ความรุนแรงดู 'ซอฟต์' ลงเมื่อมีการ์ตูน?

ด่านตรวจก่อนเข้าสู่ อ.รามัน จ.ยะลา

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ด่านตรวจก่อนเข้าสู่ อ.รามัน จ.ยะลา

ท่ามกลางความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,500 คน ผบ. ทหารพรานนำภาพลวดลายตัวการ์ตูนยอดนิยมมาติดบริเวณด่านตรวจใน อ.รามัน จ.ยะลา หวังปรับลด 'ภาพลักษณ์' ความรุนแรงเพื่อการพัฒนาจังหวัด

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ผู้สัญจรไปมาใน อ.รามัน จ.ยะลา คงสะดุดตากับตัวการ์ตูนยอดนิยมหลายตัวที่ประดับประดาตามป้ายที่ติดตั้งอยู่ในบริเวณด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ทหารราว 20 ด่านทั่วอำเภอ

บางคนอาจเกิดความรู้สึก 'ขัดแย้ง' ระหว่าง 'สิ่งที่เห็น' ไม่ว่าจะเป็น เฮลโล คิตตี้ โดราเอมอน หรือ ทิงกีวิงกี, ดิปซี, ลาล่า และโพ จากการ์ตูนฮิตอย่างเทเลทับบี และ 'ความเป็นจริง' ที่ว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ที่พลเรือน ทหาร ตำรวจที่เสียชีวิตกว่า 6,500 คน และได้รับบาดเจ็บอีกว่า 12,000 คน นับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา

พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการกรมทหารพรานที่ 41 เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ทั้งหมดของ อ.รามัน และเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดนี้บอกว่า นี่เป็นหนึ่งในนโยบายพัฒนาพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของแม่ทัพภาคที่ 4 โดยพ.อ.สิทธิศักดิ์มองว่าภาพลักษณ์ต้อง 'ซอฟต์' ลงก่อนถึงจะเริ่มพัฒนาได้

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

จุดตรวจร่วมของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านบริเวณบ้านปาโละ อ.รามัน

เขาเริ่มต้นด้วยการให้เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดช่วยกันวาดและระบายสี

"เมื่อก่อนมีแต่คนบอกให้เอาด่านออก เพราะด่านเยอะ แต่ตอนนี้เสียงนี้หายไป คนผ่านไปมาแวะถ่ายรูปมากขึ้น" พ.อ.สิทธิศักดิ์ กล่าว

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่จุดตรวจบนถนนสายยะลา-รามัน

จุดตรวจในลักษณะนี้มีร่วม 20 จุด ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของ อ.รามัน

กลุ่มชาวบ้านผู้ชาย 3-4 คนที่มานั่งในร้านน้ำชาแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้ ๆ จุดตรวจที่บ้านปาโละ ในตัวอำเภอ บอกว่า สบายตาขึ้นเพราะพวกเขาต้องสัญจรไปมาผ่านถนนนี้ทุกวัน

เจ้าของร้านน้ำชากล่าวว่า "เมื่อก่อนด่านตรวจเหล่านี้จะดูดุ ๆ แต่พอเปลี่ยนเป็นการ์ตูนอย่างน้อยก็สบายตาและสบายใจขึ้นมาบ้าง"

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ถนนสายยะลา-รามัน

ในขณะที่ผู้ชายวัยรุ่นคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยว่า "เฉย ๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเห็นมาตลอด 10 กว่าปีที่มีเหตุการณ์"

"ครั้งแรกเวลาขับรถผ่านก็จะยิ้มในความแปลกใหม่ แต่ก็เพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น ความรู้สึกเดิมว่า นี่คือด่านทหารก็กลับมา มันเปลี่ยนความรู้สึกไม่ได้ " นี่เป็นคำตอบจากชายคนหนึ่งผู้ขับรถกระบะที่ใช้เส้นทางนี้เป็นบางครั้ง

ขณะที่ผู้หญิงมุสลิมอีกคนซึ่งขับรถมาเจอด่านแบบนี้ครั้งแรกบอกกับบีบีซีไทยว่า "เมื่อเห็นด่านแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปการ์ตูนโดราเอมอน หมีพูห์ ป๊อบอาย หรือแองกรี้เบิร์ด เราก็จะยิ้มให้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จนลืมไปเลยว่านี่คือด่านตรวจ ถ้าเป็นที่อื่น แค่เห็นด่านอยู่ไกล ๆ เราก็จะต้องเตรียมลดกระจก เตรียมความพร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่ตรวจ"

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ด่านตรวจใน อ.รามัน