ทำไม วิศวกรกลายเป็นผู้ต้องหา 4 เหตุระเบิด กทม.

 • 16 มิถุนายน 2017
เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 คน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 คน

อดีตวิศวกรไฟฟ้า คือ "ผู้ต้องหารายที่ 20" ของเหตุวางระเบิดในรอบ 3 ปีของรัฐบาล คสช. การมี "ลายเซ็น" ประกอบไปป์บอมบ์ไม่ซ้ำใคร กลายเป็นหลักฐานมัดตัว และนำไปสู่การออกหมายจับรวม 5 หมาย ขณะที่รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงบอกว่าเขา "ไม่ชอบทหาร"

ในวันที่ 24 หลังเกิดเหตุ "แจกันบอมบ์" ภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้คือนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง

เขาคือ "ชายไม่ทราบชื่อ" ที่ปรากฏตัวในกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ เดินถือถุงผ้ามีสิ่งของโผล่ออกมาลักษณะคล้ายดอกไม้ใส่แจกัน เดินเข้าไปใน "ห้องวงษ์สุวรรณ" และหายไป 10 นาที ก่อนกลับออกมาโดยไม่มีสิ่งของใดๆ

Image copyright Getty Images

สิ่งที่เกิดขึ้นในรอบ 24 ชั่วโมง หลังได้ตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้

 • เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าตรวจค้นบ้านพักย่านรามอินทรา ซอย 3 ของนายวัฒนา เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. พบอุปกรณ์ชิ้นส่วนประกอบไปป์บอมบ์หลายรายการ เช่น ไปป์บอมบ์ปพร้อมใช้งาน 4 แท่ง, ท่อพีวีซี, ตะปูเกลียว และแผงวงจรระเบิด (ไอซีไทเมอร์) ซึ่งหน่วยอีโอดียืนยันเบื้องต้นว่า เป็นแผงวงจรชนิดเดียวกับหลักฐานที่พบในเหตุระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า
 • นายวัฒนาถูกคุมตัวไปสอบปากคำ ภายในกองพันทหารราบที่ 1 มณฑลทหารบกที่ 11 นาน 12 ชั่วโมง โดยมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และพล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คสช. ร่วมสอบปากคำด้วยตนเอง
 • สื่อไทยหลายสำนักรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นายวัฒนา "รับสารภาพ" ว่าเป็นคนก่อเหตุเพียงลำพัง และไม่เฉพาะที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ยังมีเหตุ "ไปป์บอมบ์" อื่นๆ ที่เขาอ้างตัวเป็นผู้ประกอบและวางระเบิดรวม 4 กรณี ได้แก่ วางระเบิดบริเวณหน้าห้างเมเจอร์รัชโยธิน (9 เม.ย. 2550) บริเวณหน้ากองสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า (5 เม.ย. 2560) หน้าโรงละครแห่งชาติ (15 พ.ค. 2560) และภายใน รพ.พระมงกุฎเกล้า (22 พ.ค. 2560)
 • เช้าวันที่ 16 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเข้าตรวจค้นคอนโดอีก 2 จุด บริเวณด้านหลังที่ทำการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขตบางกรวย จ.นนทบุรี พบวัตถุประกอบระเบิดเพิ่มเติม
 • พนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎเกล้า ที่มี พล.ต.อ.ศรีวราห์เป็นประธาน ประชุมสรุปสำนวนและพยานหลักฐาน ก่อนเสนอศาลอนุมัติหมายจับนายวัฒนา
 • รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่าศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายวัฒนา 5 หมายจับ โดย 4 หมายจับมาจากการก่อเหตุลอบวางระเบิด 4 ครั้ง ส่วนอีก 1 หมายจับคือมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

ก่อนหน้านี้ นายพลตำรวจระบุตรงกันหลายครั้งว่าผู้ประกอบระเบิดมี "ซิกเนเจอร์" หรือลายเซ็นเฉพาะตัว ซึ่งปรากฏว่าเหตุระเบิด 3 ครั้งหลังสุดในยุครัฐบาล คสช. เป็น "ไปป์บอมบ์ใช้ตัวหน่วงเวลา" เหมือนกัน

ฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่านายวัฒนาใช้ความรู้ในฐานะอดีต "วิศวกรไฟฟ้า" ต่อวงจรไปป์บอมบ์

ระเบิดยุค คสช.โยงการเมือง?

 • เหตุระเบิด 9 ครั้ง

 • ผู้ต้องสงสัยที่จับได้ 20 คน

 • ผู้เสียชีวิต 24 คน

 • ผู้บาดเจ็บ 207 คน

Getty Images

นายวัฒนาถือเป็น "ผู้ต้องสงสัยรายที่ 20" ที่ทางการจับกุมได้ จากเหตุระเบิดรวม 9 ครั้งในรอบ 3 ปีของรัฐบาล คสช. ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวมกันกว่า 200 คน

การได้หมายศาล-ได้ตัวเขามาดำเนินคดี เท่ากับเป็นการ "ปิดจ๊อบ" ไปเบื้องต้น 3 คดี แต่หลังจากนี้ทางการสืบสวนจะขยายผลและเรียก "คนสนิท" ของนายวัฒนามาสอบปากคำ เพราะไม่เชื่อว่าจะลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง

ประวิตรบอกผู้ต้องสงสัย "ไม่ชอบทหาร"

เหตุระเบิดครั้งที่ 9 ที่เกิดขึ้นในวันครบรอบ 3 ปีของ คสช. และจุดเกิดเหตุคือ "ห้องวงษ์สุวรรณ" ทำให้ถูกตีความตั้งแต่ต้นว่าเป็น "ระเบิดการเมือง" หลังมีรายงานความคืบหน้าทางคดีต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ถึงกับ "ยิ้มออก" โดยยืนยันว่า "นายวัฒนาเป็นผู้ก่อเหตุแน่นอน"

"ไม่รู้ว่ามูลเหตุคืออะไรกันแน่ แต่เขาไม่ชอบทหาร" พล.อ.ประวิตรกล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทหารเข้าตรึงกำลังควบคุมพื้นที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2560

คำยืนยันจาก "ระดับนำ" ของฝ่ายความมั่นคงคือรายการนี้ "ไม่เกี่ยวกับทหารนอกแถว" และ "ไม่พบความเกี่ยวข้องกับการเมือง"

ยิ่งลักษณ์ ขออย่าโยงพี่ชาย

แต่การที่ภาพ "นาฬิการูปอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร" หนึ่งในหลักฐานที่ชุดสืบสวนเก็บจากบ้านพักย่านของนายวัฒนา ถูกปล่อยออกมาถึงมือสื่อมวลชน จึงถูกเชื่อมโยงกับการเมืองอย่างไม่ต้องสงสัย ร้อนถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องออกมาวิงวอน "ขอความกรุณาอย่าเชื่อมโยง"

ชิงถอดสลักระเบิดการเมือง ไม่ให้ลุกลามมาถึงตัว