"ดอน" เผย "ประยุทธ์" ไปสหรัฐฯ แน่ตุลาคมนี้

  • 15 สิงหาคม 2017
รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และไทย ถ่ายเมื่อวันที่ 8 ส.ค.2017 Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และนายดอน ปรมัตถ์วินัย ในระหว่างเยือนไทยในวันที่ 8 ส.ค.2017

รัฐมนตรีต่างประเทศยืนยันนายกรัฐมนตรีจะเดินทางเยือนสหรัฐฯ แน่นอนในเดือนตุลาคมนี้ ระบุหารือหลายเรื่องรวมทั้งประเด็นที่ไทยได้ดุลการค้าสหรัฐฯ จะต้องปรับให้สมเหตุสมผล ด้านสถานทูตสหรัฐฯ เผยยังอยู่ระหว่างหารือกำหนดวันที่เหมาะสม

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกับสื่อวันนี้ (15 ส.ค.) ถึงการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะมีขึ้นในเดือนตุลาคม โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะได้หารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเรื่องการค้าการลงทุน ความมั่นคง การทหารและสถานการณ์ในภูมิภาค

นายดอน กล่าวว่าเดินทางเยือนครั้งนี้จะมีการพูดคุยถึงเรื่องการค้าการลงทุนที่ไทยมีการค้าที่เกินดุล สหรัฐฯ อยู่ ซึ่งจะต้องหาทางว่าจะทำอย่างไรให้ตัวเลขการค้าการลงทุนสมเหตุสมผล โดยไทยอาจ จะลงทุนกับสหรัฐฯ มากขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังพูดถึงเรื่องเกาหลีเหนือด้วยว่าสหรัฐฯ ไม่ได้กดดันไทยให้ ปิดกิจการของเกาหลีเหนือในไทยและการหารือกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในการเยือนไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเพียงการหารือในภาพกว้าง ในแง่ท่าทีของสหรัฐฯ ต่อเกาหลีเหนือ โดยไทยได้สอบถามว่า สหรัฐฯ วางเป้าหมายดำเนินการกับเกาหลีเหนืออย่างไร ซึ่งได้รับคำตอบว่าต้องการเห็นเกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-14 เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยไม่ได้ระบุชัดถึงวันที่ทำการทดสอบ

ขณะที่ นายสตีฟ คาสตองกวัย รองโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย เปิดเผยกับบีบีซีไทยผ่านทางอีเมลว่าสหรัฐฯ ตั้งตารอการเดินทางเยือนของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายอยู่ระหว่างตกลงกำหนดวันเดินทางเยือนที่แน่นอน โดยเมื่อครั้งที่นายทรัมป์ ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ได้ยืนยันคำมั่นการเป็นพันธมิตรอันยาวนานกับไทยส่งมีส่วนส่งเสริมสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ทั้งนี้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่จัดทำบัญชีรายชื่อประเทศ ที่ได้เปรียบดุลการค้าสหรัฐฯ โดยไทยเป็น 1 ใน 16 รายชื่อประเทศที่สหรัฐฯ ระบุว่าขาดดุลการค้า

ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่าสถานการณ์การค้าไทย-สหรัฐฯ ในปี 2559 ทั้งปี (ม.ค.-ธ.ค. 2559) ไทยส่งออกไปยังสหรัฐฯ กว่า 24,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (กว่า 8 แสนล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.82 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ 11.43 ของการส่งออกทั้งหมด

สำหรับ 6 เดือนแรกของปีนี้ (2560) สหรัฐฯ นำเข้าสินค้าจากไทยเป็นมูลค่า 437,274.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.17 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนไทยนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เป็นมูลค่า 274,193.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 32.71

หากพิจารณาข้อมูลการส่งออกย้อนหลัง 5 ปี แล้วสหรัฐอเมริกายังเป็นตลาดหลักอันดับต้นๆ ของไทยโดยมีสัดส่วนการส่งออกเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ อยู่ประมาณร้อยละ 10 ขณะที่อัตราการ เติบโตอยู่ในราวร้อยละ 5-10 ยกเว้นในปี 2556 เท่านั้นที่อัตราการขยายตัวติดลบร้อยละ 1.36 เพราะเศรษฐกิจโลกยังผันผวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง