เจ้าของคลิปชีวิตคนไทยเชื้อสายอินเดีย: “ตอนนั้นมันก็ไม่ตลกนะ”

  • 17 กรกฎาคม 2017
ภาพจากวิดีโอ คำถามมากมาย โดยแขกขี้คุย Image copyright Kaek Kee Kui

หลังจากวิดีโอของเธอได้บอกเล่าสิ่งที่คนไทยเชื้อสายอินเดียต้องเจอเป็นประจำได้อย่างตรงไปตรงมา จนสร้างเสียงหัวเราะและกลายเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางบนสื่อโซเชียล ศิมิรัญ ศรีนฤหล้า หรือ ซิมมี่ บอกว่าคลิปของเธอได้ส่งข้อความที่เธออยากสื่อสารมานานแล้ว

"ทำไมพูดไทยชัดจัง แล้วอย่างนี้พ่อแม่เป็นคนอะไร ได้กลับบ้านบ้างมั้ย แล้วอย่างงี้พ่อแม่ทำงานที่ไหน พาหุรัดรึป่าว" เป็นส่วนหนึ่งของคำถามในวิดีโอบนเพจ แขกขี้คุย ที่ซิมมี่ได้รวบรวมคำถามที่คนไทยเชื้อสายอินเดียในไทยต้องเจอเป็นประจำ มาตัดต่อเป็นการถามตอบระหว่างสองบุคคลได้อย่างสนุกสนาน

"คือแบบว่า... แขกทุกคนไม่ได้ทำงานพาหุรัดนะพี่" เธอตอบกลับในวิดีโอชื่อ คำถามมากมาย

ซิมมี่กล่าวถึงเหตุผลในการทำวิดีโอนี้ว่า "หนึ่งคือเป็นคอมเมดี้ให้คนหัวเราะ อีกอันก็เป็นการสร้างความตระหนักอะค่ะ ทำให้คนตื่นขึ้นมาพบว่า 'เห้ยฉันก็เจอเหมือนกัน' ถึงเขาเป็นอิสลามหรือคนไทยแท้ที่หน้าออกแขกนิดก็เคยเจอ หรือบางทีคนที่เขาเป็นคนถามเองก็จะได้ให้หันมามองตัวเองด้วยว่า เราทำสิ่งที่ถูกต้องอยู่มั้ย"

ซิมมี่เริ่มทำเพจ แขกขี้คุย มาได้เกือบปีแล้ว เธอเล่าให้บีบีซีไทยฟังว่า หลายเรื่องที่เธอหยิบมาพูดถึงนั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องตลก

"มันเป็นเรื่องที่แบบ พอคิด ๆ จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องตลกอะ อย่างเรื่องคำถามจากเพื่อน ตอนนั้นมันไม่ตลกนะ แต่พอมานั่งคิด ทำไมเรามาเอาเรื่องเจอในชีวิตมาให้เป็นเรื่องตลก คิดว่าคนหลายๆ คนอาจจะเชื่อมโยงกับตัวเองได้ ว่านี่คือสิ่งที่เขาเคยเจอเหมือนกัน"

Image copyright Kaek Kee Kui
คำบรรยายภาพ ศิมิรัญ ศรีนฤหล้า หรือ ซิมมี่ เจ้าของเพจ Kaek Kee Kui

จากประสบการณ์ของคนในครอบครัว ซิมมี่มองว่าการเหยียดสีผิวในไทยมีมานานแล้ว ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ของเธอซึ่ง "เจออะไรมาเยอะเหมือนกัน" เธอคิดว่าการเหยียดชาติพันธุ์ไม่เป็นที่ตระหนักในวงกว้าง "ก็อาจจะเป็นเพราะว่าวัฒนธรรมของเราไม่ค่อยพูดถึงอะไรมาก เป็นวัฒนธรรมที่ขี้เกรงใจ ไม่ชอบว่าคน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่ดีมาก แต่บางครั้งมันทำให้เป็นคนที่ไม่รับรู้ได้"

ขณะนี้ซิมมี่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีด้านสื่ออยู่ที่นครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย และทำงานพาร์ทไทม์เป็นบาริสตาควบคู่ไปด้วย เธอเชื่อว่า การเป็นคนอินเดียในสังคมไทย มีผลต่อวิธีคิดของเธอเหมือนกัน

"มันออกจะเป็นแบบ บรรทัดฐานทางวัฒนธรรมมากกว่า ว่าคนผิวขาวเป็นลักษณะที่ทุกคนต้องการ ด้วยความที่หนูเกิดมาเป็นผิวสีน้ำตาล มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว มันทำให้หนูคิดต่างไม่ค่อยเหมือนเพื่อนมากกว่า ทำให้คิดต่างออกไปว่า ถ้าเราไม่ได้อยู่ในประเทศที่ผิวไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดจะเป็นยังไง"

จากจุดเริ่มต้นที่เป็นแค่วิดีโอตลกๆ ส่งให้ครอบครัวและเพื่อนดู ซิมมี่บอกว่าเธอพอใจมาก กับกระแสที่ได้รับหลังจากคลิปนี้ถูกแชร์กว่าพันครั้ง และเป็นที่พูดถึงในสื่อต่าง ๆ

Image copyright Kaek Kee Kui

"รู้สึกว่าแค่นี้โอเคแล้ว ถ้าจะไม่ได้ดังกว่านี้ สำหรับหนูมันไม่ได้เกี่ยวกับชื่อเสียง มันเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากพูดอะมันมีคนฟัง เพราะว่าเรื่องนี้เป็นข้อความที่อยากสื่อให้คนฟังตั้งนานแล้ว แต่ถ้านอกจากคนรู้จักใครจะไปฟัง"

เธอบอกว่าตอนนี้กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะทำคลิปตลกเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้ต่อไปอีกดีหรือไม่

"พอมีคนฟังว่ามีการเหยียดชาติพันธุ์ในไทย ว่าอาจจะมีการเหยียดสีผิว การเหยียดหยามในเมืองไทย เหมือนเริ่มตั้งคำถามกับการกระทำของตัวเอง และเราเชื่อว่ามันมีพื้นที่ให้ปรับปรุงตลอดเวลาในตัวเรา" เธอกล่าวทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง