กาตาร์มีเวลาอีก 48 ชม.ทำตามข้อเรียกร้องชาติอาหรับ

  • 3 กรกฎาคม 2017
ศิลปินวาดภาพเหมือนของเชค ทามิม บิน ฮามัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐ (เอเมียร์) แห่งกาตาร์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ศิลปินวาดภาพเหมือนของเชค ทามิม บิน ฮามัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองรัฐ (เอเมียร์) แห่งกาตาร์

สี่ชาติอาหรับซึ่งประกอบด้วยซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และบาห์เรน ให้เวลากาตาร์เพิ่มอีก 48 ชั่วโมงเพื่อปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกลุ่มตน 13 ข้อ หลังจากเวลาตามเส้นตายครั้งแรกที่กำหนดให้กาตาร์ทำตามข้อเรียกร้องดังกล่าวได้หมดลงเมื่อวานนี้ (2 ก.ค.)

สี่ชาติอาหรับระบุว่า กาตาร์จะต้องปฏิบัติตามข้อเรียกร้องภายในเวลาที่กำหนดให้ใหม่ มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรที่มีความรุนแรงยิ่งขึ้น โดยสี่ชาติอาหรับจะยื่นข้อเสนอเรื่องเส้นตายล่าสุดนี้เป็นลายลักษณ์อักษรไปยังคูเวตซึ่งเป็นสื่อกลางในการเจรจากับกาตาร์ ภายในวันนี้ (3 ก.ค.)

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของกาตาร์ มีกำหนดจะเดินทางไปยังคูเวตเพื่อยื่นหนังสือตอบเรื่องข้อเรียกร้องดังกล่าวจากเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ (เอเมียร์) ในวันนี้เช่นกัน โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศของกาตาร์ได้ปฏิเสธที่จะทำตามเงื่อนไข 13 ข้อของสี่ชาติอาหรับ แต่ระบุว่าพร้อมเปิดกว้างต่อการเจรจาภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อัลจาซีราเป็นองค์กรสื่อต่างชาติที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่ง และกลายเป็นหนึ่งในข้อเรียกร้องของสี่ชาติอาหรับที่ต้องการให้ปิดสถานีแห่งนี้ เพราะรัฐบาลกาตาร์สนับสนุนการเงิน

ก่อนหน้านี้สี่ชาติอาหรับได้ยื่นข้อเรียกร้อง 13 ข้อแก่กาตาร์ เพื่อแลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร ซึ่งปิดเส้นทางการนำเข้าสินค้าและการจราจรทางอากาศของกาตาร์มานานหลายสัปดาห์แล้ว แต่กาตาร์ยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้สนับสนุนการก่อการร้ายและพยายามทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคตามที่ถูกกล่าวหา และยังคงสามารถนำเข้าอาหารและสินค้าจำเป็นจากอิหร่านและตุรกีมาทดแทนได้

ข้อเรียกร้องจากสี่ชาติอาหรับ 13 ข้อ รวมถึงการให้ปิดสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราที่รัฐบาลกาตาร์สนับสนุนทางการเงิน ให้ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน และให้ปิดฐานทัพตุรกีในประเทศ โดยให้เวลาดำเนินการตามข้อเรียกร้องภายใน 10 วัน นับแต่วันศุกร์ที่ 23 มิถุนายนเป็นต้นมา

ข้อเรียกร้องอื่นๆ ยังรวมถึง

  • ให้กาตาร์ตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มต้องห้ามในประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค
  • ปฏิเสธคำขอสัญชาติจากพลเมืองของ 4 ชาติอาหรับ และให้เนรเทศคนเหล่านั้นออกจากประเทศ เพื่อเป็นมาตรการยับยั้งไม่ให้กาตาร์เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการภายในประเทศอื่น
  • ส่งตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดีก่อการร้าย ตามรายชื่อที่ 4 ชาติอาหรับต้องการ
  • หยุดให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มสุดโต่งทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้าย
  • ส่งมอบรายละเอียดฝ่ายต่อต้านที่กาตาร์เคยให้การสนับสนุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในซาอุดีอาระเบียกับชาติอาหรับอื่นๆ
  • ปรับแนวทางการดำเนินนโยบายด้านการเมือง เศรษฐกิจ และอื่นๆ ให้เข้ากับคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ
  • ยุติการให้เงินสนับสนุนสำนักข่าวอัลจาซีรา รวมถึง Arabi21 และมิดเดิล อีสต์ อาย
  • จ่ายค่าชดเชยที่ไม่ได้ระบุจำนวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง