พิธีเผาทำลายยาเสพติดครั้งใหญ่ในเมียนมา
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ไทย เมียนมา กัมพูชา เผายาเสพติดล็อตใหญ่ 3.4 หมื่นล้านบาท

  • 26 มิถุนายน 2017

ทางการไทย เมียนมา และกัมพูชา จัดพิธีเผาทำลายยาเสพติดที่ยึดได้มูลค่ารวมกันเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (เกือบ 34,000 ล้านบาท) เนื่องในโอกาสวันต่อต้านยาเสพติดโลกขององค์การสหประชาชาติ แต่ผู้สันทัดกรณีชี้ยาเสพติดที่ยึดได้เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของปัญหายาเสพติดในภูมิภาคที่กำลังขยายตัวตามปริมาณความต้องการยาเสพติดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พิธีเผาทำลายยาเสพติดที่นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ยาเสพติดที่ไทยเผาทำลายมียาบ้า 7,800 กิโลกรัม

พิธีเผาทำลายยาเสพติดในวันนี้ (26 มิ.ย.) จัดขึ้นหลายแห่งในประเทศไทย เมียนมา และกัมพูชา โดยที่ไทยมีการจัดพิธีเผาทำลายยาเสพติดในเขตนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยยาเสพติดที่ถูกเผาทำลายมีทั้งยาบ้ากว่า 7,800 กิโลกรัม และยาไอซ์ 1,185 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 589 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 20,000 ล้านบาท)

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยยืนคุ้มกันยาเสพติดที่จะนำไปเผาทำลาย

ขณะที่ทางการเมียนมาได้จัดพิธีเผาทำลายยาเสพติดขึ้น 3 แห่งทั่วประเทศ โดยตำรวจระดับสูงนายหนึ่งในกรุงเนปิดอว์ เปิดเผยว่า พิธีในวันนี้ถือเป็นการเผาทำลายยาเสพติดครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ คิดเป็นมูลค่าราว 385 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 13,000 ล้านบาท) เนื่องจากตำรวจยึดยาเสพติดได้มากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยพิธีเผาทำลายใหญ่ที่สุดจัดขึ้นในนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นการเผา ฝิ่น เฮโรอีน โคเคน และยาบ้า มูลค่าเกือบ 230 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 7,800 ล้านบาท)

ส่วนที่กัมพูชา เจ้าหน้าที่ได้เผาทำลายยาเสพติดที่ยึดได้น้ำหนัก 130 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 136 ล้านบาท)

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ยาเสพติดที่ถูกนำมาเผาทำลายในกัมพูชา
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ทางการกัมพูชาเผาทำลายยาเสพติดที่ยึดได้น้ำหนัก 130 กก. มูลค่าประมาณ 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แม้การยึดยาเสพติดได้เป็นจำนวนมากจะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าประเทศต่าง ๆ กำลังดำเนินความพยายามในการปราบปรามการค้ายาเสพติดในภูมิภาค แต่เจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายชี้ว่า จำนวนยาเสพติดที่ยึดได้และนำมาเผาทำลายครั้งนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของยาเสพติดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่บรรดาผู้ผลิตต่างเร่งเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองกับความต้องการยาเสพติดที่กำลังเพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอง รวมทั้งในบังกาลเทศและอินเดีย นอกจากนี้ บรรดาราชายาเสพติดบริเวณสามเหลี่ยมทองคำมักไม่ค่อยถูกจับกุมหรือฆาตกรรมเหมือนราชายาเสพติดในแถบละตินอเมริกา