"ตัดไฟเสียแต่ต้นลม" ปิดพีซทีวีสังเวยก่อนพิพากษาคดียิ่งลักษณ์?

  • 10 สิงหาคม 2017
หน้าจอพีซทีวี Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พีซทีวี สถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ซึ่งเป็นแนวร่วมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

เครือข่ายองค์กรสื่อออกโรงประณาม กสทช.สั่งระงับใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์พีซทีวี ชี้ลิดรอนเสรีภาพสื่อ ด้านแกนนำกลุ่มเสื้อแดง ระบุรัฐบาลต้องการตัดช่องทางการสื่อสารก่อนวันพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว ด้านนายกรัฐมนตรีปัดไม่มีใบสั่งปิด แต่รัฐมนตรีกลาโหมเผยเป็นเพราะโจมตีรัฐบาล

สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีป้า)ได้ออกแถลงการณ์ประณามคำสั่งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ที่ให้พักใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมพีซ ว่ารุนแรงเกินไป ทั้งที่ กสทช. เองได้ระบุรายชื่อและวันเวลาออกอากาศของรายการที่กระทำผิด พ.ร.บ. ประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551

"คำสั่งดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงอำนาจที่กว้างขวางของ กสทช. ... ซึ่งต้องนำมาใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากมีโอกาสที่จะเป็นตัวอย่างของการละเมิดเสรีภาพสื่อและสิทธิของประชาชนที่จะรับรู้เนื้อหาทางการเมืองทุกด้าน" นายเอ็ดการ์โด เลกาสปี ผู้อำนวยการบริหารซีป้ากล่าว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ถ้อยแถลงดังกล่าวของซีป้า มีขึ้นหลังจาก กสทช. มีมติเมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) ให้พักใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมของพีซทีวี เป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่ได้รับคำสั่งจากสำนักงาน กสทช. เนื่องจากได้ออกอากาศรายการ "เข้าใจตรงกันนะ" และรายการ "ห้องข่าวเล่าเรื่องสุดสัปดาห์" ที่มีเนื้อหาที่เป็นการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือมีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ของประชาชน ซึ่งเป็นไปตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551

สั่งระงับก่อนวันพิพากษาคดีจำนำข้าว

นางธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และผู้จัดรายการ "เหลียวหลังแลไปข้างหน้าฯ" กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์วันนี้ (10 ส.ค.) ว่าไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะมีคำพิพาษา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในคดีรับจำนำข้าว ในวันที่ 25 ส.ค.

ก่อนหน้านี้ นางธิดาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ข่าวสดว่า การตัดสินใจของ กสทช. ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย เพราะเมื่อใดที่กำลังจะมีสถานการณ์สำคัญทางการเมืองพีซทีวีก็อาจถูกสั่งให้ยุติการออกอากาศ เช่น ในช่วงจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2560 และมาในครั้งนี้นางธิดาเชื่อว่าอาจเป็นความกังวลต่อการที่ศาลฎีกาฯ จะพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 25 ส.ค.ที่จะถึงนี้ เพราะเกรงว่าเป็นการระดมมวลชนมาให้กำลังใจจำนวนมาก จึงสั่งยุติออกอากาศไว้ก่อน โดยกำหนดวันให้ครอบคลุมทั้งก่อนและหลังวันที่ศาลจะมีคำพิพากษา

ด้านนายวัฒนา อ่อนกำปัง ผู้สื่อข่าวพีซทีวี กล่าวกับบีบีซีไทยว่า นับครั้งที่ 4 ที่พีซทีวีถูกระงับการออกอากาศ โดยก่อนหน้านี้เคยถูกระงับเป็นเวลาตั้งแต่ 7 วันถึง 90 วัน อย่างไรก็ดีไม่มีผลต่อการทำงาน เพราะการออกอากาศจะอาศัยช่องทางโซเชียลมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นยูทิวบ์หรือเฟซบุ๊ก

"ครั้งแรกกำลังใจเสียบ้าง ครั้งที่สองเริ่มที่จะทำใจให้ชิน" นายวัฒนากล่าว "สถานการณ์แบบนี้เราเคยผ่านกันมาแล้ว ต้องทำใจกับมันให้ได้ ถ้าเป็นสื่อประชาธิปไตยในยุคเผด็จการ รัฐบาลทหาร ย่อมที่จะไม่อยู่สบาย"

รัฐบาลปัดเอี่ยว ปิดพีซทีวี

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวว่า พีซทีวี กระทำผิดหลักเกณฑ์ของ กสทช. แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับโยงกับการพิพาษาคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ย้ำการกระทำของพีซทีวี เป็นการทำผิดในหลักเกณฑ์ของกสทช.

"ถ้าจะปิดเพราะเกี่ยวกับวันที่ 25 ส.ค.อย่างนั้นก็ต้องปิดสื่อทั้งหมด นักข่าวตกงานกันหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนี้ว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์โดยประเมินว่า สถานีโทรทัศน์พีชทีวีได้ทำการโจมตีรัฐบาล