เพิ่มเติม: รองอธิการฯ อ้าง เหตุล็อกคอนิสิตจุฬาฯ “มีการนัดแนะ...เตี๊ยมกันกับช่างภาพ”

  • 3 สิงหาคม 2017
Netiwit Chotiphatphaisal Image copyright Netiwit Chotiphatphaisal
คำบรรยายภาพ นิสิตที่โดนล็อกคอดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานนิสิตจุฬาฯ

รองอธิการบดีฯ อ้าง อาจารย์จุฬาฯล็อกคอนิสิต ทำไปด้วย "ประสงค์ดี" ต่อ "สวัสดิภาพ" เชื่อ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความตั้งใจจัดฉากของ ประธานสภานิสิตจุฬาฯ

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเหตุการณ์ที่นิสิตคนหนึ่งถูกอาจารย์รายหนึ่ง "ทำร้ายร่างกาย" ระหว่างเดินออกจากพิธีถวายสัตย์หน้าลานพระบรมรูป 2 รัชกาล ในวันนี้ (3 ส.ค.) เนื่องจากทนไม่ได้ที่ผู้จัดงานให้นิสิตหมอบกราบถวายบังคมขณะฝนตก

รศ. ดร.บัญชา ชลาภิรมย์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต ผู้รับผิดชอบการจัดงาน กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า อาจารย์คนดังกล่าวคือ ผศ. เรืองวิทย์ บรรจงรัตน์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ โดยเขาเชื่อว่าอาจารย์ทำไปด้วยความประสงค์ดี อยากจะให้งานพิธีจบลงด้วยความเรียบร้อย

รศ. ดร.บัญชากล่าวว่า กรณีที่เนติวิทย์ไม่ยอมถวายบังคมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้าเป็นนิสิตจุฬาฯ ในปีที่แล้วทำให้มีผู้ประสงค์ไม่ดีและพยายามคุกคามเนติวิทย์ และ"เขา[อาจารย์เรืองวิทย์]ห่วงสวัสดิภาพ เลยล็อกคอไว้"

"ดึงออกมา เวลามันไปเร็ว เคลื่อนที่เร็ว เชื่อว่าเขาไม่ได้ตั้งใจ เขาไม่มีพฤติกรรรมอย่างงั้นกับเด็ก" รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต กล่าว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
เหตุการณ์อาจารย์จุฬาฯ พยายามเข้าหานิสิตจุฬาฯ

รศ. ดร.บัญชากล่าวอีกว่า ขณะนี้ ผศ. เรืองวิทย์มีอาการเครียดมาก และต้องเข้าโรงพยาบาล โดยแพทย์แจ้งว่ามีอาการโรคหอบจากอารมณ์ (Hyperventilation Syndrome) ซึ่งเป็นอาการที่เกิดภาวะวิตกกังวล หรือได้รับความกดดันทางจิตใจ และ "ทางมหาวิทยาลัยก็เป็นห่วง"

ก่อนหน้านี้ นายเนติวิทย์ระบุในโพสต์เฟซบุ๊กของเขาว่า ได้พยายามหาวิธีประนีประนอม ขอทางรองอธิการบดีฯและทำหนังสือไปยังองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ (อบจ.) ขอให้จัดพื้นที่ให้นิสิตที่ไม่มีความประสงค์จะร่วมหมอบกราบถวายบังคมแต่ก็ไม่ผล

"รองอธิการบดีสัญญากับผมก่อนงานว่า ถ้าฝนตกจะให้เด็ก โค้งคำนับแล้วจบ เพราะเด็กจะเปียก จะเป็นไข้ได้ แต่เป็นว่าให้หมอบกราบถวายบังคมเหมือนเดิม พอฝนเริ่มตกหนักก็ยังแจกแผ่นกันฝนเล็ก ๆ ให้เด็ก แล้วก็ไม่พอด้วยหลาย ๆ คนก็ยังต้องตากฝนอีกเพื่อหมอบกราบถวายบังคม ที่ไม่รู้เวล่ำเวลาหรือคิดถึงนิสิตใหม่ ในขณะที่พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา สภานิสิตและอบจ. นั้นไม่มีร่มให้ เปียกโชก ผมทนไม่ได้ ผมกับเพื่อนหลายคน ซึ่งมีหลายเหตุผลด้วยกันจึงเดินออกมา" นายเนติวิทย์ระบุ

เขายังกล่าวต่ออีกถึงกรณีที่มีอาจารย์จุฬาฯ คนหนึ่งเข้าล็อคคอเพื่อนตนเอง ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานสภานิสิตจุฬาฯ โดยเพจเฟซบุ๊ก ฟ้ารุ่ง ศรีขาว เผยแพร่วิดีโอเหตุการณ์ แสดงให้เห็นอาจารย์ดังกล่าวพยายามเข้าเดินเข้าไปหากลุ่มนิสิตที่ลุกออกจากพิธีการ และพูดว่า "...ให้รู้เรื่องไอ้สัตว์ เนเน่อยู่ไหน"

Image copyright Netiwit Chotiphatphaisal
คำบรรยายภาพ อาจารย์คนดังกล่าวคือ ผศ. เรืองวิทย์ บรรจงรัตน์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์

อย่างไรก็ตาม รศ. ดร. บัญชากล่าวกับบีบีซีไทยว่า ได้จัดพื้นที่ดังกล่าวไว้ให้ผู้ที่ไม่ประสงค์จะถวายบังคม และทางผู้จัดงานก็ไม่ได้ว่าอะไรหากนิสิตคนใดจะไม่มาร่วมงาน

"ผมว่าเขาจัดเฟรม มีการนัดแนะอยู่แล้ว ...เตี๊ยมกันกับช่างภาพ" บัญชากล่าวถึงนายเนติวิทย์

รศ. ดร. บัญชากล่าวต่ออีกว่า ได้บอกนายเนติวิทย์แล้วว่าหากฝนตกก็ไม่สามารถให้ทำการถวายบังคมได้อยู่แล้ว แต่ระหว่างงานนั้นฝนตกเพียงปรอย ๆ และเหล่าอาจารย์เองก็ยืนอยู่ได้ ซึ่งต่างจากนายเนติวิทย์ใช้คำว่า "เปียกโชก" และกล่าวว่า "พวกครูอาจารย์มีร่มเตรียมมา"

Image copyright Netiwit Chotiphatphaisal

นอกจากเรื่องการผิดสัญญาของรองอธิการบดี นายเนติวิทย์ยังกล่าวถึงเหตุผลอื่น ๆ ที่เขาและเพื่อนเดินออก ซึ่งเหมือนกับกรณีในปีที่แล้ว โดยอ้างว่า รัชกาลที่ 5 ยกเลิกธรรมเนียมดังกล่าวแล้ว

"[พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว]ทรงประกาศพระบรมราชโองการยกเลิกธรรมเนียมหมอบคลานถวายบังคม ในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งนับว่าเป็นกฎหมาย และยังไม่มีผู้ใดหาญกล้าพอที่จะยกเลิกพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นนี้ ด้วยความสำนึกในฐานะพลเมืองรุ่นใหม่ ในฐานะนิสิตในมหาวิทยาลัยตามพระนาม และประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่อาจปฏิเสธถึงวิสัยทัศน์อันยาวไกลของพระองค์นี้ได้เลย ได้พิจารณาไตร่ตรองดีแล้วและเห็นว่าเป็นเรื่องที่ควรน้อมทำตามอย่างยิ่ง" นายเนติวิทย์ระบุในเฟซบุ๊ก

ในเวลาต่อมา นายเนติวิทย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่าฝากหลายคำถามไปยัง รศ.ดร.บัญชา รวมถึงยืนยันว่าไม่ได้เสนอให้ยกเลิกพิธีหมอบคลาน

"ผมได้ส่งจดหมายเสนอแนะก่อนหน้าแล้วใช่หรือไม่ ...ผมไม่ได้เสนอให้ยกเลิกพิธีหมอบคลานเลย แต่ให้มีพื้นที่ถวายความคำนับ ซึ่งผมก็บอกอีกแหละว่า ถ้าท่านไปบอกเอาวันงาน ก็ไม่มีเด็กคนไหนเตรียมพร้อมหรอก มหาวิทยาลัยควรจะประกาศ ถ้าจะให้สวยก็มีการลงทะเบียนก่อนก็ได้ ...สุดท้ายมหาลัยก็ไม่ได้เตรียมก่อนเลย ไม่มีการพูดถึงจะจัดพื้นที่หรือให้ลงทะเบียนก่อน มาพูดจริงๆก็วันงานซึ่งใครก็รู้ว่าไม่ทัน จะโทษว่าไม่มีใครประสงค์จะทำจริงๆนั้นได้หรือ (มีนิสิตจำนวนหนึ่งที่อยากจะทำ แต่มหา'ลัยไม่เปิดช่องทาง พวกเขาจึงไม่มาหรือบางคนฝืนทำตามไป)" ประธานสภานิสิตจุฬาฯ ระบุ

ล่าสุด ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยออกมาชี้แจงข้อเท็จผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เนื่องจากมีหลายฝ่ายในสังคมที่เห็นต่างและมีกลุ่มที่ไม่ประสงค์ดีต่อนายเนติวิทย์อยู่ ซึ่งอาจกลายเป็นความรุนแรงได้

"ในขณะเดียวกัน ทางฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯก็เข้าใจและเคารพในความเห็นต่างและได้พยายามจัดพื้นที่ให้กับผู้ที่ประสงค์จะแสดงความเคารพด้วยการคำนับโดยมีข้อตกลงกันอย่างชัดเจนว่าจะอยู่ในแถวที่แยกออกไป และจะมาแสดงความเคารพเมื่อกระบวนการถวายบังคมเสร็จสิ้นลงแล้ว แต่กลุ่มของสภานิสิตไม่ได้เคารพข้อตกลงนั้นและพยายามจะจัดฉากให้ปรากฏภาพที่ขัดแย้งตรงข้ามกันระหว่างการถวายบังคมและการคำนับ" แถลงการณ์ระบุ

รศ.ดร.บัญชา กล่าวว่า ในส่วนของการแสดงออกของอาจารย์คนดังกล่าวเป็นผลมาจากจากการที่นายเนติวิทย์และนิสิตกลุ่มนี้ไม่เคารพในข้อตกลงที่มีร่วมกัน จึงโกรธถึงขีดสุดว่าพูดกันแล้วไม่รู้เรื่อง และตั้งใจไม่ทำตาม

"ผมต้องขอโทษนิสิตคนนั้นแทนอาจารย์ด้วยที่อาจจะทำอะไรเกินไป ทางจุฬาฯ พยายามเปิดพื้นที่ให้กับทุกคน แต่ผมว่ามันต้องให้ความยุติธรรมและให้การเคารพข้อตกลงซึ่งมีต่อกันและกัน สำคัญที่สุดคือต้องจริงใจต่อกันด้วย" รศ.ดร.บัญชา กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง