ฟุกกี้ สาวไทยแถวหน้าแห่งวงการ Influencer marketing สวีเดน

โดย วิชุตา ครุธเหิน ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

ฟุกกี้ สาวไทยวัย 25 ปีที่ไปเติบโตในสวีเดน แล้วเขียนบล็อกจนโด่งดัง ได้เป็นตัวแทนสินค้า หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้สินค้าหลายยี่ห้อ ขึ้นทำเนียบผู้ทรงอิทธิพล หรือที่เรียกว่า "อินฟลูเอ็นเซอร์" (Influencer) แถวหน้าของแวดวง Influencer marketing ในสวีเดน

อัญชิสา "ฟุกกี้" สร้อยรัก เป็นชาวขอนแก่นและได้ติดสอยห้อยตามคุณแม่ไปอยู่ที่สวีเดนตั้งแต่อายุ 8 ขวบ โดยเมื่อปี 2009 เธอเริ่มเขียนบล็อกบอกเล่าชีวิตประจำวันของตนเอง เนื้อหาในบล็อกมีทั้งเรื่องอาหาร แฟชั่น ความงาม และการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้อ่านชาวสวีเดนอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นหญิง จนทำให้ฟุกกี้ได้รับรางวัลบล็อกเกอร์แห่งปีของสวีเดนในปีเดียวกันนั้นเองขณะมีอายุ 18 ปี

ฟุกกี้ เล่าให้บีบีซีไทยฟังว่า สาเหตุที่บล็อกของเธอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วนั้นเป็นเพราะเธอนำเสนอความเป็นตัวของตัวเองในฐานะของวัยรุ่นที่เติบโตขึ้นมาทั้งในวัฒนธรรมตะวันตกและเอเชีย เธอมักนำเสนอแฟชั่นสไตล์ญี่ปุ่นที่มีสีสันและความน่ารักสดใสเพราะโตมากับการ์ตูนเฮลโลคิตตี้และเซเลอร์มูน ซึ่งแตกต่างไปจากวัยรุ่นสวีเดนส่วนใหญ่ที่นิยมแฟชั่นสไตล์มินิมัลลิสม์ที่เน้นโทนสีเรียบ ๆ

ชื่อเสียงในฐานะบล็อกเกอร์ยอดนิยมทำให้ฟุกกี้ได้รับเชิญไปร่วมรายการโทรทัศน์ของสวีเดนหลายรายการ ทั้งยังได้ร่วมงานกับสินค้าระดับโลก อาทิ ไมโครซอฟท์ และลอรีอัล ปัจจุบันเธอเป็นดีไซเนอร์ และนักธุรกิจหญิงผู้สร้างอาณาจักรธุรกิจของตนเองด้วยการใช้ชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือส่งอิทธิพลจูงใจผู้ซื้อสินค้า ซึ่งเป็นรูปแบบการตลาดที่เรียกว่า Influencer marketing

Influencer marketing คืออะไร

Influencer marketing เป็นการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งที่อาศัยบุคคลซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นดาราหรือนักร้องชื่อดัง แต่เป็นคนที่สังคมรู้จัก มีผู้ติดตามผลงานจำนวนมาก มีอิทธิพลในการเข้าถึงและจูงใจผู้คนในการประชาสัมพันธ์สินค้า

อเล็กซานเดอร์ ทีมงานจาก United Influencers ซึ่งเป็นบริษัทเอเจนซีของเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์ในสวีเดนโดยเฉพาะ บอกกับบีบีซีไทยว่า การตลาดแบบ Influencer marketing กำลังมาแรงและมีมูลค่าทางธุรกิจสูงมากในปัจจุบัน ซึ่งเป็นยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเสพสื่อออนไลน์ เช่น โซเชียลมีเดีย และบล็อกต่าง ๆ เขาระบุว่า ฟุกกี้ เป็นหนึ่งในอินฟลูเอ็นเซอร์ "ระดับพรีเมียม" ของบริษัทที่มีสินค้าหลายรายสนใจให้ไปเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้

รู้มูลค่าของตัวเอง

ฟุกกี้ ระบุว่า การที่เธอประสบความสำเร็จและทำงานในฐานะอินฟลูเอ็นเซอร์มาได้ยาวนานเป็นเพราะเธอไม่ได้เป็นแค่แบรนด์แอมบาสเดอร์ที่ใช้แต่รูปร่างหน้าตาในการโฆษณาสินค้า ทว่าเธอได้นำแนวคิดจากการศึกษาด้านธุรกิจมาช่วยเสนอความคิดทางการตลาดให้แก่บริษัทที่ว่าจ้างเธอเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น การรู้จักว่ากลุ่มผู้ติดตามของเธอคือใคร อายุเท่าไหร่ และสนใจเรื่องเกี่ยวกับอะไร แล้วนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการวางแผนทางการตลาดให้เหมาะสมกับสินค้านั้น ๆ

บล็อกเกอร์สาวผู้นี้บอกว่าการได้คร่ำหวอดในแวดวงธุรกิจนี้มานานสอนให้เธอรู้จักมูลค่าของตนเองว่ามีศักยภาพในการเข้าถึงและจูงใจผู้ติดตามได้มากเพียงใด การเป็นอินฟลูเอ็นเซอร์ไม่จำเป็นต้องนุ่งน้อยห่มน้อยอวดเรือนร่างเพื่อเรียกยอดไลค์หรือผู้ติดตามแบบที่เห็นได้ทั่วไปในหมู่เน็ตไอดอลไทย แค่เป็นตัวของตัวเองและรักษาภาพลักษณ์ให้เป็นมืออาชีพมีความน่าเชื่อถือ โดยจะเลือกรับงานที่เหมาะกับตัวเอง ไม่รับโฆษณาสินค้าประเภทเดียวกันพร้อม ๆ กัน

ปัจจุบัน ฟุกกี้ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์และออกแบบน้ำหอมให้กับเฮลโลคิตตี้ในสวีเดน รวมทั้งออกแบบนาฬิกายี่ห้อแลมเบรตต้า และสินค้าของสวีเดนอีก 2 ยี่ห้อ นอกจากนี้ยังทำผลิตภัณฑ์ความงามของตนเองออกจำหน่ายในสวีเดนด้วย เธอฝากข้อคิดถึงคนหนุ่มสาวที่กำลังมองหาความสำเร็จว่าจงอย่ากลัวที่จะลุกขึ้นทำในสิ่งที่ตัวเองรัก "ไม่ต้องกลัวค่ะ... เราทุกคนมักมีคอมฟอร์ตโซน แล้วที่เมืองไทยพ่อแม่อาจจะเรียงมาให้แล้วว่าเราต้องทำอะไรจะเป็นอะไร...ก็ไม่ผิดนะคะเพราะท่านต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่บางครั้งถ้าเราชอบอะไรจริง ๆ ก็ไม่ต้องกลัว เรามุ่งไปจุดนั้นเลย เราอาจจะเจอประสบการณ์ เราอาจจะโดนหลอก เราอาจจะล้ม เราอาจจะเจ็บ เราอาจจะร้องไห้ แต่ถ้าเราอยากทำสิ่งนั้นจริง ๆ เราก็จะไม่ท้อ และทำไปเรื่อย ๆ จนไปถึงเป้าหมาย"