ขนวัวขึ้นเครื่องบินเข้ากาตาร์บรรเทาปัญหาขาดแคลนนม

  • 12 กรกฎาคม 2017
วัวเหล่านี้อยู่ในกาตาร์ก่อนที่จะถูกคว่ำบาตร Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ วัวเหล่านี้อยู่ในกาตาร์ ก่อนที่จะถูกคว่ำบาตร

วัวนม 165 ตัวจากเยอรมนีถูกส่งมาถึงกรุงโดฮาของกาตาร์แล้ว เพื่อช่วยบรรเทาการขาดแคลนผลิตภัณฑ์นมในประเทศ สืบเนื่องมาจากปัญหาการถูกคว่ำบาตรจากหลายชาติในตะวันออกกลางนำโดยซาอุดีอาระเบีย

วัวนมโฮลสไตน์ 165 ตัวเป็นวัวกลุ่มแรกที่ถูกส่งเข้ามาในกาตาร์ ซึ่งมีกำหนดนำเข้าวัวทั้งหมด 4,000 ตัว

ข้อจำกัดในการขนส่งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นอย่างมากในกาตาร์ ซึ่งพึ่งพาการนำเข้าเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในประเทศ 2 ล้าน 7 แสนคน

กลุ่มชาติที่คว่ำบาตรกาตาร์นำโดยซาอุดีอาระเบีย เตือนว่าจะใช้มาตรการเพิ่มเติมต่อกาตาร์ หลังจากที่กาตาร์ปฏิเสธข้อเรียกร้องของพวกเขา

นมยี่ห้อใหม่

วัวถูกส่งมาด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ ผ่านทางกรุงบูดาเปสของฮังการี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และถูกส่งต่อไปยังโรงรีดนมที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ

บริษัทพาวเวอร์อินเตอร์เนชั่นแนล ของกาตาร์ เป็นบริษัทที่ซื้อวัวเหล่านี้ โดยนายมูตาซ อัล-คาย์ยัต ประธานบริษัท เปิดเผยกับบลูมเบิร์กเมื่อเดือนที่แล้วว่า เมื่อวัวทั้งหมดถูกขนส่งเข้ามาในกาตาร์ทางเครื่องบิน จะเพียงพอในการผลิตนมได้ 30% ของความต้องการนมทั้งประเทศ

ผลิตภัณฑ์นี้จะถูกขายภายใต้ยี่ห้อใหม่ที่นายอัล-คาย์ยัตได้เปิดตัวไปแล้ว

เป็นเวลา 5 สัปดาห์แล้วนับตั้งแต่ซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน อียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เริ่มคว่ำบาตรกาตาร์ โดยได้กล่าวหาว่ากาตาร์ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย และมีความสัมพันธ์กับอิหร่าน ขณะที่กาตาร์ปฏิเสธการกระทำผิดทุกอย่าง

ก่อนหน้าที่จะถูกปิดกั้น ผลิตภัณฑ์นมส่วนใหญ่ที่ขายในกาตาร์ถูกนำเข้าผ่านชายแดนทางบกที่ติดกับซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนี้กาตาร์ยังกำลังมองหาเส้นทางการค้าเส้นทางใหม่ และผู้ขายอาหารสินค้ารายใหม่ รวมถึง การนำเข้าโยเกิร์ตจากตุรกี และผลิตภัณฑ์อาหารแห้งจากโมร็อกโกและอิหร่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง