จับตากลุ่มแอนโนนีมัสโจมตีระบบไอทีรัฐ ช่วงเวลารายการ "ประยุทธ์" คืนนี้

  • 2 มิถุนายน 2017
เว็บไซต์ที่จะโจมตี Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

กระทรวงดีอี และ กสทช. เฝ้าติดตามสถานการณ์ หลังมีกลุ่มแฮกเกอร์นิรนาม ที่เรียกตัวเองว่า "ออพ แอนโนนีมัส กรีซ" (Op Anonymous Greece) โพสต์ข้อความฝ่านเฟซบุ๊กของกลุ่มว่าคืนนี้จะโจมตีสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาล

นี่ถือว่าเป็นการท้าทายรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มแฮกเกอร์นิรนาม "ออพ แอนโนนีมัส กรีซ" โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจว่า ในวันนี้ เวลาประมาณ 20.10 -21.00 น. คืนนี้ (2 มิ.ย.) จะทำการโจมตีเว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ของไทย 3 แห่ง คือ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ช่อง ททบ.5 และช่อง 9 อสมท. ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับเวลาการออกอากาศ รายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ที่ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวกลุ่มออพ แอนโนนีมัส กรีซ อ้างว่าเพื่อตอบโต้การที่ประเทศไทยดำเนินการซิงเกิลเกตเวย์ ครบรอบ 2 ปี

ภายหลังรับทราบข้อมูลดังกล่าว นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ออกแถลงการณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือการโจมตี โดยระบุว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจคอยติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันก็ได้ส่ง หนังสือสั่งการผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) รวมทั้ง ผู้ให้บริการวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ทุกรายเฝ้าระวังความปลอดภัยเครือข่ายอย่างเข้มงวด รวมถึงเตรียมการรับมือกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

"สำนักงาน กสทช. พร้อมสนับสนุนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และหน่วยงานความมั่นคงซึ่งเป็นหน่วยงานรักษาการตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 ในการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่" นายฐากร กล่าว

Image copyright BBC THAI
คำบรรยายภาพ เว็บไซต์รัฐบาลไทยเคยประสบปัญหาระบบล่ม ภายหลังจากกลุ่มผู้เคลื่อนไหวต่อต้านร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ระบุว่าจะประกาศสงครามไซเบอร์กับรัฐบาล เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว

ขณะเดียวกันเว็บไซต์ กรุงเทพธุรกิจได้เปิดเผยถึงข้อความให้สัมภาษณ์ น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ว่า รัฐมนตรีกระทรวงดีอี ได้สั่งการให้เฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยเครือข่ายอย่างเข้มงวด ซึ่งกระทรวงฯ มีวิธีการทำงานและมีมาตรการรองรับให้หน่วยราชการและเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนอยู่แล้ว โดยในเบื้องต้นได้ประสานให้หน่วยราชการรับทราบและเฝ้าระวัง

ส่วนนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี กล่าวว่า ได้ประสานไปหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งข่าว และเตรียมการรับมือการโจมตีในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยงานที่เป็นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญยิ่งยวด (Critical Infrastructure) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยแล้ว นอกจากนี้ให้ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) เตรียมพร้อมเฝ้าระวังการโจมตีของหน่วยงานในระบบป้องกันที่ประมาณ 200 หน่วยตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อปีที่แล้ว มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "กลุ่มพลเมืองต่อต้านซิงเกิลเกตเวย์" หรือ OpSingleGateway ซึ่งประกาศต่อต้านการปิดกั้นข้อมูลอินเตอร์เน็ต รวมถึงร่างพระราชบัญญัติการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2559 ว่าจะยกระดับการโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานราชการในวันที่ 20 ธ.ค. ถ้าหากรัฐบาลไม่มีท่าทีผ่อนปรนหรือชะลอกระบวนการต่างๆ ของขั้นตอนกฎหมายดังกล่าวซึ่งที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติเห็นชอบไปแล้วก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง