ไทยยังอยู่เทียร์ 2 รายงานค้ามนุษย์สหรัฐฯ

  • 27 มิถุนายน 2017
แรงงานในภาคประมงเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แรงงานในภาคประมงเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์

รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ฉบับล่าสุดของสหรัฐฯ ระบุว่ารัฐบาลไทยไม่ได้ดำเนินการขจัดการค้ามนุษย์ให้เป็นไป ตามมาตรฐานต่ำสุดอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังไม่ได้ดำเนินความพยายามเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงที่มีการจัดทำรายงานครั้งที่แล้ว โดยไทยไม่ได้ดำเนินคดีและลงโทษ เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนรู้เห็นในการก่ออาชญากรรมค้ามนุษย์ และปล่อยให้เจ้าหน้าที่เหล่านั้นยังคงขัดขวางความพยายามในการแก้ปัญหา

นอกจากนี้ไทยยังระบุตัวเหยื่อการค้ามนุษย์ได้น้อยกว่าในช่วงที่มีการจัดทำรายงานครั้งก่อนและแม้ว่าจะมีการสืบสวนสอบสวนเรื่องของการบังคับใช้แรงงานอย่างผิดกฎหมายมากขึ้นเล็กน้อย แต่ปรากฏว่าการสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับการค้ามนุษย์กลับมีน้อย เมื่อเทียบกับขนาดของปัญหา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวโรฮิงญาเป็นกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

อย่างไรก็ดี รายงานชี้ว่าไทยได้ดำเนินความพยายามอย่างมีนัยสำคัญในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เห็นได้จากการอายัดทรัพย์ของผู้ค้ามนุษย์ เป็นเงินมูลค่า 784 ล้านบาท มีการสืบสวน ดำเนินคดีและลงโทษเจ้าของธุรกิจที่ใช้แรงงานผิดกฎหมายในภาคประมง ขยายเวลาให้เหยื่อการค้ามนุษย์ และพยานที่เป็นชาวต่างชาติได้ทำงานและอาศัยอยู่ในไทยนานขึ้น มีการเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ด้านปราบปรามการค้ามนุษย์ และอนุมัตินโยบายที่ส่งผล ให้มีการว่าจ้างล่ามชาติชาวต่างชาติที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบและสัมภาษณ์มากขึ้น

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ให้ข้อแนะนำไทยให้ดำเนินการสืบสวนและลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนสมรู้ร่วมคิด ในการค้ามนุษย์อย่างแข็งขันมากขึ้น รวมทั้งให้ลงโทษผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดให้หลาบจำ เพิ่มความพยายามในการตรวจสอบและแยกแยะเหยื่อ การค้ามนุษย์ ในกลุ่มประชากรที่มีความเปราะบาง ซึ่งรวมถึงผู้อพยพเข้าเมือง แรงงานประมง บุคคลไร้สัญชาติ และผู้ลี้ภัย เป็นต้น

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในการแถลงข่าวเผยแพร่รายงานการค้ามนุษย์ฉบับล่าสุดของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มที่ 2 บัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องจับตามอง (เทียร์ ทู วอทช์ลิสต์) เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยเมื่อปีที่แล้วสหรัฐฯ ได้ยกระดับไทยให้ดีขึ้นหลังจากที่อยู่ในกลุ่มที่แย่ที่สุดคือบัญชีประเภท 3 (เทียร์ 3) ซึ่งในครั้งนั้นกระทรวงต่างประเทศไทยระบุว่าเป็นผลจากการทำงาน อย่างจริงจังของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยไทยได้ประกาศให้การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2558 และนายกรัฐมนตรีได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการไว้หน้าผู้ใดหากมีการกระทำผิด