"โกตี๋" อ้างหลบหนีอยู่ในไทย โยนระเบิด รพ. มาจากความขัดแย้งใน คสช.

  • 29 พฤษภาคม 2017
รพ.พระมงกุฎเกล้า Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

"โกตี๋" อ้างออกจากลาวมาเคลื่อนไหวอยู่ในฝั่งไทยแล้ว แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการไทยว่า อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎฯ

นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ ผู้ต้องหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง ซ่องสุมอาวุธเพื่อก่อเหตุความรุนแรง และ คดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่กำลังหลบหนีอยู่ ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยในลอนดอนผ่านทาง "ไลน์" ปฏิเสธข้อกล่าวหาของทางการไทยว่า เครือข่ายของเขาอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันจันทร์ที่ ๒๒ พ.ค. จนเป็นเหตุให้ผู้ได้รับบาดเจ็บ ๒๕ ราย

"เป็นระเบิดการเมือง ที่พวก คสช ทำกันเอง" นายวุฒิพงศ์กล่าวในการสนทนาทาง "ไลน์" และปฏิเสธว่า ตัวเขาไม่ได้หลบหนีอยู่ในลาวตามที่ทางการไทยระบุ แต่ได้ออกมาเคลื่อนไหวอยู่ในฝั่งไทยแล้ว

"ผมไม่ได้อยู่ในลาวแล้ว แต่ผมไม่บอกจุด... เราทำงานอยู่พื้นที่ อยู่ในไทยนี่แหละครับ อยู่ใกล้จมูกมันนี่แหละ" นายวุฒิพงศ์กล่าว และเสริมว่าเขาใช้ "วายฟายก้อน" หรือ พ็อกเก็ตวายฟาย ในการสื่อสารกับโลกภายนอก

"ผมอยู่ในไทย...ออกข่าวโจมตีประเทศลาวว่าให้ที่พักผม ออกข่าวว่าเขาแบบนี้...ยังจะคิดว่าลาวจะให้ความร่วมมือเหรอครับ เหยียดหยามเพื่อนบ้าน ลาวก็ดี กัมพูชาก็ดี เขามีศักดิ์ศรีรัฐบาล คิดว่าลาวเป็นลูกน้อง...หรือไง ผมไม่ได้อยู่ลาวนานแล้วครับ ทำไมจึงกล่าวหาเขา รัฐบาลลาวเขาจึงไม่ให้ความร่วมมือ"

เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

22 พ.ค. 2560

บาดเจ็บกว่า 20 คน

  • ชั้น 1 ห้องรอจ่ายยานายทหารระดับสูง

  • ครั้งที่ 2 ในรอบ 7 วันของเหตุระเบิดที่เกิดในกรุงเทพฯ

  • ครั้งที่ 3 ในรอบไม่ถึง 2 เดือนของเหตุระเบิดที่เกิดในกรุงเทพฯ

  • 22 พ.ค.2560 ครบรอบ 3 ปีรัฐประหาร

AFP

ด้านพ.อ.ปิยะพงษ์ กลิ่นพันธุ์ หนึ่งในโฆษกของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โต้กลับว่า พี่น้องประชาชน ฟังคำพูดของคนหนีคดีด้วยหรือ คนประเภทแบบนี้ มีเครดิตพอที่จะพูดให้คนรับฟังได้หรือ เชื่อว่าคนไทยมีความรู้ มีวิจารณญาณคงไม่สนใจคำพูดของคนเหล่านี้ และทางการไทยก็ยังประสานกับทางการลาวเพื่อส่งตัวโกตี๋กลับมารับโทษตามกฎหมายอย่างแน่นอน

เมษายน ๒๕๕๗ นายวุฒิพงศ์ถูก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขณะนั้นสั่งการให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีทำหนังสือถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินคดีอาญาในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ฐานให้สัมภาษณ์พาดพิงสถาบันกษัตริย์กับสื่อต่างประเทศ แต่นายวุฒิพงศ์ได้หลบหนีออกนอกราชอาณาจักรไปแล้ว

ในรายงานของสำนักข่าวอิศรา เมื่อ ก.พ. ๒๕๕๗ เรียกนายวุฒิพงศ์ว่า "ว่าที่เบอร์หนึ่ง แดงฮาร์ดคอร์" และ "เจ้าพ่อแดงเมืองปทุม" เนื่องจากการสร้างความวุ่นวายให้เกิดขึ้นกับฝ่ายตรงข้ามของ นายทักษิณ ชินวัตร และนส. ยิ่งลักษณ์ หลายครั้ง

Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ ทหารคุ้มกันบริเวณด้านหน้า รพ.พระมงกุฎเกล้า หลังเหตุระเบิดในวันครบรอบ 3 ปี รัฐประหาร (22 พ.ค.)

สำนักข่าวอิศรารายงานว่านายวุฒิพงศ์ ตั้งกลุ่ม "ปทุมธานีรักษ์ประชาธิปไตย" เมื่อปี 2552 โดยได้รับการสนับสนุนจากนักการเมืองในจ.ปทุมธานี กลุ่มนี้มีบทบาทสำคัญในการยกพลไปล้มการประชุมอาเซียนซัมมิท ที่โรงแรมรอยัลคลิฟ พัทยาในช่วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

ล่าสุดในเหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎฯ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่านายวุฒิพงศ์คือบุคคลต้องสงสัย เพราะ "ที่ผ่านมามีการปลุกระดมผ่านโชเชียลตลอด ซึ่งเราดำเนินการโดยอาศัยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่ตอนนี้เงียบไป ซึ่งที่ผ่านมาได้ประสานไปยังประเทศลาว เพื่อขอตัว และทางลาวกำลังดำเนินการให้"

ด้านนายวุฒิพงศ์กล่าวปฏิเสธคำกล่าวหา และเสริมว่า เขาจะไม่กลับมาสู้คดีในเมืองไทย เนื่องจาก "...ผมไม่ได้ทำผิดอะไร... ข้อหาสะสมอาวุธ ผมอยู่ต่างประเทศ ผมจะไปสะสมได้ยังไง ... ผมไม่กลับไปสู้คดี แต่จะสู้กับมันทุกรูปแบบ ตั้งแต่ลูกน้องของมัน ให้มันล่มสลายให้ได้"