ศาลตัดสินจำคุกไผ่ ดาวดิน 5 ปี แต่ลดโทษกึ่งหนึ่ง

  • 15 สิงหาคม 2017
นักเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมเรียกร้องปล่อยตัวไผ่ ดาวดิน Image copyright Reuters

ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยแพร่ข้อความระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ศาลจังหวัดขอนแก่นได้อ่านคำพิพากษาลับตัดสินจำคุกนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย เป็นเวลา 5 ปี แต่ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 2 ปี 6 เดือน เนื่องจากให้การรับสารภาพ

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของ นายจตุภัทร์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า นายจตุภัทรมีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน ซึ่งผลการตัดสิน ไม่ต่างจากที่คาดการณ์ไว้ว่าจะถูกจำคุก 5 ปี และการรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อคดี ศาลจึงลดโทษลงกึ่งหนึ่ง

ทนายความระบุด้วยว่าในระหว่างนี้นายจตุภัทร์มีสิทธิ์ที่จะขอประกันตัวได้ตามกฎหมาย แต่ทนายความยังไม่ได้หารือเรื่องนี้กับครอบครัว

เมื่อสายวันนี้ (15 ส.ค.) ไผ่ ดาวดิน ได้ให้การรับสารภาพ ในคดีที่ถูกอัยการจังหวัดขอนแก่น ยื่นฟ้องในความผิดตาม ประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 112 ซึ่งมีโทษจำคุกระหว่าง 3-15 ปี และผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากการแชร์บทความเรื่อง "พระราชประวัติกษัตริย์ พระองค์ใหม่ของไทย" ของเว็บไซต์บีบีซีไทย ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยหลังจากนายจตุภัทร์รับสารภาพ ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำสั่งให้งดการสืบพยานโจทก์ในวันนี้ ซึ่งกำหนดไว้ 3-4 ปาก

นายจตุภัทร์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2559 ด้วยข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการแชร์บทความ พระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ของบีบีซีไทย ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2559

ในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้แชร์บทความเดียวกันราว 2,600 ราย

Image copyright WASAWAT LUKHARANG / BBC THAI

ด้านสำนักงานใหญ่ ของบีบีซี ในลอนดอน กล่าวยืนยันในความถูกต้องของข่าว

"บีบีซีไทยก่อตั้งขึ้นเพื่อนำเสนอข่าวสารที่เป็นอิสระ ไม่เลือกข้าง และถูกถ้วน ในประเทศที่ สื่อมวลชนต้องเผชิญกับข้อจำกัด เรามั่นใจว่าเนื้อหาของบทความชิ้นนี้ดำเนินไปตาม หลักปฏิบัติของกองบรรณาธิการบีบีซีครบถ้วน"

นายกฤษฎางค์ กล่าวกับบีบีซีไทยอีกว่า ได้รับแจ้งจากนายจุตภัทร์ ว่าตัดสินใจรับสารภาพในคดีนี้ ในช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่มีการนัดสืบพยานโจทก์ หลังนายจตุภัทร์และครอบครัวได้ปรึกษากัน ในช่วงเช้า

"นายจตุภัทร์คิดในแง่ว่า ยอมรับว่าข้อความบางส่วนจากบทความบีบีซีไทย มีเนื้อหาตามที่ถูก ตั้งข้อกล่าวหา แต่การแชร์บทความนั้นออกไป เพียงแสดงให้เห็นว่าต่างชาติคิดอย่างไร ไม่ได้ชี้ถูก หรือผิด หรือเห็นด้วยกับบทความนั้น ซึ่งหากเนื้อหาไม่เป็นความจริง รัฐบาลก็ชี้แจงไป" นายกฤษฎางค์ กล่าวกับบีบีซีไทย

ทนายความเปิดเผยว่า นายจตุภัทร์ตัดสินใจรับสารภาพ "โดยสมัครใจ และไม่มีแรงบีบคั้น" โดยให้เหตุผลว่า "หากสืบพยานต่อไป อาจมีผลสะเทือนในหลายเรื่อง" ซึ่งทนายมองว่าอาจสืบเนื่อง จากเนื้อหาในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ ซึ่งศาลได้มีคำสั่งให้พิจารณาคดีโดยลับ ส่วนเรื่องการตัดสินถูกผิด เป็นเรื่องที่อยู่ในการพิจารณาของศาล

เมื่อถามว่า การตัดสินใจรับสารภาพมีการหารือกันมาก่อนหน้านี้หรือไม่ นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ทีมทนายไม่ได้เข้าไปร่วมตัดสินใจ แต่ขึ้นอยู่กับลูกความเท่านั้น เพียงแต่ก่อนหน้านี้มีหลายคนเสนอ ความเห็นมาหลายด้านเกี่ยวกับแนวทางของคดี

"โดยจรรยาบรรณของทนาย ไม่ได้มีการสอบถามว่าจะรับสารภาพหรือไม่"

ภายหลังมีคำพิพากษา นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า นายจตุภัทร์รู้สึกเสียใจกับการตัดสินใจในวันนี้ เนื่องจากลูกของตนเป็นนักต่อสู้ และยังทำใจยอมรับไม่ได้

"ไผ่ร้องไห้ที่จำเป็นต้องรับ เขาร้องไห้เป็นชั่วโมง เกิดมาไม่เคยร้องไห้ขนาดนี้ พักเที่ยงไม่กินข้าว คิดว่าใช้เวลานึกคิดอะไรบางอย่าง" นายวิบูลย์ กล่าวกับบีบีซีไทย

นายจตุภัทร์ ถูกฝากขังในเรือนจำจังหวัดขอนแก่น มาแล้ว 237 วัน หรือราว 8 เดือน นับตั้งแต่ถูกเพิกถอนประกันตัวชั่วคราวเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2559 หลังศาลมีคำพิพากษาในวันนี้ ทำให้เหลือเวลาที่ต้องรับโทษอีก 1 ปี 10 เดือน

ที่ผ่านมาองค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งและเครือข่ายนักวิชาการได้เรียกร้องให้ปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนายจตุภัทร์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม