ประยุทธ์ ตอบ บีบีซีไทย ทหารนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจ “ช่วยแก้ปัญหา”

  • 6 มิถุนายน 2017
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา Image copyright Reuters

จากกรณีที่บีบีซีไทยนำเสนอข่าวความคืบหน้าในการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือการให้ผู้มีความรู้ความสามารถที่เหมาะสมเข้ามาเป็นกรรมการหรือบอร์ด แต่ปรากฏว่า หลังจาก คสช.เข้ามา 3 ปี จำนวนบอร์ดรัฐวิสาหกิจที่เป็น "ทหาร" กลับมีเพิ่มขึ้น จาก 42 คนเป็น 80 คน หรือเพิ่มขึ้นกว่า 100% และจำนวนประธานบอร์ดที่เป็น "ทหาร" ก็เพิ่มขึ้นจาก 3 รัฐวิสาหกิจ เป็น 16 รัฐวิสาหกิจ หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า

ในวันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยได้เขียนคำถามผ่านทีมงานโฆษกไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งแม้ พล.อ.ประยุทธ์จะยังปฏิเสธการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อเนื่องเป็นวันที่ 8 แต่ได้เขียนตอบคำถามดังกล่าวเป็นลายมือ โดยทีมงานได้นำมาถ่ายทอดอีกทีหนึ่ง

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า การส่งทหารเข้าไปเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ก็เพื่อให้เข้าไปนั่งสังเกตการณ์ ไม่ใช่ให้ไปนั่งยกมือหรือไปแสดงความเห็น ที่ผ่านมา หลายเรื่องรัฐบาลก็ได้แก้ไขปัญหาไปแล้วจากข้อมูลที่มีการรายงานกลับเข้ามา

"ทั้งนี้ สัดส่วนของกรรมการในบอร์ดก็มีตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ใช่เอาทหารเข้าไปมากแล้วก็ตัดสัดส่วนอื่นออก เป็นบอร์ดกรรมการทั่วไป ไม่ใช่กรรมการเฉพาะทาง" พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

สำหรับคำถามที่ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยถาม พล.อ.ประยุทธ์ คือ ต้องการสอบถามความคืบหน้าในการปฏิรูปรัฐวิสาหกิจว่าเหตุใดถึงมีทหารเข้าไปนั่งเป็นบอร์ดจำนวนมาก ภารกิจของทหารเหล่านั้นคืออะไร และจะอยู่จนถึงเมื่อใด เพื่อเปิดทางให้ "มืออาชีพ" เข้ามาบริหารจริง ๆ ตามแนวทางปฏิรูปรัฐวิสาหกิจของ คสช.