ค้านประกันตัว "เณรคำ" หลังปฏิเสธทุกข้อหา

  • 20 กรกฎาคม 2017
อดีตพระเณรคำ Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

อดีตพระเณรคำถูกจับสึกแล้ว ปฏิเสธถูกข้อหา ขอให้การชั้นศาล ด้านอัยการสั่งฟ้อง 2 คดี ส่งตัวฟ้องศาลอาญา ให้ชดใช้ทรัพย์ผู้เสียหายคดีฉ้อโกง 28 ล้าน ค้านประกันตัวเพราะมีพฤติการณ์หลบหนี

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คุมตัวนายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ ประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ มายังสำนักคดีพิเศษ 4 สำนักงานอัยการสูงสุด เมือเวลา 09.10 น. เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลอาญาในความผิด 6 ข้อหาที่ดีเอสไอออกหมายจับ เมื่อปี 2556-2557

นายวิรพลมีสีหน้าที่เรียบเฉย อยู่ในชุดเสื้อยืดกลมสีขาวและกางเกงสีขาว ภายหลังเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา (พศ.) แจ้งคำสั่งอาบัติปาราชิก ระหว่างถูกคุมตัวสอบปากคำที่ดีเอสไอเมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นไปตามมติของเจ้าคณะศรีสะเกษตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากกระทำผิดทางธรรมวินัยร้ายแรงจากการเสพเมถุน โดยอดีตพระเณรคำได้ยินยอมสละสมณเพศ

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ อัยการแถลงสั่งฟ้องอดีตพระเณรคำ 2 ข้อหา

ต่อมาเวลา 10.00 น. เรือโท สำนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) พร้อมด้วยนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก อสส. และ นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนันท์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 ร่วมกันแถลงข่าวในคดีนี้ โดยมีความเห็นสั่งฟ้องนายวิรพล 2 คดี คดีแรกเป็นความผิดฐานพรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี เพื่อทำอนาจารและกระทำชำเรา ผู้ที่มิใช่ภรรยาตน โดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ส่วนข้อหาอนาจารกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี คดีขาดอายุความเมื่อปี 2559 จึงสั่งยุติดำเนินคดี

ส่วนอีกคดีสั่งฟ้องในคดีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฉ้อโกง และฟอกเงิน จากการเบียดบังเงินบริจาค โดยในฐานความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน อัยการมีคำขอให้คืนเงินและทรัพย์สินประชาชนจำนวนกว่า 28.6 ล้านบาท แก่ผู้เสียหาย 29 ราย โดยหากตรวจสอบว่ามีทรัพย์สินปรากฏตามการรายงานข่าวของสื่อมวลชน ก็สามารถดำเนินการนำทรัพย์สินมาชดใช้ผู้เสียหายได้

ทั้งนี้ โฆษก อสส. เปิดเผยว่า ในชั้นการสอบคำให้การ อดีตพระเณรคำได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอให้การในชั้นศาล โดยทั้ง 2 คดี อัยการคดีพิเศษคัดค้านประกันตัว หากจำเลยขอประกันตัวในชั้นศาล เนื่องจากมีพฤติการณ์หลบหนี โดยหลังแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน อัยการได้นำตัวอดีตพระเณรคำไปส่งฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อฝากขังแล้ว

ส่วนคดีฟ้องร้องทางแพ่ง สำนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 ได้ยื่นฟ้องให้ริบทรัพย์สินนายวิรพลกว่า 43 ล้านบาทเศษ โดยศาลแพ่งจะมีคำพิพากษาในวันนี้เช่นกัน

Image copyright DSI

เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ และพนักงานอัยการสำนักงานอัยการต่างประเทศ เดินทางไปรับตัวอดีตพระเณรคำ จากสหรัฐฯ ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 22.00 น. วานนี้ (19 ก.ค.) ภายหลังศาลแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ มีคำพิพากษาให้ส่งตัวกลับไทย ตามการประสานขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยเมื่อคืนว่า เหตุนายวิรพลไม่ยื่นอุทธรณ์คดีที่สหรัฐฯ เพราะ "อยากกลับประเทศไทย และพร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง