลทล ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการตลาดของฮาร์เลย์-เดวิดสัน ประเทศไทย บอกกับบีบีซีไทยว่า ตลาดไทยถือว่าตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นจากอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพี ขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ซึ่งสนใจในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ก็มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน การขยายตัวชุมชนคนขับรถจักรยานยนต์และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องก็พัฒนามากขึ้น เช่น การจัดคาราวานไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศก็ได้รับความนิยมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจดังกล่าวของฮาเลย์-เดวิดสัน ทำให้สหภาพแรงงานในสหรัฐฯ ไม่พอใจ แต่บริษัทก็ยืนกรานที่จะสร้างโรงงานในไทย โดยที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในสหรัฐฯ โดยที่ระบุอีกว่าการขยายธุรกิจนี้จะนำไปสู่การช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์ในสหรัฐฯ มากกว่า

เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ในระหว่างพบปะกับผู้บริหารของฮาร์เลย์-เดวิดสัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวชื่นชนบริษัทฮาร์เลย์-เดวิดสัน ด้วยความภูมิใจว่า ที่เป็นสินค้า "เมด อิน อเมริกา" (Made In America) และเปรียบเสมือนแกนหลักของอุตสาหกรรมของสหรัฐ