หนึ่งปีหลังหมายจับคดีประชามติ ตร.เพิ่งรวบ "รังสิมันต์ โรม"

  • 25 มิถุนายน 2017
รังสิมันต์ โรม Image copyright FACEbook/หนุ่ย อภิสิทธิ์

ตำรวจ สน.ชนะสงคราม รวบตัวนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ตามหมายจับคดีแจกใบปลิวประชามติ ที่ออกหมายจับมาแล้วเกือบ 1 ปี ด้านนายรังสิมันต์ คาดว่าถูกจับกุมวันนี้เพราะเตรียมเคลื่อนไหวให้รัฐบาลเปิดข้อมูลรถไฟไทย-จีน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 16.30 น. ในวันนี้ (25 มิ.ย.) ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม เข้าควบคุมตัวนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ที่หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร สี่แยกคอกวัว โดยเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวพร้อมหมายจับในคดีที่กลุ่มประชาธิปไตยใหม่และกลุ่มนักกิจกรรมแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ ผิดข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และผิด พ.ร.บ.ประชามติ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 เหตุเกิดในท้องที่ สภ.บางเสาธง โดยได้นำตัวนายรังสิมันต์ไปทำบันทึกการจับกุม ก่อนจะส่งตัวไปยัง สภ.บางเสาธง เจ้าของคดี

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ตำรวจ สภ.บางเสาธง ออกหมายจับนายรังสิมันต์ตั้งแต่เดือน ส.ค.2559 หลังไม่ไปรายงานตัวต่อพนักงานสอบสวนเพื่อนำตัวให้อัยการศาลทหารเพื่อยื่นฟ้องในคดีนี้ ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้มีความเป็นไปได้ว่า เจ้าหน้าที่อาจนำตัวให้อัยการศาลทหาร โดยยังไม่แน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวหรือควบคุมตัวไว้เพื่อส่งอัยการ อย่างไรก็ตาม น.ส.ภาวิณี ให้ข้อมูลว่า มีนักกิจกรรมหลายคนที่มีหมายจับในคดีสิทธิเสรีภาพ และที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จะดำเนินการในช่วงเวลาที่นักกิจกรรมเตรียมออกมาเคลื่อนไหว

Image copyright FACEbook/หนุ่ย อภิสิทธิ์

นายรังสิมันต์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ของนักกิจกรรมคนหนึ่งเมื่อไปถึง สน.ชนะสงคราม ว่าการแสดงตัวจับกุมของเจ้าหน้าที่วันนี้ คาดว่าอาจสืบเนื่องมาจากในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) ตนเองในฐานะตัวแทนกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย จะเข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลรายละเอียดข้อตกลงโครงการรถไฟไทย-จีนทั้งหมด

นายรังสิมันต์ เป็นหนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดี 13 คน ประกอบด้วยกลุ่มกิจกรรมประชาธิปไตยใหม่ กลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ และกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่ถูกอัยการศาลทหารสั่งฟ้องในข้อหาความผิดฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ห้ามชุมนุมทางเมืองเกิน 5 คน และความผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ หลังร่วมกันแจกเอกสารรณรงค์ให้ความรู้ร่างรัฐธรรมนูญและประชามติ ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนรณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่เคหะบางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม