ยิ่งลักษณ์: "เป็นการชี้นำสังคมให้เข้าใจดิฉันผิด เสมือนชี้นำคดีอย่างไม่เป็นธรรม"

  • 1 สิงหาคม 2017
น.ส. ยิ่งลักษณ์ยิ้มสู้ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ "นับเป็นความภูมิใจในชีวิต ที่ครั้งหนึ่ง ดิฉันได้มีโอกาสผลักดันนโยบายนี้ให้กับชาวนา" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวแถลงต่อศาลฎีกาฯ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้ระยะเวลาราว 1 ชั่วโมง แถลงปิดคดีจำนำข้าวด้วยวาจาต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 19 หน้า ท่ามกลางการต้อนรับจากกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมาก และการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

น.ส. ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาศาลด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม พร้อมด้วยนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี และทีมทนาย พร้อมด้วยอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และบรรดาแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์และข่าวสด รายงานว่า บุคคลที่เข้ามาให้กำลังใจ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ประกอบด้วย นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล และ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำภาค กทม. นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสั้นๆ ก่อนเข้าแถลงปิดคดีจำนำข้าว ขอบคุณสื่อมวลที่นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่อง และขอบคุณกลุ่มมวลชนพร้อมด้วยอดีตรัฐมนตรีที่มาให้กำลังใจ

ในคำแถลงปิดคดีด้วยวาจา คดีโครงการรับจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรมและไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนนโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายสาธารณะที่เป็นประโยชน์และดำเนินการตามกฎหมาย และไม่ได้เพิกเฉย ละเลย และไม่มีอำนาจระงับยับยั้งโครงการตามอำเภอใจ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังกล่าวย้ำอีกว่า ไม่ได้ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลใดหรือโดยทุจริตตามมาตรา 157 ตามประมวลกฎหมายอาญา หรือมาตรา 123/1 พ.ร.บ. ป.ป.ช. พร้อมยังยืนยันในประเด็นสุดท้ายว่าไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในการระบายข้าว

Image copyright Reuters

นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของคำแถลงปิดคดีจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังได้กล่าวต่อศาลอีกว่า รัฐบาลปัจจุบันได้ใช้อำนาจฝ่ายบริหารราวกับเป็นฝ่ายตุลาการด้วยการออกคำสั่งให้เธอชดใช้ค่าเสียหายถึง 3.5 หมื่นล้านบาท ใช้อำนาจของ พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 โดยมิชอบและไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับดังกล่าว และ ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ในวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา สั่งให้กรมบังคับคดียึดและถอนเงินในบัญชีธนาคารทั้งหมด

"ถือว่าเป็นการชี้นำสังคมให้เข้าใจดิฉันผิดเสมือนชี้นำคดีอย่างไม่เป็นธรรม" น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว

Image copyright Getty Images

ทั้งนี้ ขั้นตอนนับจากนี้ไปคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะต้องส่งคำแถลงปิดคดีอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 15 ส.ค. ก่อนที่ศาลฎีกาจะนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้

Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ยิ่งลักษณ์ขอบคุณผู้ที่มาให้กำลังใจก่อนเดินทางออกจากศาลฎีกา หลังกล่าวแถลงปิดคดีจำนำข้าว
Image copyright Kyodo News/Getty Images
Image copyright Getty Images
Image copyright Getty Images