เปิดงานวิจัย ทำไม รับจ้างฆ่าคน?

  • 16 กรกฎาคม 2017
คนยิงปืน Image copyright Getty Images

เจ้าหน้าที่จับตัว "บังฟัต" หัวหน้าทีมฆ่ายกครัวผู้ใหญ่บ้านในจ.กระบี่ได้แล้ว พร้อมพวกรวม 8 คน เป็นพลเรือนทั้งหมด ซึ่งอ้างว่าถูก "บังฟัต" หลอกพามาทวงหนี้ อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คนเลือกเส้นทางการเป็นมือปืนรับจ้าง?

เว็บไซต์เมเนเจอร์ รายงานวันนี้ (16 ก.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีได้จับกุมหัวหนัาแก๊ง คือ นายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล ได้ที่บ้านเลขที่ 176 ม.7 ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี จ.พังงา กับพวกรวม 8 ราย เป็นคน จ.ระนอง 2 ราย ภูเก็ต 3 ราย พังงา 2 ราย และ นครศรีธรรมราช 1 ราย สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทั้งหมดถูกนายซูริก์ฟัตหลอกว่า จะมาทวงหนี้ 3 ล้านบาท โดยได้นัดรวมตัวกันที่ ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ก่อนที่จะเปลี่ยนชุดเครื่องแต่งกายเป็นลายพรางแล้วก่อเหตุบุกสังหารสมาชิกในครอบครัวของนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน รอดชีวิต 3 คน เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา

เมเนเจอร์รายงานว่า สาเหตุเกิดจากปมการจำนองโฉนดที่ดินใน อ.อ่าวลึก ที่ นายวรยุทธ นำไปจำนองกับ นายซูริก์ฟัต ในราคา 1 ล้านกว่าบาท เมื่อนายวรยุทธได้ใช้เงินคืนหมดแล้ว แต่ นายซูริก์ฟัต ไม่ยอมคืนโฉนดให้ แถมยังบอกว่าเอาไปขายต่อแล้ว ทำให้มีการข่มขู่ชีวิตกันขึ้นทั้งสองฝ่าย อีกทั้งยังฟ้องร้องกันในศาล ทำให้นายซูริก์ฟัตโกรธแค้นที่ถูกขู่ฆ่า ได้มีการพยายามจะอุ้มนายวรยุทธอยู่หลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งวันก่อเหตุได้พยายามวางแผนสร้างเรื่องให้เป็นผู้ใหญ่บ้านฆ่าคนตายทั้งบ้าน เนื่องจากเครียดเรื่องหนี้สิน

อะไรทำให้คนตัดสินใจเข้าสู่วงการมือปืนรับจ้าง?

"งานง่าย เงินมาก"

"รู้สึกสนุกกับงานง่ายๆ สบายๆ แต่ได้เงินใช้เที่ยวเล่นเป็นจำนวนมาก" คือแรงจูงใจของ "ขวัญ" (นามสมมุติ) ในการเข้าสู่วงการมือปืน เขาเป็น 1 ใน 10 ผู้ต้องขังที่เคยเป็นหัวหน้ากลุ่มมือปืน และเอเยนต์ในการจัดหามือปืน ที่ ฑิตฐิตา ธิติธรรมพฤกษ์ คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เลือกสัมภาษณ์แบบเจาะลึกในงานศึกษาวิจัยเรื่อง "การเข้าสู่วงการมือปืนรับจ้าง : ศึกษาเฉพาะกรณีผู้ต้องขังเรือนจำกลางบางขวาง" (2548)

"ขวัญ" เป็นผู้ต้องขังชายวัย 36 (ในขณะนั้น จำคุกมาแล้ว 9 ปี) ถูกศาลสั่งประหารชีวิต แต่ได้รับฎีกาลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต คดีปล้นและฆ่าผู้อื่น เขาเห็นการฆ่าคนตั้งแต่อายุ 14 ปี เนื่องจากน้าชายและญาติบางคนเป็นมือปืน โดยขวัญทำหน้าที่อำนวยความสะดวกให้น้า แลกกับค่าจ้างคนละครึ่งกับน้า จึง "สนุก" กับงานง่าย เงินมาก ก่อนพัฒนาเป็นมือสังหารเองในการก่อเหตุครั้งที่ 3 และเมื่อน้าถูกยิงตาย ขวัญก็ก้าวเข้าสู่อาชีพมือปืนเต็มตัว รับงานเอง อาวุธที่ใช้ส่วนมากเป็นปืนขนาด 9 มม. หรือ .38 นิ้ว

ลักษณะการทำงาน ขวัญจะพยายามยิงประชิดเหยื่อ 2-3 เมตร และยิง 1-2 นัดเพื่อให้มั่นใจว่าตายแน่นอน และภายหลังก่อเหตุก็จะหลบออกจากพื้นที่ไปกบดานต่างถิ่นจนเรื่องเงียบ แล้วก็กลับมาทำงานคุมบ่อน บางครั้งถ้าเจ้าของบ่อนที่ขวัญเรียกว่า "นาย" มีเรื่อง เขาก็เข้าไปจัดการให้ แม้บางงานไม่ได้ค่าแรงก็ตาม

ขวัญเผยว่ารับฆ่าคนมาไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ยิงเหยื่อไป 10 ราย ได้ค่าจ้างครั้งละ 2-3 แสนบาท รายได้ก็แบ่งให้พรรคพวกที่ร่วมกันทำงาน ขณะที่อีกส่วนนำไปลงทุนทำธุรกิจบ่อกุ้งที่เตรียมไว้ให้ครอบครัว

งานสุดท้ายที่รับคือการสังหารผู้รับเหมาชาว จ.ปทุมธานี เหตุขัดแย้งประมูลที่ดินกับผู้ว่าจ้าง ก่อนมาถูกจับได้ที่บ่อกุ้ง เมื่อพยานในที่เกิดเหตุที่ขวัญไม่สังหารจดจำหน้าเขาได้ แล้วให้การกับตำรวจ เพราะคติของขวัญคือ "ไม่รับงานฆ่าเด็กและผู้หญิง แม้มีคนเคยมาว่าจ้าง แต่ก็ไม่ทำ"

คนเป็นมือปืนเพราะ 5 ปัจจัย

1

การคบเพื่อนในวงการมือปืนรับจ้าง/รู้จักผู้มีอิทธิพล

  • 2 ครอบครัวมีประวัติกระทำผิด

  • 3 ความประพฤติในอดีต เช่น ไม่ยอมถูกรังแก/เกี่ยวข้องการพนัน

  • 4 สภาพแวดล้อมที่อาศัยเป็นแหล่งเริงรมย์ มั่วสุม

  • 5 ไม่ได้รับโอกาสทำงานสุจริต/รายได้จากอาชีพสุจริตไม่พอ

Getty Images

คบเพื่อนนักเลง ชักจูงเข้าสู่วงการมือปืน

ผู้วิจัยยังได้สัมภาษณ์ "โทน" (นามสมมุติ) วัย 54 ปี (ในขณะนั้น จำคุกมาแล้ว 15 ปี) คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นรวม 14 ศพ ถูกศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต โทนเริ่มเข้าสู่วงการมือปืนตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี เขามักคบเพื่อนนักเลงแถวบ้าน ได้ติดตามไปเที่ยว จนได้รู้จักกับกลุ่มโจรเสือที่ออกปล้นชาวบ้าน แล้วติดตามโจรเหล่านั้นออกปล้นบ้าง ก่อนพัฒนามาเป็น "รับงานฆ่า" ซึ่งได้เงินมากกว่าการปล้น

เขาเริ่มฆ่าคนตอนอายุ 15 ปี รับจ้างฆ่ามาแล้ว 14 ครั้ง ในการทำงานจะทำกับเพื่อนสนิทอีก 1 คน โดยเพื่อนเป็นคนขับรถจักรยานยนต์ ส่วนโทนเป็นคนลั่นไก อาวุธที่ใช้จะเป็นไปตามสถานการณ์ ส่วนใหญ่เป็นปืนยาว และ 11 มม. ได้รับค่าจ้าง 4 หมื่นบาท-1.5 แสนบาท โดยแบ่งเงินกับเพื่อนคนละครึ่ง

งานสุดท้ายที่ทำให้โทนโดนจับ เกิดขึ้นแถวบ้านใน จ.พระนครศรีอยุธยา ค่าตอบแทนที่จะได้จากผู้ว่าจ้างคือ รถจักรยานยนต์ 1 คัน ปืน 1 กระบอก และเงินสด 4 หมื่นบาท เขายอมรับว่างานนี้เป็นงานยาก ตั้งแต่วางแผนจนถึงสังหาร เพราะเหยื่อเป็นผู้มีชื่อเสียง โทนเคยดักยิงมา 3 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ มาครั้งที่ 4 เกิดขึ้นประมาณ 3 ทุ่ม ขณะเหยื่อกำลังดูทีวีกับครอบครัวที่บ้าน โทนลอบยิงจากนอกบ้าน แต่เหยื่อไหวตัวทัน โทนจึงตัดสินใจขว้างระเบิดใส่บ้าน เหยื่อยิงตอบได้ 2 นัดก็ขาดใจตาย เมื่อแน่ใจว่าสำเร็จ ก็หลบจากที่เกิดเหตุไปยังจุดนัดพบคู่หู แต่เจอเพียงรถจักรยานยนต์ที่เพื่อนทิ้งไว้ให้

"เขาขับจักรยานยนต์มาเจอเจ้าหน้าที่ที่ได้รับแจ้งเหตุ จึงแกล้งแฝงตัวกลับไปที่เกิดเหตุเพื่อไม่ให้เป็นที่สงสัย เขายังช่วยพาภรรยาเหยื่อที่บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาล และในพิธีศพ โทนไปช่วยงานบุญ 9 วัน ซึ่งขณะนั้นครอบครัวเหยื่อไม่ทราบว่าเขาเป็นมือปืน" งานวิจัยระบุ

กระทั่งตำรวจเริ่มสืบสวน โทนจึงวางแผนหนีไปสุราษฎร์ธานี ก่อนถูกจับเพราะน้องชายไปหาที่สุราษฎร์ฯ โดยมีเพื่อนตามไปด้วย ซึ่งเป็นมือปืนที่รับงานจากญาติผู้ตายมาแก้แค้นโทนนั่นเอง โดยมือปืนคนดังกล่าวเป็นคนแจ้งตำรวจจับโทน

ปัจจัยทางจิตวิทยาที่ทำให้รับจ้างฆ่าคน

4 ปัจจัย

  • 1 มั่นใจว่าตนเองตัดสินปัญหาได้

  • 2 คิดว่าตำรวจไม่สามารถจับกุมได้

  • 3 เห็นเงินเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต

  • 4 ถูกสังคมบังคับให้สู้เพื่อความอยู่รอด

Getty Images

มือปืนรับจ้าง กับ ระบบอุปถัมภ์

งานวิจัยเรื่อง "เครือข่ายระบบอุปถัมภ์ : ศึกษาเฉพาะกรณีมือปืนรับจ้าง" โดย พงษ์ศักดิ์ ขำเพชร ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา บัณฑิตวิทยาลัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (2540) พบว่า มือปืนแทบทุกคนในงานวิจัยมีภูมิหลังทางเศรษฐกิจที่ยากจน และอาศัยอยู่ในบริเวณที่ใกล้เคียงกัน ครอบครัวประกอบอาชีพการเกษตร มีพี่น้องหลายคน มีการศึกษาไม่สูง ทุกคนผ่านขั้นตอนการปล้นจี้ เป็นนักเลง ก่อนเข้าสู่สายมือปืนอาชีพ

งานวิจัยนี้ศึกษาชีวิตของมือปืน 5 คน คือ "โผน" "ไชโย" "โทน" "บัง" และ "เพชร" ซึ่งต้องโทษคุมขังอยู่ในเรือนจำ ยกเว้นโผนที่ถูกฆ่าตายในปลายปี 2540 พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างมือปืนกับผู้อุปถัมภ์ เริ่มจากการที่ผู้อุปถัมภ์ขั้นแรกภายในหมู่บ้านช่วยวิ่งเต้นเรื่องคดีความให้ มือปืนจึงตอบแทนโดยการควบคุมคะแนนเสียงเมื่อผู้อุปถัมภ์รายนั้นลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ว่าในระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ ก่อนที่ความสัมพันธ์จะแน่นแฟ้นขึ้น เมื่อผู้อุปถัมภ์สั่งให้มือปืนไปฆ่าคนอื่นที่มีปัญหากับตน โดยที่ผู้อุปถัมภ์คอยผู้ช่วยเหลือหากมีปัญหาการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และขยายวงของการอุปถัมภ์ เมื่อมีการส่งต่อมือปืนไปยังผู้มีอิทธิพลรายอื่น

มือปืนทำงานให้ผู้อุปถัมภ์ทุกประเภท เช่น คุมบ่อนการพนัน ปลูกกัญชา รับงานฆ่า โดยที่ผู้อุปถัมภ์ให้การดูแลเรื่องความปลอดภัย ทรัพย์สินเงินทองทั้งของมือปืน และบุตร ภรรยา ทำให้มือปืนตอบแทนด้วยความภักดีและชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง