ล้มแล้วลุก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ล้มแล้วลุก

  • 28 มิถุนายน 2017

สองทศวรรษผ่าน หลังไทยลอยตัวค่าเงินบาท จนได้ชื่อว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจลุกลามไปทั่วเอเชีย ธุรกิจมากมายต้องปิดตัว ผู้คนจำนวนมากมีหนี้สินล้นพ้นตัว ผ่านไป 20 ปี หลายคน พลิกวิกฤตเป็นโอกาส แล้วกลับมาผงาดอีกครั้ง

คณะกรรมการศึกษาและเสนอแนะมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการระบบการเงินของประเทศ (ศปร.) ได้จัดทำรายงานผลการวิเคราะห์และวินิจฉัย ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การตัดสินใจลอยตัวค่าเงินบาทดังกล่าวว่าเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปัญหาหนี้ต่างประเทศ การขาดดุลบัญชีเดินสะพัด การลงทุนเกินตัว และฟองสบู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การโจมตีค่าเงินบาท รวมทั้งประสิทธิภาพในการดำเนินงานของสถาบันการเงิน

ศปร.ชี้ด้วยว่าเป็นวิกฤตเศรษฐกิจที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย อันมีต้นเหตุมาจากภายในประเทศ แม้ทางการจะมองเห็นปัญหาแต่ขาดความเด็ดขาดในการกำหนดมาตรการป้องกัน และขาดความเด็ดขาดในการใช้มาตรการที่อาจทำให้ไม่เป็นที่นิยมในทางการเมืองเข้าแก้ไข โดยมาตรการที่ใช้ในการแทรกแซงปกป้องค่าเงินบาท หรือใช้เงินกองทุนฟื้นฟูระบบสถาบันการเงิน เป็นเพียงการซื้อเวลาที่มีต้นทุนสูง และสร้างภาระให้นักธุรกิจและประชาชน

นายสุเมธ ต่อสหะกุล นักธุรกิจที่เคยสิ้นเนื้อประดาตัวจากวิกฤต "ต้มยำกุ้ง" โดยติดหนี้ธนาคารหลายสิบล้านบาท หลังเงินบาทอ่อนค่าลงอย่างหนัก แต่เขาไม่ปล่อยให้สถานการณ์ทำลายชีวิต ปัจจุบันนายสุเมธซึ่งเคยทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ผันตัวมาทำธุรกิจร้านอาหารเป็นเจ้าของพระราม 9 ไก่ย่าง อันโด่งดัง

ขณะที่นายวสันต์ เบนซ์ทองหล่อ (โพธิพิมพานนท์) ผู้ขายรถยนต์หรู เป็นเหยื่อวิกฤตเศรษฐกิจอีกคน ที่พลิกฟื้นตัวเองกลับมาได้ จากที่เคยติดหนี้นับพันล้านบาท ปัจจุบันเขากลับมายืนแกร่งในวงการธุรกิจอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง