คนขาย-ลูกค้ามือถือภาคใต้ คิดอย่างไรที่ต้องสแกนลายนิ้วมือ?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คนขาย-ลูกค้ามือถือภาคใต้ คิดอย่างไรที่ต้องสแกนลายนิ้วมือ?

  • 31 พฤษภาคม 2017

วันนี้ (31 พ.ค.) ประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา จะต้องถูกสแกนลายนิ้วมือหากต้องการซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ทางการนำมาใช้เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่

ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเติมเงินบางคนบอกกับบีบีซีไทยว่าการสแกนลายนิ้วมืออาจจะเพิ่มความสะดวกมากกว่าการพิมพ์ลายนิ้วมือในปัจจุบัน โดยข้อมูลที่ได้จากการสแกนลายนิ้วมือจะถูกส่งไปยังส่วนกลางได้โดยตรง ขณะที่ผู้ใช้บริการบางคนเห็นว่าตนเองอาจถูกล่วงล้ำสิทธิ์ และเป็นการเลือกปฏิบัติเฉพาะพื้นที่ชายแดนภาคใต้

ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) กล่าวกับบีบีซีไทยว่ามีความจำเป็นต้องนำระบบพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลด้วยการให้สแกนลายนิ้วมือผู้ซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน (พรีเพด) มาใช้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมใน "พื้นที่ความมั่นคง" ซึ่งลายนิ้วมือที่สแกนไปจะถูกนำไปเทียบเคียงกับลายนิ้วมือที่อยู่ในบัตรประชาชน เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการนำโทรศัพท์มือถือมาใช้ก่อเหตุการณ์ไม่สงบบ่อยครั้ง โดยถือเป็นโครงการนำร่องก่อนขยายไปใช้ทั้งประเทศ

"ไม่อยากให้คิดว่าประชาชนในพื้นที่เป็นพลเมืองชั้น 2 เพราะต้องยอมรับความจริงว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่ความมั่นคง จึงต้องคัดกรองเข้มข้นกว่าจุดอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัยของคนส่วนรวม" รศ.ดร.ปณิธานกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เหตุลอบวางเพลิงและระเบิดขนาดเล็กเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2559 ที่จ.พังงา ถือเป็น 1 ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้น ซึ่งตำรวจระบุว่าบางพื้นที่ใช้โทรศัพท์มือถือและซิมการ์ดจากประเทศเพื่อนบ้านก่อเหตุ

ที่ปรึกษารองนายกฯ กล่าวว่า หากเห็นว่าเจ้าหน้าที่ทำอะไรแล้วไปละเมิดสิทธิของประชาชนอย่างร้ายแรง ก็มีช่องทางให้ร้องเรียนร้องทุกข์ได้อยู่แล้ว โดยปัจจุบันมีองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) สากลกว่า 10 องค์กรสังเกตการณ์อยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถประสานพูดคุยกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้าได้ เพื่อหาจุดสมดุลระหว่างการรักษาความสงบในพื้นที่กับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

ด้านศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้รายงานว่า เหตุไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6,500 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง