สธ. ชี้ไวรัสซิการะบาดซ้ำเป็นเรื่องปกติ หลังพบผู้ติดเชื้อในพิจิตร

  • 4 กรกฎาคม 2017
ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้ซิกา Image copyright Getty Images

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุหลังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในจังหวัดพิจิตรว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดไม่น่าเป็นห่วงและเป็นเรื่องปกติที่เชื้อไวรัสซิกาจะกลับมาระบาดซ้ำ ด้านรองอธิบดีกรมควบคุมโรคชี้ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก แนะป้องกันการระบาดของโรคด้วยการทำลายแห่งเพาะพันธุ์ยุงในบ้านเรือน

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับบีบีซีไทยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสซิกาในขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วงเพราะไทยมีระบบที่ควบคุมโรคอยู่แล้ว และการที่ไวรัสซิกากลับมาระบาดอีกในปีนี้ถือเป็นเรื่องปกติ แม้เมื่อปีที่แล้วกรมควบคุมโรคจะประกาศว่าสถานการณ์ไข้ซิกาในไทยจะควบคุมได้แล้วก็ตาม นพ.โสภณ ยกตัวอย่างว่า การกลับมาระบาดของไวรัสซิกานั้นก็เหมือนกับการที่ไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถกลับมาระบาดซ้ำได้อีกนั่นเอง

เช่นเดียวกับ นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ที่กล่าวย้ำกับบีบีซีไทยว่า สถานการณ์ของไวรัสซิกาไม่น่าเป็นห่วง เพราะไวรัสซิกาเป็นเชื้อที่พบได้ในไทยและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้สถานการณ์การระบาดในไทยปีนี้ยังถือว่ารุนแรงน้อยกว่าปีที่ผ่านมาด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค แนะประชาชนช่วยกันคนละไม้คนละมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้ซิกา

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า แทนที่จะตื่นตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น ประชาชนควรช่วยกันคนละไม้คนละมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงซึ่งเป็นพาหะนำโรคในบ้านของตน และให้ความร่วมมือเมื่อมีเจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดพ่นสารเคมีกำจัดยุง วิธีการนี้ไม่เพียงจะช่วยแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสซิกาแต่ยังรวมถึงโรคไข้เลือดออกด้วย

ก่อนหน้านี้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า พบไวรัสซิกาแพร่ระบาดในเขตพื้นที่ตำบลบึงนาราง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2560 จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว 11 ราย และมีผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อ อีก 27 ราย

Image copyright Getty Images

ด้านกระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า ไทยมีการดำเนินมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกาอย่างเต็มที่สูงสุด และในปี 2560 นี้ ก็ยังคงดำเนินการแบบเข้มข้นและต่อเนื่อง โดย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าววันนี้ (4 ก.ค.) ว่า นับตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ประเทศไทยมีรายงานผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาน้อยกว่าในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยในปี 2560 มีรายงานผู้ป่วย 81 ราย ใน 16 จังหวัด ซึ่งเกือบทั้งหมดหายเป็นปกติแล้ว และมีจังหวัดที่ยังอยู่ในระยะควบคุมโรค 28 วัน ได้แก่ เพชรบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นนทบุรี ระยอง หนองคาย ชัยภูมิ พิจิตร นครสวรรค์ และอุบลราชธานี สำหรับในจังหวัดพิจิตรที่เป็นข่าวนั้น ในสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสซิกา 11 ราย และได้ดำเนินการเฝ้าระวังโรคในประชาชน โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิด จนถึงวันนี้ยังไม่พบหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

ส่วน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 3 และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ได้ขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายเร่งดำเนินการควบคุมลูกน้ำยุงลายให้ลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝน ตามมาตรการ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" ได้แก่ 1.เก็บบ้านให้สะอาด โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะรอบบ้าน โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้ง ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง 3.เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา