นักการเมืองตอบ 4 คำถาม นายกฯ ถึงประชาชน

  • 28 พฤษภาคม 2017
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยังเตือนสติคนไทยว่าต้องมีศํกดิ์ศรี ไม่ให้ใครหรือกลุ่มใดชักจูง ปลุกปั่น บิดเบือน ให้ความหวังแบบที่ทำก่อนเลือกตั้งทุกครั้ง

นักการเมืองมองคำถามนายกฯ ถามประชาชน "เลือกตั้งใหม่ได้รัฐบาลไม่ดี ทำอย่างไร" เป็นการโยนหินถามทางเพื่อลงเล่นการเมือง นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่ออีกสมัย

1) ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ 2) หากไม่ได้จะทำอย่างไร 3) การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวโดย ไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ เช่น ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปนั้นถูกต้องหรือไม่ 4) คิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้แล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร

นี่คือคำถาม 4 ข้อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เชิญชวนพี่น้องประชาชนส่งความคิดเห็นจากคำถาม 4 ข้อไปยังศูนย์ดำรงธรรมทุกจังหวัด ก่อนจะรวบรวมให้กระทรวงมหาดไทยเพื่อส่งต่อให้นายกรัฐมนตรี โดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรีต้องการให้ประชาชนร่วมกำหนดทิศทางบ้านเมือง และนำความเห็นมาใช้ประโยชน์ เพราะที่ผ่านมามักจะได้ยินแต่ความเห็นนักการเมือง นักวิชาการ หรือจากผลสำรวจ พร้อมเตือนสติประชาชนไม่ให้ตกอยู่ในการชักจูงของกลุ่มการเมืองเช่นที่เคยทำมาในการเลือกตั้งทุกครั้ง

บีบีซีไทย รวบรวมความเห็นจากนักการเมืองจาก 3 พรรคใหญ่ ที่ถูกพาดพิงในฐานะนักการเมืองและพรรคการเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งคำถาม ขอความเห็นไปยังประชาชน

"ไม่ได้มีความคิดเป็นประชาธิปไตย ไม่เคารพเสียงของประชาชน ไม่ได้ดูตัวเองและผลงานตัวเอง" คือสิ่งที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย เห็นจากคำถาม 4 ข้อ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

เขาเชื่อว่า ประชาชนมีวิจารณญาณที่จะเลือกผู้นำประเทศ และหากรัฐบาลที่ประชาชนเลือกมาไม่มีธรรมาภิบาล ประชาชนก็สามารถที่จะถอดถอนได้ และไม่เลือกเข้ามาอีก และกับสถานะของรัฐบาลปัจจุบันที่มาจากรัฐประหาร ประชาชนไม่อยู่ในฐานะที่จะถอดถอน ปลดออก หรือไล่ออกได้ตามช่องทางการตรวจสอบที่ในภาวะบ้านเมืองปกติมี

นายพิชัย ยังตั้งคำถามกลับว่าประชาชนจะทำอย่างไรกับรัฐบาลปัจจุบันที่ไร้ผลงาน ขาดความสามารถในการบริหาร ขาดวิสัยทัศน์และธรรมาภิบาล

สำหรับความเห็นจากนายสาธิต ปิตุเดชะ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มีความเห็นไปในทิศทางเดียวกับนายพิชัย จากพรรคเพื่อไทย โดยชี้ว่า "คำถามทั้ง 4 คำถาม สะท้อนความไม่ศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยของคนตั้งคำถาม มุ่งทำให้คนมีทัศนคติที่ลบต่อระบอบนี้"

นายสาธิต วิเคราะห์ว่า ความเคลื่อนไหวนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นการโยนหินถามทางประชาชนที่สะท้อนความต้องการอยู่ในอำนาจต่อ และนี่อาจเป็นการเช็คเสียงเพื่อการตัดสินใจลงเล่นการเมืองในอนาคตของ พล.อ.ประยุทธ์

"อาจเป็นผลดีในแง่การตัดสินใจลงเล่นการเมือง และหาช่องทางในการเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ ทั้งการใช้ช่องทางตามรัฐธรรมนูญหรืออย่างอื่น เป็นพิธีกรรมที่สร้างความชอบธรรมในการให้ตนเองอยู่ในอำนาจ" นายสาธิต กล่าวกับบีบีซีไทย

ด้านนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา บอกกับบีบีซีไทยว่า เขาไม่ได้มองว่าความเคลื่อนไหวเป็นการส่งสัญญาณเลื่อนเลือกตั้ง แต่เห็นว่านายกฯ กำลังมองไปยังการเลือกตั้งครั้งหน้า การตั้งคำถามเช่นนี้เพื่อให้ประชาชนเปรียบเทียบคนที่พรรคการเมืองเสนอ กับคนที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เพื่อปูทางสู่ความชอบธรรมให้กับนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เปิดให้คนนอกมาเป็นนายกฯ

"คำถามนี้ ถ้าคนเคยอยู่ในการเมืองที่เป็นประชาธิปไตยจะไม่ถาม กว่า 80 ปีของประชาธิปไตย ประชาชนตกผลึกแล้ว และรู้ว่าจะลงโทษนักการเมืองอย่างไร เมื่อนักการเมืองไม่ดีก็แค่ไม่เลือกกลับเข้าไป ผมไม่อยากให้ประเมินสำนึกของประชาชนต่ำเกินไป และไม่อยากให้ท่าน (นายกฯ) ใช้ความรู้สึกตัดสินว่าตัวเองรักชาติมากกว่าคนอื่น"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง