ดอกไม้เพื่อพ่อ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ดอกไม้เพื่อพ่อ

  • 27 มิถุนายน 2017

พสกนิกรไทยในสหราชอาณาจักร ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์กราบถวายสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งเป้ารวบรวมดอกไม้ให้ได้ 9,999 ดอก

นายพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทยประจำสหราชอาณาจักรฯ เชิญชวนคนไทยในสหราชอาณาจักรร่วมกันจัดทำดอกไม้ประดิษฐ์ ในทุกวันเสาร์ที่ 4 ของเเดือน ระหว่างมิถุนายนถึงกันยายน เพื่อนำไปใช้ประกอบกิจกรรมตามวัดไทยในสหราชอาณาจักร เช่น วัดพุทธประทีป กรุงลอนดอน วัดธรรมปทีป กรุงเอดินเบอระ วัดพุทธาราม เมืองลีดส์ และ วัดสันติวงศาราม เมืองเบอร์มิงแฮม

"ในฐานะเอกอัครราชทูต ผมก็ดีใจ ที่คนไทยในลอนดอนและเมืองใกล้เคียงได้มาร่วมแรงร่วมใจกัน" นายพิษณุ กล่าวกับ บีบีซีไทย

ผู้ร่วมกิจกรรมส่วนมาก ได้รับข่าวสารจากการประชาสัมพันธ์ของสถานทูตไทยผ่านทางโซเชียล มีเดีย โดยสมาชิกจากกลุ่ม "King of Hearts" หรือ "ในหลวงในดวงใจ" เป็นหนึ่งในแกนนำรวบรวมคนไทยทั้งที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนและเมืองอื่น รวมทั้งจากบางประเทศในยุโรปให้มาร่วมทำกิจกรรมดังกล่าว

การทำดอกไม้ประดิษฐ์ที่ประชาชนร่วมกันทำ มี 3 ชนิด คือ ดอกลีลาวดี ดอกกุหลาบ และดอกดารารักษ์ โดยวัสดุที่ใช้ทำเป็นวัสดุกึ่งสำเร็จรูปที่นำเข้าจากประเทศไทย

นิรมล จุปะวันทอง เดินทางจาก ดาร์บี - (ราว 200 กิโลเมตร ทาง ทิศเหนือ ของลอนดอน) บอกกับบีบีซีไทยว่าใช้เวลาเดินทางกว่า 2 ชั่วโมง เพื่อมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ เธอกล่าวว่า "นี่คือส่วนหนึ่งที่เราจะสามารถแสดงความจงรักภักดี ให้พ่อหลวงได้เป็นครั้งสุดท้าย"

การจัดกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นประโยชน์ต่อคนไทยในต่างแดน เนื่องจากเป็นโอกาสให้ผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทย ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่9

กระทรวงการต่างประเทศได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่มีความพร้อมทั่วโลก จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ ซึ่งหลายแห่งได้เริ่มจัดกิจกรรมจิตอาสาให้ประชาชนได้ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยยึดแนวทางด้านธรรมชาติ และความพอเพียง

พิชญ์ระพี ชมชื่น เรื่อง/ภาพ